Trang chủ

Những con thác ở Dăk Nông
Cập nhật ngày 14/12/2011

Nếu ai đó muốn đến Dăk Nông để ngắm vẻ hùng vĩ của những con thác thì nên đi vào mùa này. Mưa thường rơi vào buổi chiều, thời gian để đi du ngoạn chúng ta có thể chủ động được

>> Hoa cà phê Tây Nguyên
>> Dịu dàng mộc mạc mùa thu Pleiku
>> Lak - Một vùng đất huyền thoại

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nhung con thac o Dak Nong

Dọc hai bên đường quốc lộ 14, những vạt bông cúc trắng nở san sát mặt đường. Chúng thay thế cho bông dã quỳ vào mùa xuân. Thế nhưng, lâu lâu ta lại có thể thấy được một vài bông dã quỳ hiếm hoi còn sót lại.

Dăk Nông không có nhiều điểm du lịch, loanh quanh chỉ có những ngọn thác do con sông Srépok hợp lưu từ hai con sông Krông Nô và Krông Ana mà tạo thành. Điều lạ là, hai con sông này vốn hiền hoà, thế nhưng khi hợp lại với nhau thì trở nên hung dữ, chảy xiết. Do đó, những ngọn thác do chúng tạo ra rất hùng vĩ.

Thác Dray Nur chính là một tuyệt tác mà tạo hoá đã ban tặng cho chúng ta. Theo ngôn ngữ của người dân tộc ở đây, ngọn thác này là thác cái hay thác vợ. Vào mùa này, dòng nước đổ xuống từ thác trở nên cuồn cuộn cuốn theo nó là dòng phù sa màu mỡ, ầm ầm đổ xuống, bọt nước bắn tung toé.

Những tảng đá phủ đầy rêu xanh, cây cỏ um tùm như đang ở nơi mà chưa có bàn chân con người đặt chân đến.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nhung con thac o Dak Nong
Vào mùa này những con thác trở nên hùng vĩ

Cách thác Dray Nur không xa là thác Dray Sap, được hiểu như là thác khói theo ngôn ngữ của thổ dân ở đây. Sở dĩ, có tên như vậy vì dòng nước từ trên cao ào ào đổ xuống dưới, bọt nước bốc lên tạo thành những lớp như sương như mây.

Con đường mòn đến Dray Sap tuyệt đẹp, nó được lát bằng những phiến đá và theo thời gian được phủ bằng một lớp rêu thời gian. Hai bên đường là những cây cổ thụ xanh tươi, cao vun vút bằng hai người ôm mới xuể, ước tính tuổi thọ của những thân cây này có đến hàng trăm tuổi. Nếu để ý, có thể thấy được một dòng thác nước nhỏ đổ từ vách đá dựng đứng trên con đường đến thác. Những hồ nước nằm rải rác bên vệ đường với hàng khối loài thuỷ sinh tạo cho đường vào thác trở nên lung linh, huyền ảo, mơ màng như đang lạc vào nơi tiên cảnh bồng lai nào đó trong tiểu thuyết của Ngô Thừa Ân. Ngoài hai thác Dray Nur và Dray Sap, con sông Srépok còn tạo ra những dòng thác khác như thác Gia Long, mà tương truyền tên thác do vua Bảo Đại đặt, rồi còn cả thác Trinh Nữ nữa.

Bạn đang đọc từ: Sotaydulich.com - Wu
Theo : SGTT

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Những con thác ở Dăk Nông" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng