Google+

Trang chủ

Grenada - Bỏ quá khứ...
Cập nhật ngày 14/12/2011

Bỏ lại một lịch sử đầy biến động, với tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt nhưng sâu rộng, chỉ trong một vài năm Grenada - đảo quốc phía đông nam biển Caribbean với diện tích chỉ vỏn vẹn 344km² và dân số khoảng 110.000 người - đã trở thành một trong những điểm du lịch được hàng triệu du khách chọn làm điểm đến mỗi năm. 

>> Văn hóa Vanuatu - Sức sống truyền thống giữa nhịp sống hiện đại

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Grenada Bo qua khu
Grenada, quốc đảo thanh bình và xinh đẹp thuộc vùng biển Carribean. Nhìn hình ảnh này không ai có thể tưởng tượng được cảnh điêu tàn và biến động chính trị triền miên của những thập niên trước mà Grenada phải trải qua

Ngay từ thế kỷ thứ 17, người Pháp đã nhìn thấy tiềm năng của St.George - thủ đô Grenada - khi so sánh không thuộc địa nào của mình lại có cảng biển tự nhiên như nơi đây. Thế nhưng chế độ thuộc địa của Pháp và sau đó là thực dân Anh đã từng bước "gầy dựng" nên một lịch sử Grenada tang thương và biến động. Suốt những thế kỷ sau là những cuộc cách mạng, đấu tranh triền miên để giành lại nền độc lập của Grenada.

Cũng chỉ mới đây, vào những năm đầu thập niên 1980, khi một phần phía tây nam Grenada còn nằm trong hành lang phong tỏa của Mỹ, quốc gia này luôn chìm ngập trong hình ảnh bị bao vây của tầng tầng lớp lớp lực lượng vũ trang cũng như các chuyến xe chở nhiên liệu xuất cảng nối đuôi nhau trong bụi khói mịt mờ. Khi ấy Grenada thoi thóp như cơ thể một chàng thanh niên lực lưỡng bị bòn rút hết sinh khí.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Grenada Bo qua khu]
Những chiếc tàu du lịch quốc tế luôn tấp nập cảng St.George - thủ đô Grenada


Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Grenada Bo qua khu
Grand Anse, bãi biển ở St.George với chiều dài hơn 3km.
Đây là một trong 10 bãi biển đẹp nhất được tạp chí Telegraph của Anh bầu chọn năm 2008.
Với những bãi biển tuyệt đẹp thế này, ngành du lịch Grenada phát triển với tốc độ vượt bậc đáng kinh ngạc


Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Grenada Bo qua khu
Thư viện thành phố được xây dựng vào năm 1892. Chính quyền địa phương quyết định chọn nơi đây
là một trong những di tích lịch sử của quốc gia. Ngày nay giáo dục ở Grenada cũng đang trở thành một trong những mục tiêu mũi nhọn để nâng cao hình ảnh quốc gia

Sau đó, với sự giúp đỡ của Chính phủ Cuba và Nga, một số nhóm đảo chính đã bắt giữ Thủ tướng đương nhiệm. Chính quyền Reagan chấp nhận rút lui, từ bỏ sự ảnh hưởng lên Grenada khi thấy lực lượng ở đây đang dần lớn mạnh và bắt đầu được sự ủng hộ của các quốc gia khác trên thế giới. Grenada chuyển mình thức dậy và sinh sôi lớn mạnh từ đây.

Bước sang thiên niên kỷ mới, thoát khỏi tình trạng chính trị biến động, chính phủ và người dân đảo quốc bắt tay ngay vào công cuộc gầy dựng và khơi dậy mọi tiềm năng sẵn có để đem Grenada đến với thế giới và ngược lại mở rộng cửa để đón thế giới vào với mình.

Với tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt nhưng dàn đều và sâu rộng, chỉ trong vài năm Grenada đã trở thành một trong những điểm du lịch được hàng triệu du khách chọn làm điểm đến mỗi năm. Mở bến tàu, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà cửa mọc lên san sát như nấm sau mưa, các khu resort đủ hạng mục được đầu tư chỉn chu, chính phủ khuyến khích, kêu gọi, thông qua các chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư tài chính… tất cả đã tạo nên một diện mạo mới mẻ, đầy bất ngờ và ấn tượng cho đảo quốc này.

Có thể nói ngoài việc xuất khẩu hương liệu là nguồn thu chính, du lịch lại là chiến lược kinh tế đem lại hiệu quả nhất cho Grenada.

Với địa thế được bao phủ bởi những bãi biển trải dài tuyệt đẹp, nơi đây du lịch phát triển nhờ kết hợp với các môn thể thao nước kèm hệ thống sân bay, nhà nghỉ, resort cao cấp… tiện nghi và đa dạng dịch vụ. Đáng chú ý nhất là việc xây dựng những cảng biển rộng lớn để tạo thuận tiện cho ngành du lịch đường biển. Mỗi ngày có đến 4 tàu du lịch quốc tế cập cảng St.George cho thấy ngành công nghiệp không khói của đảo quốc này đang trên đà phát triển vượt bậc đến mức nào.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Grenada Bo qua khu
Pháo đài George được xây dựng trong trận chiến năm 1983, nơi chỉ còn trơ lại các vách tường,
trở thành 1 trong những hiện vật đau thương của quá khứ đang được lãng quên

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Grenada Bo qua khu 
Cũng không hiếm để bắt gặp những "ký ức" nằm chỏng chơ như thế này về một quá khứ thuộc địa của Grenada. Sáu buồng điện thoại công cộng này hiện không còn sử dụng được
 
Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Grenada Bo qua khu
Quảng trường thủ đô
 
Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Grenada Bo qua khu
Khu phức hợp thuộc trung tâm tài chính

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Grenada Bo qua khu 
Thác Annandale - một trong những thác đẹp nhất Grenada

Grenada còn hấp dẫn du khách ở cả khía cạnh văn hóa. Có thể nói đây là quốc gia được xếp vào hàng kỷ lục vùng biển Carribean với các lễ hội văn hóa. Đến đây du khách thường xuyên được nghe tiếng nhạc rộn rã, được xem dân chúng ca hát và nhảy múa tưng bừng, không khí carnival luôn là linh hồn của Grenada. Không còn bầu không khí ảm đạm của quá khứ, Grenada ngày nay chính là thiên đường cho những ai yêu biển và thích khám phá những vùng đất mới xinh đẹp.

 Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Grenada Bo qua khu
Carnaval tưng bừng và tràn ngập sắc màu, âm nhạc và điệu múa.
Một hình ảnh biểu trưng cho Grenada xinh đẹp và tràn trề sinh khí

Bạn đang đọc từ : Sotaydulich.com - Wu
Theo: Bạch Ngọc/TTO

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Grenada - Bỏ quá khứ..." Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng


      купить диплом института