Google+

Trang chủ

Độc đáo nghệ thuật vẽ tranh tiểu họa Ba Tư
Cập nhật ngày 14/12/2011

“Tiểu họa Ba tư” là loại hình mỹ thuật nổi tiếng nhất của đất nước Iran. Thế kỷ 15, 16 là giai đoạn phát triển rực rỡ của ngành tiểu họa và Iran đã được cả thế giới biết đến với những bức tranh tiểu họa tinh xảo khéo léo. 

Ngành nghệ thuật này đã thành công trong việc đổi mới nghệ thuật Hồi giáo bằng cách kết hợp khái niệm trang trí truyền thống với khiếu thẩm mỹ hiện thực và sinh động. Những họa sĩ yêu thích ngành hội họa này đang nỗ lực trong việc khôi phục lại tiểu họa, để ngành tranh này quay trở lại đúng vị trí là đại diện cho hội họa của Iran.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Doc dao nghe thuat ve tranh tieu hoa Ba Tu

Reza Asle từ lâu đã ấp ủ một ước mơ - đó là được học trong trường học về tranh tiểu họa của bậc thầy tiểu họa nổi tiếng Ba Tư Farshchiyan để có thể giới thiệu môn nghệ thuật độc đáo này với tất cả mọi người. Ước mơ của Reza đã trở thành sự thực, giờ đây ông đã có một phòng tranh tại tỉnh Zanjan - cách thủ đô Teheran 300km về phía Tây. Sau một khoảng thời gian dài trau dồi kiến thức về vẽ tranh tiểu họa, Reza đã được công nhận là chuyên gia trong tiểu họa với những bức tranh mô tả những câu chuyện của thế giới Hồi Giáo. 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Doc dao nghe thuat ve tranh tieu hoa Ba Tu

Điểm đặc biệt của nghệ thuật tiểu họa đó là người họa sĩ đôi khi dùng cọ vẽ chỉ bằng một sợi tóc, điều này tạo nên những nét vẽ cực kỳ mảnh và tinh xảo. Trên những trang giấy lớn, các lớp cảnh gồm nhiều nhân vật được sắp xếp từ dưới lên trên, khoảng cách được thể hiện bằng sự chồng lên của các vật thể, một bức tranh tiểu họa thể hiện được nhiều lớp cảnh và nhiều câu chuyện khác nhau. 

Theo Reza, thành công của ông là đã vượt qua giới hạn về kích thước bức tranh và đạt được sự pha trộn màu sắc. Chính điều này sẽ tạo cho người xem cảm giác nhân vật trong tranh chuyển động.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Doc dao nghe thuat ve tranh tieu hoa Ba Tu

Họa sỹ tiểu họa Reza Asle Najafi Fard cho biết: "Lịch sử tiểu họa Ba Tư bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng nó đã phát triển như một ngành mỹ thuật riêng có của Ba Tư. Ngày nay, trong đời sống đương đại, tiểu họa không chỉ dùng trong tôn giáo mà còn có cả những chủ đề về hiện thực xã hội".

Trong thế kỷ 19, vẽ tiểu họa ít được dùng hơn khi hội họa Iran mở cửa đón nhận sự ảnh hưởng của phương Tây. Hiện nay, truyền thống đang được phát triển và tiếp nối bởi bàn tay các hoạ sĩ Iran nổi tiếng trong đó có Reza Asle. Một số bảo tàng nghệ thuật tại Iran đã sẵn sàng trưng bày những kiệt tác của Reza vừa để giới thiệu tranh tiểu họa đến du khách, vừa thu hút thêm nhiều họa sỹ nối tiếp nghệ thuật tranh này.

Bạn đang xem từ: Sotaydulich.com - Wu
Theo: Bích Vân/VTV

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Độc đáo nghệ thuật vẽ tranh tiểu họa Ba Tư" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng