Google+

Trang chủ

Thắng cảnh Hang Cọp
Cập nhật ngày 14/12/2011

Những người lớn tuổi ở thôn Phước Đồng (xã An Hải, huyện Tuy An - Phú Yên) vẫn không biết ai đã đặt tên cho khu gành đá đẹp tuyệt ở đây là Hang Cọp. Họ nói chỉ nghe lưu truyền rằng từ lâu lắm, có một con cọp từ trên núi đi lạc xuống vùng biển này rồi chui vào hang ấy trú ngụ. Một thời gian sau không thấy cọp xuất hiện, người ta bảo rằng nó đã chết trong hang. Từ đó, người dân An Hải gọi nơi này là Hang Cọp.

>> Phú Yên biển ngọc

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Thang canh hang cop 
Câu cá giải trí ở Hang Cọp. - Ảnh: D.T.XUÂN

Hang gồm hàng trăm tảng đá lớn nhỏ nằm chồng lên nhau, một bên là núi đá, một bên choài ra sát mé biển, quanh năm sóng vỗ về. Từ đó nhìn ra phía đông thấy rất rõ hòn Lao Mái Nhà vắt ngang trên sóng. Hang có nhiều cửa vào theo các kẽ hở của các tảng đá chồng lên nhau. Anh Ba, một ngư dân thôn Phước Đồng chỉ vào một hốc đá, bảo: “Chui xuống theo ngách đá, luồn sâu vào trong, không khí ở đó mát lạnh. Tôi ở đây từ nhỏ đến nay đã hơn ba mươi năm, thưở nhỏ thường ra chơi trò cút kiếm ở đây nhưng chưa bao giờ thông thuộc hết các ngóc ngách trong hang này!”.
 
Trong những năm chiến tranh, muốn đến thôn Phước Đồng phải đi bộ hàng cây số qua bãi cát. Do thời ấy chưa có đường đi nên địa bàn gần như bị cô lập với bên ngoài. Huyện Tuy An đã chọn nơi này làm nơi bí mật giấu quân để bất ngờ đánh vào các cứ điểm của lính ngụy và Nam Triều Tiên ở các xã phía bắc Tuy An và phía nam Sông Cầu. Hang ở gần làng nên dân dễ tiếp tế cho bộ đội, lại có nguồn nước ngọt từ trong làng đem ra hoặc từ trên các lõm đá đọng nước mưa nên Hang Cọp có thể chứa được hàng trăm cán bộ, chiến sĩ phục vụ cho cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Cuối năm 2010, tỉnh Phú Yên đã công nhận Hang Cọp là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Thang canh hang cop
Từ trong Hang Cọp nhìn ra hòn Lao Mái Nhà. - Ảnh: D.T.XUÂN

Ông Võ Thanh Hải, một người dân Phước Đồng đã sáng tác một bài hát theo điệu bài chòi về Hang Cọp thế này:
 
"An Hải nằm dài theo bãi cát
 
Biển nhấp nhô sóng vỗ ven bờ
 
Quê ta là cả bài thơ
 
Trăng reo, gió mát đón chờ bình minh
 
Nhìn xem lại đất quê mình
 
Bãi dài cát trắng mặc tình nắng mưa…
 
…Hòn lao ở tại Phước Đồng
 
Hang Cọp vững chắc trú quân âm thầm”…
 
Hiện nay, từ trung tâm xã An Hải đường tráng nhựa rộng thênh thang đã về đến tận chân sóng với bãi cát mịn màng, trắng phau phau của làng biển Phước Đồng. Xuống xe, chỉ cần đi 50m là đã đặt được chân lên gành đá. Leo thêm một vài tảng đá nữa là đã có thể phát hiện các ngóc ngách của di tích lịch sử Hang Cọp. Nhiều du khách đến đây bất ngờ trước vẻ hấp dẫn của biển xanh ngan ngát, của những tảng đá tròn nhẵn nằm san sát bên nhau xô ra tận chân sóng. Nhiều người đem cần câu theo câu cá trên các gành đá. Và nếu vui miệng hỏi thăm một ngư dân vừa đi biển về, du khách có thể mua được những món hải sản tươi roi rói vừa từ dưới biển đem lên.

Bạn đang xem bản tin Thắng cảnh Hang Cọp
từ Cổng thông tin du lịch và khám phá - sotaydulich.com

Theo: Dương Thanh Xuân (Phú Yên Online)

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Thắng cảnh Hang Cọp " Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng


      купить диплом института