Trang chủ

Loempia - 'chả giò' Việt Nam nổi tiếng tại Bỉ
Cập nhật ngày 14/12/2011

Món chả giò (nem rán) có tên mới là loempia đã theo chân người Việt nhập cư đến Bỉ vài chục năm. Nó đã giúp nhiều gia đình Việt khi tìm kế sinh nhai ở đất nước này. Tại các phiên chợ ngoài trời trên khắp nước Bỉ có ít nhất một hàng bán loempia.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Loempia Cha Gio Viet Nam noi tieng tai Bi

Cái tên loempia có gốc gác từ món ăn cũng rất giống chả giò của người Tàu. Tên Trung Quốc gọi là lunpia, rồi biến thể thành lumpia hay loempia khi du nhập sang các nước như Philippines hay Indonesia. Ở vùng nói tiếng Hà Lan, món chả giò này giữ cái tên du nhập là loempia.
 
Sự khác nhau giữa món chả giò thuần Việt và chả giò của người Tàu hay Indonesia…là ở cách làm nhân và cách làm nước chấm (hay còn gọi là sốt). Bởi vậy, các quầy hàng bán chả giò bao giờ cũng ghi rõ “Vietnamese loempia” (chả giò kiểu Việt Nam). Loempia của người Tàu bán tại các nhà hàng Tàu dùng với nước sốt do họ chế và đóng chai bán sẵn, có đề là “loempia sauce”, bán tại các cửa hàng châu Á.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Loempia Cha Gio Viet Nam noi tieng tai Bi

Loempia vẫn giữ hương vị gốc Việt. Nếu có dịp nếm thử loempia của người Việt ở các chợ ngoài trời trên khắp nước Bỉ, chúng ta mới thấy cách làm nhân còn giữ nguyên gốc khá nhiều. Nhân loempia do người Việt ở Bỉ làm gồm có: thịt nạc xay, trứng, miến, mộc nhĩ, nấm hương, giá đỗ, cà rốt và có biến thể chút ít tùy nơi. Món này ăn kèm với nước sốt do người Việt tự chế, có màu đỏ của ớt nhưng cay nhẹ (do làm bằng ớt của Tây), có vị chua ngọt và sánh, rất ngon.

Loempia của người Tàu có thịt các loại nhưng không có miến, mộc nhĩ và cho thêm nhiều loại gia vị khác khá cầu kỳ, khi ăn có vị khác hẳn.

Sự thay đổi lớn nhất của món chả giò ở Bỉ là vỏ bánh không làm bằng bánh đa nem (bột gạo) mà bằng bột mỳ cán mỏng, bán sẵn tại các cửa hàng bán đồ châu Á. Xuất xứ vỏ bánh này thường ghi là từ Singapore hoặc Trung Quốc. Một người Việt bán loempia cho biết sở dĩ phải dùng vỏ bánh bằng bột mỳ vì người Bỉ đã quen với loempia kiểu Tàu du nhập từ trước.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Loempia Cha Gio Viet Nam noi tieng tai Bi

Một chiếc loempia được bán với giá từ 1 đến 1,2 euro/chiếc, dáng thon thon, dài khoảng 20 cm. Có nơi bán theo suất 3 euro bốn chiếc, hoặc 5 euro 5 chiếc gồm nhiều kiểu loempia hình dáng khác nhau, nhân cũng khác nhau.

Tại nước Bỉ, người Trung Quốc và người Thái thành công hơn với nhà hàng vì họ đã đặt chân đến trước người Việt và làm ăn lớn chứ không bán buôn ở chợ. Nhà hàng Việt trên nước Bỉ có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, món loempia có lẽ là hình ảnh thân thương nhất về người Việt trên xứ này. Tuy không làm cho người Việt trở nên quá giàu có nhưng cũng làm cho họ có một cuộc sống no đủ, không phải sống dựa vào trợ cấp của xã hội. Một món ăn tuy đã bị biến thể nhưng vẫn giữ hương vị chủ đạo của Việt Nam.

Sự phổ biến của chả giò Việt Nam tại Bỉ cho thấy món ăn này đã được chấp nhận rộng rãi, xứng đáng là một trong những món ngon của thế giới.

Xem thêm:
> Bỉ - Vương quốc của vẻ đẹp về đông
> Lễ hội Bia Kerstbier – Bỉ
> Đường biên giới nổi tiếng thế giới
> Những món ăn vặt ở chợ Bến Thành
> Đùi ếch - món ăn được ưa chuộng khắp thế giới

Bạn đang xem bản tin  Loempia - “chả giò” Việt Nam nổi tiếng tại Bỉ
từ Cổng thông tin du lịch và khám phá - sotaydulich.com
Theo:  Hương Giang (từ nước Bỉ)/amthuc.net.vn

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Loempia - 'chả giò' Việt Nam nổi tiếng tại Bỉ" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng


      купить диплом института