Google+

Trang chủ

Toledo - hồn cổ châu Âu
Cập nhật ngày 14/12/2011

Cách Thủ đô Madrid của Tây Ban Nha khoảng 70 km là thành phố cổ xinh xắn Toledo nằm trên đỉnh đồi với ba phía được bao bọc bởi sông Tagus. Thành phố này có lịch sử hơn 2.000 năm, là nơi hội tụ nhiều nền văn hóa và những công trình kiến trúc cổ độc đáo. Năm 1986, Toledo được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới và là điểm du lịch nổi tiếng ở châu Âu.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Toledo hon co chau Au

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Toledo hon co chau Au
Toàn cảnh thành phố.

Toledo từng là thủ đô của Tây Ban Nha từ năm 567 đến năm 711 dưới triều đại Visigoths và từ năm 1085 đến năm 1561 thời vua Felipe II. Hiện nay Toledo còn giữ nguyên hệ thống đường sá từ thời Trung cổ nhỏ, hẹp và chằng chịt như một mê cung. Bao quanh thành phố vẫn còn những bức tường thành cổ kính với nhiều tháp, cổng thành và những tòa nhà kiến trúc độc đáo. Có lẽ vì vậy, Toledo được mệnh danh là “Thành phố Hoàng gia”.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Toledo hon co chau Au

Từ xa, người ta có thể nhìn thấy pháo đài Alcazar nằm ở vị trí cao nhất của thành phố, được xây dựng thời La Mã. Pháo đài Alcazar có sàn hình vuông, mỗi cạnh đều có tháp. Mỗi mặt theo một phong cách kiến trúc riêng. Mặt tiền pháo đài theo lối kiến trúc Phục Hưng, mặt thứ hai theo lối Plateresque, mặt phía Đông theo lối kiến trúc thời Trung cổ và mặt thứ tư theo lối

Churrigueresque. Bên trong, Bảo tàng quân sự Alcazar trưng bày các bộ sưu tập vũ khí, trong đó đặc sắc nhất là bộ sưu tập các loại kiếm Toledo. Khi người Công giáo trị vì Toledo, Alcazar trở thành hoàng cung. Khi vua Carlos I dời về Madrid, pháo đài này trở thành một trường đào tạo quân sự. Trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha từ 1936-1939, pháo đài Alcazar bị thiêu hủy gần như hoàn toàn trong cuộc vây hãm 70 ngày năm 1936. Sau đó, pháo đài được xây dựng lại làm bảo tàng quân sự.

Hầu hết các công trình kiến trúc ở Toledo đều có sự kết hợp các đường nét phong cách kiến trúc của người Do Thái và Ma-rốc. Chẳng hạn như Nhà thờ lớn Toledo được xây dựng từ năm 1226 đến năm 1493 với hai tháp lớn: Tháp nhọn phía Bắc cao 90 mét, được xây dựng từ năm 1380-1440, bên trong có một chiếc chuông Campana Gorda nặng 17 tấn, đúc vào năm 1753; tháp phía Nam với phần đỉnh bị bỏ dở và sau đó có một mái vòm kiểu Ba-rốc phía trên.

Mặt tiền của nhà thờ được xây vào đầu thế kỷ XV với ba cổng lớn điêu khắc theo kiểu Gothic từ năm 1418 đến 1450. Bên trong nhà thờ, mái vòm có 88 cây cột chống đỡ, chia gian giữa làm hai cánh; các cửa sổ lắp kính từ thế kỷ XV-XVI lộng lẫy. Trên tường của nhà thờ có bức bích họa lớn vẽ hình thánh Christopher. Giữa nhà thờ là hai dãy ghế ngồi của đội hát kinh được chạm trổ tinh tế. Dãy ghế phía trên được hoàn thành năm 1543, mô tả cảnh và những nhân vật trong Kinh Cựu Ước. Những chiếc còn lại khắc họa cảnh từ cuộc sống hàng ngày. Phía sau bàn thờ trung tâm là một bức trang trí lớn bằng gỗ thông được sơn son thếp vàng, mô tả tóm tắt nội dung Kinh Tân Ước với những nhân vật có kích thước như người thật.

Nhà thờ Toledo cũng là nơi sở hữu kiệt tác El Transparente- một bức tường cẩm thạch trang trí với những bức tượng thạch cao tuyết hoa sặc sỡ, hai tác phẩm nổi tiếng của danh họa El Greco’s: “Twelve Apostles” và “Spoliation of Christ”, tác phẩm “Arrest of Christ on the Mount of Olives” của Goya... Nhà thờ có 20 nhà nguyện với các lăng mộ của các nhân vật nổi tiếng người Toledo bên trong. Ngay khu mua vé vào nhà thờ là một shop bán đồ lưu niệm với các mặt hàng chất lượng cao bằng gốm sứ và nạm vàng, bạc.

 Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Toledo hon co chau Au
Nhà thờ Santo Tome

Nhà thờ Santo Tome cũng là điểm du lịch nổi tiếng ở Toledo. Nhà thờ được xây dựng vào thế kỷ XIV, là nơi lưu giữ kiệt tác vĩ đại nhất của nghệ sĩ El Greco: “The Burial of the Count of Orgaz”. Tháp của nhà thờ Santo Tome có 3 chóp. Chóp tháp cao nhất có 3 chiếc chuông, hai chóp thấp hơn mỗi chóp có 2 chiếc. Nhà thờ nổi tiếng vì có bức tranh “The Burial of the Count of Orgaz” được El Greco hoàn thành năm 1586, mô tả cảnh chôn cất Orgaz - một bá tước ngoan đạo đã cống hiến hết mình cho công việc từ thiện. Bức tranh treo trên tường của nhà thờ hơn bốn thế kỷ và luôn thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Đến Toledo, du khách đừng quên ghé thăm hai giáo đường Do Thái nổi tiếng: Sinagoga del Transito và Sinagoga de Santa Maria La Blanca. Giáo đường Sinagoga del Transito có từ năm 1355, hấp dẫn du khách với những bộ chữ của người Do Thái khắc trên tường. Giáo đường Sinagoga de Santa Maria La Blanca xây dựng từ thế kỷ XII ấn tượng với mái vòm hình móng ngựa. Cả hai giáo đường bây giờ là viện bảo tàng lịch sử văn hóa của người Do Thái ở Tây Ban Nha.

   Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Toledo hon co chau Au
Kiếm Toledo

Toledo còn nổi tiếng với nghề đúc và rèn kiếm. Kiếm Toledo có độ cứng đặc biệt của thép được pha chế và tôi luyện theo bí quyết riêng. Rất nhiều shop ở Toledo bán những thanh kiếm và dao nạm vàng, bạc rất ấn tượng. Nếu du khách không thích kiếm, có thể chọn lựa cho mình những con dao rọc giấy nhỏ xinh xắn. Du khách có thể mua sắm ở con đường nhộn nhịp Called Del Comercio với rất nhiều shop bán hàng lưu niệm nằm xen với nhiều nhà hàng, quán bar.

Bạn đang xem bản tin Toledo - hồn cổ châu Âu
từ Cổng thông tin du lịch và khám phá - sotaydulich.com
Theo Cần Thơ Online

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Toledo - hồn cổ châu Âu" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng