Google+

Trang chủ

Sang Ba Lan thăm mỏ muối thời Trung Đại
Cập nhật ngày 14/12/2011

Đào sâu xuống lòng đất khai thác muối mỏ là chuyện xưa như trái đất. Nhưng với những người thợ mỏ Ba Lan trước đây, mỏ muối khổng lồ ở Wieliczka còn là nơi khắc chạm nên lịch sử của họ, nơi được UNESCO xếp hạng di sản văn hóa thế giới.

800 bậc đá sẽ đưa du khách xuống lòng đất sâu 300 m để chiêm ngưỡng mỏ muối được khai thác từ thời Trung Đại. Nếu muốn xuống nhanh hơn bạn có thể dùng thang máy.

Vừa đặt chân đến cửa hầm, bạn sẽ được “nếm” cảm giác rợn ngợp khi chứng kiến một chiếc cửa quay đếm số người vào và sẽ có một cái tương tự ở cửa ra. Điều này gợi lên những mối nguy hiểm luôn rình rập những người thợ mỏ.

Chiếc thang máy sẽ đưa bạn đến một đường hầm rất rộng rãi, nơi từng là “lòng” của mỏ muối. Dẫu đã cách xa hàng trăm năm, nhưng muối vẫn còn đó: vị mằn mặn tỏa ra thoang thoảng trong không khí, vương lại trên những bức tường, ngưng tụ thành những chuỗi măng đá, nhũ đá trong suốt, những hình thù màu tím mà hướng dẫn viên du lịch gọi là “súp-lơ”. Chỉ cần quệt tay lên tường rồi đưa lên môi, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mòi của muối mỏ tự bao đời.
 
Tiếp đến, du khách sẽ đến một “phòng ngủ” lớn còn lưu giữ một hình mẫu ngôi làng Wieliczka thời kỳ đồ đá cùng nhiều bình hoa trước đây dùng để đựng những hạt muối đầu mùa khai thác.

Cách đây 5.000 năm, người dân vùng Wieliczkata đã biết chiết xuất muối từ lòng đất. Đến thế kỷ thứ XIII, xuất hiện nhiều giếng khai thác muối. Muối từng làm nên sự giàu có cho các nhà vua Ba Lan ngày xưa.

Nhưng với những người thợ mỏ, nó lại là trò may rủi nhiều khi phải trả giá bằng chính mạng sống bởi lở hầm, khí độc... Vậy nên, những người thợ mỏ xây vô số nhà thờ nhỏ bằng muối, có cả tượng Chúa Giê-su và cây thánh giá... Gia đình họ từng cầu kinh ở đây để đi tìm sự bình yên trong tâm hồn.

Đến lối đi ra, du khách có thể mua một ít muối đựng trong những túi ni-lông xinh xắn để làm kỷ niệm. Cuộc tham quan kết thúc, nhưng với rất nhiều du khách, Wieliczka vẫn còn rất nhiều bí ẩn...

Bạn đang xem từ: SOTAYDULICH.COM - Wu
Theo : Thanh Mai - Hậu Giang

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Sang Ba Lan thăm mỏ muối thời Trung Đại" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng