Google+

Trang chủ

Syria - cửa sổ mở ra quá khứ
Cập nhật ngày 14/12/2011

Nếu du khách mong ước đi ngược thời gian về "cái nôi của nền văn minh", Syria huyền thoại đang đợi bước chân bạn.  

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Syria cua so mo ra qua khu
Palmyra là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất trên thế giới - Ảnh: Galenfrysinger

Đã có nhiều điều được viết về Syria và lịch sử của nó. Nhưng chính những nụ cười luôn hiện diện của người Syria tỏa sáng các điểm di tích lịch sử của đất nước này, đã làm cho trải nghiệm của du khách đáng nhớ một cách đặc biệt.   

Syria có không đếm xuể các tàn tích hấp dẫn, một số trong đó có từ cách đây 5.000 năm. Vai trò của Syria về lịch sử là rất lớn vì mảnh đất này chứa đựng dấu ấn của một số nền văn minh lâu đời nhất thế giới.

"Syria có rất nhiều di tích lịch sử. Bạn phải thăm đất nước chúng tôi để hiểu về loài người'', các quan chức du lịch Syria  nói. Điều đó đúng, nhưng Syria không chỉ là tàn tích và tàn tích. Đó là một quốc gia với các điểm tham quan, mùi vị và âm thanh mà không chỉ những người yêu lịch sử, tất cả mọi người đều có thể thưởng thức. 

Syria cũng là nơi người ta có thể thật sự thấy được sự chung sống hòa bình giữa người Hồi giáo và Thiên Chúa giáo. Đất nước này “chấm điểm” bằng các nhà thờ Hồi giáo và nhà thờ Thiên Chúa lịch sử.

Theo một quan chức du lịch Syria, nhiều người đã hỏi về tình hình an ninh ở đất nước này.

Việc Syria nằm trong vùng Trung Đông có thể khơi lên những lo ngại về các trận chiến súng ống và xung đột đẫm máu, nhưng trên thực tế Syria rất hòa bình. Du khách có thể đi bộ trên phố và trong ngõ hẻm vào mọi giờ mà không cần phải nhìn trước ngó sau. 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Syria cua so mo ra qua khu
Syria thỉnh thoảng bị bão cát tấn công - Ảnh: Photobucket

Ngay thời điểm bước ra khỏi sân bay Damascus (thành phố Damascus, thủ đô Syria), bạn có thể sẽ được chào đón bởi… bão cát. Người ta nói rằng đất nước này thỉnh thoảng bị bão cát tấn công. Đừng đi ra ngoài mà không mang theo kính, càng lớn càng tốt, để tránh các trận bão cát và ánh mặt trời có thể khiến bạn mê mẩn.

Giao thông ở đây khá hỗn loạn, có những tiếng còi không dứt tại các thành phố ở Syria. 

Người dân làm nên đất nước và người Syria là những đại sứ tốt. Họ nồng hậu và thân thiện. Giả sử như bạn từ Malaysia đến và phản ứng thông thường sẽ là: "Bạn đến từ Malaysia, tuyệt. Chúng tôi rất quý trọng Mahathir (cựu thủ tướng Malaysia)''.

Syria là một đất nước tự do, nơi phụ nữ được tự ý mặc như họ muốn. Trong khi có những người che kín toàn thân trong bộ quần áo burqas đen, cũng có nhiều người “trình diễn thời trang” trên đường phố trong trang phục táo bạo, vừa đi vừa tán gẫu.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Syria cua so mo ra qua khu
Phụ nữ Syria mặc burqas đen che kín toàn thân - Ảnh: Irshadmanji

Bây giờ mời bạn đi tiếp đến con đường tơ lụa huyền thoại mà người Ả Rập từng gọi là tuyến đường caravan. Con đường tơ lụa, theo cách nói ngắn gọn, là một tuyến đường cổ nơi hình thành một cầu nối giữa Đông và Tây, đi qua Syria. 

Nếu điểm xuất phát là thành phố Damascus, bạn sẽ gặp Damascus cũ và Damascus mới. Ngoài việc Damascus cũ là thành phố có người ở liên tục lâu đời nhất trên thế giới, đó còn là một bảo tàng sống với nhiều kỳ quan để bạn trầm trồ kinh ngạc.

Các địa điểm đáng tham quan ở Damascus cũ là thành cổ Damascus và thờ Hồi giáo Omayyad và bảo tàng.  

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Syria cua so mo ra qua khu
Thành cổ Damascus xây dựng vào năm 1078 sau Công nguyên, hiện đang được trùng tu - Ảnh: Fotopedia

Thành cổ Damascus, được xây dựng vào năm 1078 sau Công nguyên, được sử dụng làm nơi ở cho các vua của Ai Cập và Syria trong thời kỳ đỉnh cao của cuộc Thập tự chinh. Hiện nay thành đang trong công cuộc trùng tu rộng lớn và không mở cửa đón du khách trong thời gian này. 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Syria cua so mo ra qua khu
Nhà thờ Hồi giáo Omayyad luôn đông đúc khách hành hương suốt cả ngày - Ảnh: Damascus-online

Nhà thờ Hồi giáo Omayyad là một thắng cảnh đáng chiêm ngưỡng, luôn đông đúc khách hành hương suốt cả ngày. Có những quy định chặt chẽ bạn phải tuân theo ở đây, như phụ nữ phải được che kín người. 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Syria cua so mo ra qua khu
Bảo tàng quốc gia ở Damascus mới - Ảnh: Damasceneblog

Bảo tàng quốc gia ở Damascus mới chứa đựng những hiện vật từ khắp nơi ở Syria. Một thứ phải xem ở đây là một cái bàn,  trên đó khắc chữ cái đầu tiên được loài người biết đến.

Một thời đã qua

Các địa điểm chính tại Syria nằm bên ngoài thành phố Damascus. Nếu eo hẹp thời gian, bạn có thể bỏ qua hầu hết các nơi và đi thẳng đến Aleppo. Đó là thủ đô thứ hai của Syria, cách 350km về phía bắc Damascus.

Mất khoảng bốn giờ lái xe từ Damascus đến đây. Phong cảnh dọc theo đường cao tốc khá cằn cỗi, nên đây là quãng thời gian tốt nhất để du khách tranh thủ ngủ.

Aleppo là một thành phố cổ kính. Thành cổ Aleppo là một trong những lâu đài nổi tiếng nhất trong thế giới Ả Rập. Thành cổ giống như một mê cung khổng lồ và du khách rất dễ bị lạc ở đây. Đáng buồn là những kẻ phá hoại các công trình văn hóa ngày nay đã để lại dấu ấn của họ với những thông điệp tình yêu ở đây. 

Thành cổ Saladin ở thành phố Ugarit là một điểm phải tham quan. Lâu đài tuyệt đẹp của một thời đã qua là pháo đài thời trung cổ được bảo tồn tốt nhất ở Syria, nằm trên một vách đá lớn.

Muốn thăm các nhà thờ cổ, bạn phải đến làng Maaloula. Người dân ở đây vẫn nói tiếng Aramaic, ngôn ngữ được cho đã được nói bởi Chúa Jesus.  

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Syria cua so mo ra qua khu
Thành cổ Aleppo giống như một mê cung khổng lồ - Ảnh: Pbase

Nhưng nếu có một nơi thể hiện "Syria là một kho tàng báu vật lịch sử", đó phải là thành phố Ả Rập cổ Palmyra. Được coi là niềm tự hào của sa mạc, Palmyra là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất trên thế giới.

Bạn có thể có cả ngày kinh ngạc trước các tàn tích trên khắp một diện tích mênh mông. Và đừng quên một chuyến đi cưỡi lạc đà, như người Bedoiun ở đây. 

Các cuốn sách du lịch nhỏ có sẵn tại tất cả các điểm đến và bạn có thể tự mình tham quan. Hướng dẫn viên du lịch rất tuyệt vời nhưng hãy kiên nhẫn khi họ “bắn” từng câu với chữ BC và AC. Đó là lịch sử của họ.

Ngoài lịch sử, người Syria cũng tự hào họ có các "món ăn ngon nhất" trên thế giới. Đồ ăn đều tuyệt, nhưng nếu bạn sẽ ở đó trong hơn một tuần, đó có thể là việc đơn điệu.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Syria cua so mo ra qua khu
Món salad Ả Rập - Ảnh: Paulstravelblog

Bữa ăn trưa hoặc bữa tối, tất cả các khách sạn và nhà hàng đều đưa ra đủ loại nhưng tương tự nhau các món khai vị. Bữa ăn linh đình với các các loại rau và thảo mộc nhúng trong nước xốt truyền thống rất ngon và bổ dưỡng. Chúng cũng có nhiều ôliu và dầu ôliu.

Người Syria yêu quý cừu của họ và món ăn chính thường chỉ có vậy. Nó được phục vụ theo nhiều cách khác nhau và có mùi vị tuyệt vời. Đôi khi món gà cũng có trên thực đơn.

Các món ăn có vị gần giống nhau ở tất cả các thành phố và thị trấn trừ thành phố Palmyra. Bữa tối trong căn lều của người Bedouin là một trải nghiệm không thể bỏ qua. Toàn bộ thịt cừu được nấu trong gạo và thịt gà BBQ ở đây sẽ khiến bạn thèm chảy nước miếng.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Syria cua so mo ra qua khu
Một người đàn ông Syria cầm những xiên thịt cừu nướng ở thành cổ Aleppo - Ảnh: Wworldofstock

Nếu bạn đang chán đồ ăn của khách sạn, hãy thử thịt nướng được bán trên đường phố, chỉ khoảng 50 bảng Syria (gần 21.000 đồng). Và đừng quên uống một ngụm cà phê tuyệt vời của người bán hàng rong.

Dịch vụ lưu trú ở Syria rất đa dạng, từ khách sạn sang trọng tới nhà cổ được chuyển thành khách sạn boutique, khách sạn giá rẻ.

Mua sắm có thể là một chuyến đi dài và khá mệt. Các souk (chợ) ở Damascus và Aleppo bán tất cả mọi thứ. Chợ là mê cung khổng lồ và thỉnh thoảng du khách có thể bị quá tải với các đám đông. Hãy định rõ phương hướng, nếu không bạn có thể phải đi bộ vòng quanh trong các vòng tròn.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Syria cua so mo ra qua khu
 Xà phòng  làm bằng dầu ôliu là món đồ lưu niệm truyền thống ở Aleppo - Ảnh: Tripadvisor

Nằm trong số các mặt hàng được săn tìm nhiều nhất là sản phẩm lụa, thảm dệt tay và xà phòng. Hương thơm của xà phòng Aleppo làm bằng dầu ôliu và nguyệt quế sẽ đọng trong không khí một thời gian dài. Nhưng hãy cẩn thận với hàng giả.

Bạn cũng có thể kiếm được những tấm thảm rất tốt và khăn choàng với giá hời nếu mua trực tiếp từ người Bedouin ở Palmyra.

Tất cả những điều trên nói lên rằng Syria có thể không phải là điểm đến lớn về nghỉ ngơi và giải trí nhưng mảnh đất này mang đến cho bạn một điều gì đó khác biệt, một điều gì đó từ quá khứ.

Bạn đang xem bản tin Syria - cửa sổ mở ra quá khứ
từ Cổng thông tin du lịch và khám phá - sotaydulich.com

Theo: Thường Nga/The Star/tuoitre.vn

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Syria - cửa sổ mở ra quá khứ " Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng