Google+

Trang chủ

Hoành Điếm - 'Hollywood của Trung Quốc'
Cập nhật ngày 14/12/2011

Trái với phim trường Vô Tích được xây dựng cạnh Thái Hồ, một địa điểm du lịch đã nổi tiếng, phim trường Hoành Điếm được xây dựng ở một huyện miền núi tỉnh Triết Giang, trong một thung lũng hoang vắng, cách thủ phủ Hàng Châu gần nửa ngày đường.

 Sotaydulich Sổ tay du lịch so tay du lich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Hoanh diem Hollywood cua Trung Quoc
Cảnh phim "Hoàng Kim Giáp" - đạo diễn Trương Nghệ Mưu được thực hiện tại phim trường Hoành Điếm

Phim trường Vô Tích chủ yếu do Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc bỏ vốn, còn phim trường Hoành Điếm do tỉnh Triết Giang tự huy động, kêu gọi các cổ đông góp vốn đầu tư, tạo thành tập đoàn Hoành Điếm. Ngay cái tên Hoành Điếm cũng là tên mới, nó chỉ có khi phim trường ra đời, với ý nghĩa: điểm gặp gỡ hoành tráng.
Khởi công xây dựng từ năm 1995, chỉ qua hơn chục năm, từ vùng đất bán sơn địa hoang vắng, Hoành Điếm đã thực sự trở thành một thành phố công nghiệp điện ảnh sầm uất, tập nập vào bậc nhất Châu Á, hoàn toàn xứng đáng với danh xưng "Hollywood của Trung Quốc". Hoành Điếm, về diện tích có lẽ lớn hơn cả thành phố Nam Định. Nơi đây vốn có nghề điêu khắc đá cổ truyền, quanh ngoại vi thành phố, cũng đã có nhiều khu công nghiệp mọc lên nhưng mọi thứ chủ yếu vẫn nhằm phục vụ cho công nghiệp điện ảnh. Ngay cả trong các khu phố của Hoành Điếm (không phải trường quay) cũng xây dựng nhằm phục vụ cho việc làm phim, có những phố xây theo kiểu cổ, phố xây dựng theo kiểu đầu thế kỷ 20, phố thời bao cấp những năm 60...

 Sotaydulich Sổ tay du lịch so tay du lich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Hoanh diem Hollywood cua Trung Quoc
Cung điện hai triều Minh-Thanh
(Ảnh Song Moc"s Blog)

Tập đoàn Hoành Điếm kinh doanh rất đa dạng. Riêng hệ thống khách sạn và nhà nghỉ, tập đoàn đã có trong tay hàng loạt khách sạn 3 sao, 4 sao, với hàng trăm phòng nghỉ sang trọng, hơn 30 biệt thự cao cấp và đặc biệt có 1 biệt thự dành cho tổng thống. Rồi sân golf, tổ chức lễ hội, siêu thị mua bán, các trò chơi mạo hiểm, hệ thống cáp treo... Những hoạt động kinh doanh đa dạng này chắc chắn cũng đem lại lợi nhuận không nhỏ cho tập đoàn.

Nhưng sức hấp dẫn lớn nhất của Hoành Điếm chính là các trường quay. Quả thực đến Hoành Điếm, chúng tôi choáng ngợp trước sự đồ sộ, kỳ vĩ của các bối cảnh ở đây và thật sự khâm phục ý chí dám nghĩ, dám làm, làm với tầm nhìn xa, trông rộng, làm một cách vững chắc, làm cho dài lâu, làm để các thế hệ mai sau vẫn còn hưởng phúc lộc.

Nhưng điều quan trọng nhất chính là làm sống dậy một cách hào hùng, oanh liệt lịch sử 5000 năm của Trung Quốc. Có thể nói gần như toàn bộ lịch sử Trung Quốc, từ cổ đại, cận đại đến hiện đại đều được tái hiện rất chân thật, sống động ở Hoành Điếm. Từ bối cảnh nhà Tần, nhà Hán, rồi Đường, Tống, Minh, Thanh... cho đến những cảnh Hồng Kông, Quảng Châu thời Anh quốc đô hộ hay những bối cảnh nhà quan nhà dân ở các triều đại... được tạo dựng như thật, xây bằng những vật liệu bền vững. Tôi choáng váng trước bối cảnh cố cung ở Hoành Điếm, không khác gì cố cung ở Bắc Kinh, chính Trương Nghệ Mưu đã quay "Hoàng Kim Giáp" ở đây. Hay như bối cảnh cung điện Tần Thủy Hoàng, là nơi Trần Khải Ca quay "Thích khách".

 Sotaydulich Sổ tay du lịch so tay du lich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Hoanh diem Hollywood cua Trung Quoc
Tần Vương cung (Ảnh Song Moc"s Blog)

Phim trường Hoành Điếm đã phục vụ cho hơn 600 bộ phim nhựa và phim truyền hình dài tập. Rất nhiều đoàn làm phim nước ngoài cũng đã đến quay tại đây. Ngay trong những ngày chúng tôi đến khảo sát, nhẩm ra cũng có đến gần chục đoàn làm phim đang quay ở Hoành Điếm. Rồi lượng du khách đông đến hàng nghìn người, hàng vạn người tham quan vào những ngày nghỉ cuối tuần. Vé tham quan bối cảnh triều Tống: 95 tệ; nhà Đường: 65 tệ; Quảng Châu: 65 tệ; Cố cung: 120 tệ... Và cũng như Vô Tích, nhiều bối cảnh vẫn đang được tiếp tục xây dựng. Hôm chúng tôi đến, được chứng kiến... "một ngọn núi lửa" sắp hoàn thành.

Tất cả các phương tiện kỹ thuật hiện đại phục vụ cho việc làm phim đều có đủ ở Hoành Điếm; từ máy quay, đèn chiếu sáng, ray, cần trục... cho đến trang phục, đạo cụ... Hệ thống kho chứa phục trang, đạo cụ ở Hoành Điếm rộng mênh mông, nhưng được sắp xếp rất ngăn nắp, khoa học. Phục trang chia ra từ cổ đại, cận đại đến hiện đại. Các loại đạo cụ cũng thế. Rồi sau đó lại chia thành từng chuyên đề nhỏ... Ví dụ như thắt lưng, mũ, giày: có hàng ngàn kiểu tùy từng thời kỳ. Có thể nói ở Trung Quốc có cái gì, ở Hoành Điếm có cái đấy. Họ có đủ mọi thứ để phục vụ việc làm phim, phục vụ khách du lịch và nếu cần, sản xuất để bán cho khách du lịch. Đó cũng là cách vừa giữ gìn bản sắc văn hóa, vừa khoe được nét đặc sắc văn hóa của mình với thế gian, lại mang về lợi ích kinh tế.

Thăm phim trường Hoành Điếm, thấy điện ảnh và truyền hình Trung Quốc đã thực sự trở thành một ngành công nghiệp. Lại chợt buồn nghĩ đến ta. Bao giờ ta mới làm được như họ?

Bạn đang xem bản tin  Hoành Điếm - "Hollywood của Trung Quốc"
từ Cồng thông tin du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo: Thể thao & Văn hóa

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Hoành Điếm - 'Hollywood của Trung Quốc'" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng