Du lịch về cội nguồn 2011: Tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc
Cập nhật: 23-02-2011 | 12:19:01

Chương trình Du lịch về cội nguồn (DLVCN) năm 2011 do tỉnh Yên Bái làm trưởng nhóm sẽ khai mạc vào tối 26.2 tại thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Sau 6 năm hợp tác, thương hiệu Du lịch về cội nguồn đã trở thành hình ảnh đặc trưng của ba tỉnh, là một trong những sự kiện nổi bật của ngành Du lịch Việt Nam.

Với tốc độ tăng trưởng bình quân về khách du lịch và doanh thu đạt trên 16,7%/ năm, tổng giá trị đầu tư vào lĩnh vực du lịch tăng hàng ngàn tỷ đồng. Thông qua chương trình DLVCN đã quảng bá được tiềm năng thế mạnh du lịch cũng như sự phát triển kinh tế của ba tỉnh.

Năm 2010, các sự kiện của chương trình DLVCN đã thu hút trên 2 triệu lượt khách đến ba tỉnh, doanh thu du lịch xã hội ước đạt trên 1.000 tỷ đồng. Chương trình là một sáng kiến trong việc xây dựng chiến lược phát triển du lịch mang tính liên vùng, đồng thời đóng vai trò là một mắt xích quan trọng phát triển tuyến du lịch xuyên quốc gia với vùng Tây Nam – Trung Quốc; một nơi có trên 300 triệu dân – là thị trường khách du lịch tiềm năng quan trọng của ba tỉnh nói riêng và ngành Du lịch Việt Nam nói chung.

Sotaydulich Sổ tay du lịch so tay du lich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du lịch ve coi nguon 2011 Tap trung xay dung cac san pham du lich dac sac
Ảnh minh họa.(sưu tầm trên net)

Tuy nhiên, dù đã xác định được sản phẩm mũi nhọn của ba tỉnh là Du lịch sinh thái – Du lịch văn hóa – lịch sử nhưng vẫn chưa xây dựng được các tour liên kết giữa ba tỉnh. Các hoạt động văn hóa (lễ hội, văn nghệ làng bản...) còn tách rời, chưa khai thác thành các sản phẩm du lịch phục vụ du khách, vì thế sản phẩm du lịch còn thiếu hấp dẫn. Hiện nay tại ba tỉnh đã có không ít di tích, thắng cảnh được xếp hạng quốc gia và nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, sinh thái đa dạng... nhưng lại thiếu vắng những sản phẩm du lịch, cơ sở lưu trú chất lượng cao. Chính vì vậy, dù lượng khách hằng năm đến với ba tỉnh có tăng nhưng thời gian lưu trú lại ngắn và mức chi tiêu còn hạn chế.

Với vai trò là trưởng nhóm của chương trình DLVCN năm 2011, bà Phạm Thị Thanh Trà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, trong 6 năm qua, công tác trưởng nhóm được tổ chức luân phiên theo từng năm, nhưng từ năm 2011, mỗi tỉnh sẽ chịu trách nhiệm làm trưởng nhóm 2 năm để tập trung đi vào chiều sâu để phát huy hiệu quả Chương trình DLVCN. Trong đó, chú ý tới phát triển bền vững, đẩy mạnh kinh tế du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc của từng tỉnh để thu hút thêm nhiều du khách; đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động trong chương trình, đẩy mạnh xã hội hóa; đặc biệt sẽ giảm bớt quy mô, tần suất những hoạt động mang tính nghi lễ hình thức, tốn kém ở tầm khu vực và tăng cường các hoạt động ở cấp cơ sở huyện, xã; tổ chức thêm nhiều hoạt động phụ trợ bên cạnh các hoạt động chính, thu hút sự tham gia của khách du lịch và nhân dân, qua đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về du lịch.

Cũng tại buổi họp báo, UBND tỉnh Yên Bái đã công bố nội dung các hoạt động cụ thể của Chương trình DLVCN năm 2011. Theo đó, chương trình năm nay sẽ bao gồm 9 hoạt động chính và 15 hoạt động phụ trợ khác. Điểm nhấn của các hoạt động năm nay sẽ là: Lễ hội Đền Thượng diễn ra từ 16 đến 18.2.2011 (tức 14-16 tháng Giêng năm Tân Mão); Lễ hội Trên mây Sa Pa năm 2011, dự kiến diễn ra từ ngày 30.4 đến 4.5.2011; Hội đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng năm 2011 dự kiến diễn ra trước ngày 5.5.2011; Chương trình du lịch khám phá chinh phục Phansipăng năm 2011 từ 27 đến 29.10.2011.

Ngoài ra, chương trình khảo sát và xúc tiến tuyến du lịch tâm linh dọc sông Hồng, Đền Thượng - Đền Bảo Hà (Lào Cai) - Đền Đông Cuông (Yên Bái) - Đền Âu Cơ (Phú Thọ) sẽ được 3 tỉnh tập trung triển khai mạnh trong năm 2011. Tuyến du lịch chuyên đề ruộng bậc thang Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải (Yên Bái) - Sa Pa, Bát Xát (Lào Cai)- Nguyên Dương (Trung Quốc) cũng sẽ là một sản phẩm du lịch hấp dẫn, độc đáo của khu vực trong năm 2011. Lễ khai mạc Chương trình DLVCN 2011 sẽ được tổ chức vào tối 26.2, tại thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ info@sotaydulich.com.vn để Ban biên tập sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Bạn đang xem bản tin Du lịch về cội nguồn 2011: Tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc
từ Cồng thông tin du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo: Tạ Đình Dũng / Báo Văn hóa

THẢO LUẬN CHO CHỦ ĐỀ NÀY:
Bạn sẽ là người đầu tiên thảo luận cho chủ đề này!
GỬI THẢO LUẬN:
Bạn có thể gửi bài dưới tên mặc định "Độc giả".
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA:


CỔNG THÔNG TIN SỔ TAY DU LỊCH VÀ KHÁM PHÁ - SOTAYDULICH.COM
Copyright © 2010 by sotaydulich.com - All Rights Reserved
Contact: info@sotaydulich.com.vn
Xem tốt nhất trên trình duyệt FireFox, Opera, Chrome
Địa chỉ: 10 - Đường 31 - Phường 10 - Quận 6 - Tp Hồ Chí Minh
Sao chép bản tin xin để nguồn bản quyền sotaydulich.com