Google+

Trang chủ

Về với Huế thương - Kỳ I: Thần kinh một thuở
Cập nhật ngày 14/12/2011

Từng là kinh đô của Việt Nam trong gần 150 năm (1802 – 1945) và là thủ phủ của xứ đàng trong hơn 300 năm, Huế lưu giữ trong mình biết bao điều kỳ lạ. Tất cả những gì còn lại ngày này khó có thể làm ta sống lại một thuở thần kinh xưa nhưng cũng đủ cho ta có một cái nhìn rõ hơn về quá khứ.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Ve voi Hue thuong Ky I than kinh mot thuo

Bước chân của Chúa Tiên Nguyễn Hoàng đã đặt nền móng cho cả tương lai của Huế, ra đi trong bối cảnh đất nước loạn li, cần phải tìm một chốn dung thân để gây dựng cơ nghiệp, Ngài đã tìm mọi cách để được vào miền Nam khai phá đất đai. Huế dần thành hình từ đó.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Ve voi Hue thuong Ky I than kinh mot thuo

Suốt các đời Chúa sau đã xây dựng nên nền tảng cho một Huế “thần kinh” sau này. Một biến cố xảy ra làm cho Huế lại một lần nữa trở nên hoang phế, những gì được gây dựng trong suốt mấy trăm năm đều trở thành tro bụi khi nhà Trịnh đánh bại Chúa Nguyễn.

Rồi binh đao cũng qua đi, Huế thành kinh đô tạm thời của Việt Nam vào triều vua Quang Trung. Nhưng một lần nữa binh đao lại dấy lên, triều Nguyễn lên thay Tây Sơn. Chính mốc thời điểm này làm Huế thật sự trở thành kinh đô của một Viêt Nam thống nhất từ Bắc vào Nam.

Một trang sử mới mở ra cho Huế, công cuộc xây dựng Huế bắt đầu. Trên bờ bắc sông Hương một tòa kinh thành đồ sộ, quy mô theo quy cách thành Vauban của Pháp và vận dụng dịch lý phong thủy phương đông tạo cho nó một thế phòng thủ vững chắc. Sự đăng đối đến tuyệt đối đến từng chi tiết làm cho tòa thành là một trong những tòa thành đẹp nhất Đông nam Á thời đó.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Ve voi Hue thuong Ky I than kinh mot thuo

Với trách nhiệm là kinh đô, Huế là trung tâm văn hóa, kinh tế chính trị, xã hội của cả đất nước, nó đã xây dựng cho chính mình một bản sắc riêng “bản sắc thần kinh”. Mỗi một con đường mỗi một góc phố đều phản phất nét xưa, nét cổ kính...

Không thể trong một bài viết có thể nói hết biết bao điều về Huế, bài viết này chỉ tạm sơ lược quá trình hình thành của vùng đất thần kinh. Hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu về Huế với loạt bài nhiều kỳ “Về với Huế thương”

>> Kỳ I : Thần kinh một thuở
>> Kỳ 2: Hoàng cung một thuở vàng son – Ngọ Môn và Điện Thái Hòa
>> Kỳ 3: Hoàng cung một thuở vàng son - Tử cấm thành
>> Kỳ 4: Hoàng cung một thuở vàng son – Thế Miếu

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ info@sotaydulich.com.vn để Ban biên tập sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Bạn đang xem bản tin Về với Huế thương - Kỳ I: Thần kinh một thuở
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Nguồn: wwww.sotaydulich.com
Ảnh: sưu tầm trên net

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Về với Huế thương - Kỳ I: Thần kinh một thuở" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng