Trang chủ

Kbal Spean - Dòng sông 1.000 Linga
Cập nhật ngày 14/12/2011

Được biết đến như một dòng sông thần thánh, lòng sông được chạm nổi và điêu khắc hằng hà các biểu tượng Linga - biểu tượng của thần Shiva... Kbal Spean - dòng sông 1.000 Linga nằm cách Siem Reap khoảng 49km về phía bắc và sâu trong một khu rừng rậm nhiệt đới cách khu đền Banteay Srei khoảng 12km đường.

>> Những ngôi đền Hindu đặc sắc nhất thế giới

Du khách đến Angkor thường dành nửa ngày để thực hiện một tour khám phá những nét kiến trúc tinh xảo và độc đáo bậc nhất của Banteay Srei kết hợp với tour Kbal Spean trekking (chuyến đi bộ) đầy thú vị. Vé vào hai khu di sản này đã bao gồm trong tiền vé tham quan di sản văn hóa thế giới Angkor.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Kbal Spean Dong song 1000 Linga
Lòng sông với hằng hà vô số các biểu tượng Linga

Kbal Spean được biết đến như một dòng sông thần thánh, với một lòng sông được chạm nổi và điêu khắc hằng hà vô số các biểu tượng Linga - biểu tượng của thần Shiva, những phiến đá đúc chạm tượng Phật nằm Vishnu đang trầm tư thiền định, hay biểu tượng bông hoa sen của thần Brahma và vô số các bức điêu khắc hình các vũ nữ Aspara đang nhảy múa.

Nhưng có lẽ gọi Kbal Spean là một dòng suối thì chính xác hơn vì dòng chảy khá nhỏ của nó. Bắt nguồn từ đỉnh núi cao, nơi có một khối đá tự nhiên vắt ngang dòng sông như một cây cầu đá, một nơi linh thiêng trong hàng trăm năm cuộc sống. Dòng chảy nhỏ ấy đã len lỏi theo những phiến đá nằm im lìm dưới tán cây rừng, những phiến đá mang trên mình một đức tin sâu sắc vào thánh thần và những giấc mơ về sự phát triển và thịnh vượng của con người thuở xưa.  

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Kbal Spean Dong song 1000 Linga
Từng đàn bướm rập rờn trong khu rừng nhiệt đới

Một con đường mòn nhỏ được nhà chức trách mở chạy dọc dòng sông giúp du khách dễ dàng quan sát và khám phá. Tuy nhiên sự phát triển của các cây bụi, cỏ hai bên bờ sông, rêu, lá rụng mắc kẹt trong dòng nước cũng ít nhiều gây cản trở và ảnh hưởng đến góc nhìn của khách du lịch.

Những bằng chứng khảo cổ học cho thấy các bức chạm điêu khắc tại Kbal Spean phần lớn được ra đời vào thế kỷ 11-13, dưới triều đại trị vì của vua Suryavarman I.

Thời điểm tham quan “dòng sông 1.000 Linga” tốt nhất là vào mùa khô, từ tháng mười một năm trước đến tháng năm năm sau, khi đó các bức họa ở hai bên bờ sông và dưới lòng sông sẽ được lộ ra rõ nét nhất, không bị che lấp hay chìm sâu dưới làn nước.

Từ cổng vào của Kbal Spean, du khách được hướng dẫn đi bộ dọc một con đường mòn nhỏ, cách một trong những điểm tham quan trung tâm của dòng sông khoảng 1.600m. Mất 45 phút đến một giờ đi bộ xuyên rừng thật sự đem lại cho bạn những cảm giác dễ chịu. Không khí trong lành, cây cối xanh mướt. Con đường mòn lúc lên cao, lúc xuống thấp, vòng quanh lưng núi, hoa bướm rập rờn, chim chóc ríu rít...

Thi thoảng lại có tiếng kêu của cô bạn đồng hành vì một chú sâu ba màu bò lổm ngổm trên tay áo hay trên mũ. Có lúc thấy trước mắt một trảng rừng mênh mênh mang mang, lại có lúc thấy xung quanh đất trời âm u tối, con đường xuyên rừng gập ghềnh với đám rễ cây bò ngổn ngang trên mặt đất...

Sau những ngày luôn sống cùng trạng thái ngạc nhiên và thán phục về sự kỳ vĩ và hoành tráng của các đền đài Angkor, những phút trekking đến với Kbal Spean sẽ đem lại cho bạn cảm giác thư thái và yên ổn.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Kbal Spean Dong song 1000 Linga
Du khách thích thú với một chuyến trekking nhỏ

Dòng sông đón chúng tôi với vẻ tĩnh lặng và hiền hòa của riêng nó. Nằm sâu trong khu rừng và cách biệt với thế giới bên ngoài, nó có vẻ đang khoác lên mình tấm áo cũ rêu phong cô độc. Dòng nước chảy êm ả gần như không một tiếng động lớn. Những phiến đá được chạm trổ công phu và khá tinh xảo.

Nghe đồn ngày trước vị vua Suryavarman I đã cho chặn dòng nước lại và cho điêu khắc lên những bức tranh trên đá về 3 vị thần Shiva, Vishnu và Brahma. Nhưng biểu tượng Linga được chạm đúc nhiều nhất, đặc biệt dưới lòng sông với mật độ dày đặc và liên tiếp giữa các khúc sông. Một vài chỗ còn thấy cả hình ảnh Linga được bao bọc bởi Yoni.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Kbal Spean Dong song 1000 Linga
Những bức tranh điêu khắc hai bên bờ Kbal Spean
 
Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Kbal Spean Dong song 1000 Linga
Một trong những bức tranh điêu khắc hai bên bờ Kbal Spean

Chúng tôi thong thả đi dọc bờ suối, những đám cây bụi mọc cao lút đầu người hai bên bờ sông. Những phiến đá ướt nước và rêu xanh trơn trượt. Người gác cửa bảo cứ đi dọc hai bên bờ suối để chứng kiến vẻ lạ lùng và độc đáo của Kbal Spean, dòng sông đã, đang và sẽ còn mang theo lời nguyện cầu về sự phát triển và thịnh vượng của con người thông qua đức tin đặt vào thần linh.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Kbal Spean Dong song 1000 Linga
Một ngôi nhà gỗ điển hình của người dân Campuchia

Một cơn mưa rừng nhiệt đới đến rất nhanh khiến hành trình đi dọc suối bị gián đoạn. Thật may nhà chức trách đã cho xây dựng dọc con đường mòn những căn chòi gỗ làm điểm dừng chân nghỉ ngơi cho khách tham quan. Cả nhóm hối hả chạy trốn cơn mưa đang ngày càng trở nên nặng hạt cùng một cặp vợ chồng du khách người Nhật.

Trong cơn mưa, căn chòi còn có sự góp mặt lạ lùng của một loại sâu ba màu điệu đà xuất hiện khắp nơi, trên lan can, dưới sàn nhà, bên thành ghế… Và những khoảng lặng yên lành giữa thiên nhiên… Đó có phải là điều chúng tôi đi tìm - phần thưởng giản dị mà đáng giá cho một chuyến du xa?

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ info@sotaydulich.com.vn để Ban biên tập sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Bạn đang xem bản tin Kbal Spean - Dòng sông 1.000 Linga
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo:Hác Bách Hoa / tuoitre.vn

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Kbal Spean - Dòng sông 1.000 Linga" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng