Trang chủ

Vancouver - thành phố có điều kiện sống tốt nhất thế giới
Cập nhật ngày 14/12/2011

Vancouver của Canada là thành phố dễ sống nhất thế giới và đối nghịch lại là thành phố Harare của Zimbabwe, theo một nghiên cứu điều tra công bố trên tạp chí The Economist ngày 8-6.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vancouver thanh pho co dieu kien song tot nhat the gioi
Người dân thưởng ngoạn tại một đài nước ở Vancouver

Cuộc điều tra được thực hiện từ tháng 6 đến tháng 12-2008 nhằm xếp hạng 140 thành phố trên thế giới dựa trên năm tiêu chuẩn: các điều kiện y tế, sự ổn định xã hội, văn hóa và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Theo các tiêu chí trên, 6/10 thứ hạng đầu thuộc về các thành phố ở Canada và Úc. Các tác giả của cuộc điều tra nhận định những thành phố có điều kiện sống tồi tệ nhất thế giới thuộc về khu vực châu Phi và châu Á, nơi sự bất ổn dân sự và cơ sở hạ tầng thiếu thốn luôn là những thách thức lớn nhất.

Trong bảng xếp hạng trên, thành phố Vancouver đạt 98/100 điểm so với thành phố Harare chỉ đạt 37,5 điểm do "cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng tại Zimbabwe". Trong các thành phố châu Âu, Vienna của Áo đứng thứ hai trong khi Athens của Hi Lạp có điểm số thấp nhất với 81,2 điểm, đứng thứ 63 trong bảng xếp hạng. Washington của Mỹ chiếm thứ hạng 35 và thành phố Los Angeles hạng 48.

Các thành phố ở châu Á có thứ hạng cao như Bắc Kinh của Trung Quốc (hạng 76), Thái Lan (hạng 100). Đứng hàng cuối bảng đa số là các thành phố châu Á và châu Phi với Manila của Philippines (hạng 108), New Delhi của Ấn Độ và Cairo của Ai Cập (đồng hạng 114), Bombay (hạng 120), Nairobi của Kenya (hạng 122) và Lusaka của Zambia (hạng 126). Và kể từ hạng 128 trở đi là những thành phố có điểm số dưới 50.

Top 10 thành phố có điều kiện sống tốt nhất thế giới:

1. Vancouver - Canada
2. Vienna - Áo
3. Melbourne - Úc
4. Toronto - Canada
5. Perth -  Úc
5. Calgary - Canada
7. Helsinki - Phần Lan
8. Geneva - Thụy Sĩ
9. Sydney - Úc.
9. Zurich - Thụy Sĩ (đồng hạng).

Bạn đang xem từ: Sotaydulich.com - Wu
Theo: báo Đồng Nai/AFP

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Vancouver - thành phố có điều kiện sống tốt nhất thế giới" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng