Google+

Trang chủ

Thung lũng Vàng mộng mơ
Cập nhật ngày 14/12/2011

Khu du lịch Dankia

Khu du lịch Đankia - Suối Vàng. 

Nhắc đến Đà Lạt mọi người thường nghĩ đến hồ Xuân Hương, thung lũng Tình Yêu, hồ Tuyền Lâm và những đồi thông ngút xanh với đỉnh Langbiang vời vợi… Ở cái thành phố mù sương này thật sự có biết bao điều kỳ thú hấp dẫn du khách gần xa. Từ năm 2005 trở lại đây, đến Đà Lạt, du khách thường tìm đến thung lũng Vàng, hay khu du lịch Đankia - Suối Vàng.

Nằm cách thành phố Đà Lạt 15km về hướng tây bắc, khu du lịch sinh thái Thung lũng Vàng có tổng diện tích hơn 170km được khai thác từ năm 2005. Một ngày giữa mùa hạ năm nay, cùng đoàn tham quan của trường Châu Văn Liêm (Cần Thơ), lần đầu tiên tôi đặt chân đến Thung lũng Vàng, nằm cạnh hồ Đankia - Suối vàng.

Từ cổng vào, khách đã nhìn thấy hai trụ cổng bằng đá, bên cạnh là một phiến đá hình kiếm vươn cao lên nền trời với dòng chữ “Nẻo về của ý”, viết theo lối thư pháp. Cả một không gian rộng mở với bầu trời thoáng đãng khiến những người vốn quanh năm bị vây hãm bởi những mảng, khối bê tông và khói bụi chợt thấy ngất ngây, dừng chân hít một hơi thở thật dài, thật sâu để lắng nghe cái cảm giác lâng lâng trong tiếng gió và hương nhựa thông, hoa cỏ cao nguyên.

Một dòng suối nhân tạo chảy dọc thung lũng dài hơn một cây số đổ về hai nhánh có tên Tĩnh và Động rồi cuối cùng hợp lại thành một làm quay một bánh xe nước lớn, gợi nhớ hình ảnh những guồng xe nước ven sông miền Trung thuở trước ngày đêm cần mẫn tưới mát cho những cánh đồng lúa hai bên bờ. Có cả những cầu tre lắt lẻo, những ụ rơm, giếng nước như hình ảnh làng quê Nam bộ.

Bên cạnh những con đường nhỏ dọc theo con suối còn là khu vườn đá được sắp xếp, bài trí theo nhãn quan mỹ thuật đông phương thành những cụm được gọi tên như Tứ Linh, khu Thái Cực, hồ Lưỡng Nghi, Đại Niên cảnh… Lại có bức tượng một vị thần gieo hạt to lớn đứng sừng sững giữa vườn.

Đặc biệt nhất ở khu thung lũng này là những hoa viên với biết bao loài cây, loài hoa quý hiếm như thông 5 lá, bạch tùng, thanh tùng, tùng búp, hồng đỏ, đỗ quyên, phong lữ thảo, hồng sa mạc… Lại có cả một vườn bonsai đặc sắc. Nhiều du khách còn ngẩn ngơ trước những hoa mimosa, hoa thạch thảo, cúc nút áo... được trồng theo từng vạt, từng cụm nhìn thật bắt mắt. Nhìn qua đồi mimosa óng ánh lá kim mà hình dung một mùa hoa nở vàng rực sẽ bao phủ nơi này đã đủ ngây ngất trong lòng. Ở cuối vườn có cây bồ đề đã 300 năm tuổi gốc to, cành lá xòe rộng như chứng tích của thời gian tồn đọng trên những ngọn đồi, con suối.

Đồi Mimosa

Đồi Mimosa, khu du lịch Đankia - Suối Vàng.

Dạo một vòng thung lũng, ta sẽ đến nơi tận cùng là hồ Đankia - Suối vàng. Đứng trên triền dốc nhìn xuống, hồ nước tĩnh lặng, mênh mang lãng đãng trong sương chảy đến tận chân Lang Biang với những hàng thông rũ bóng xuống mặt hồ như mở ra trước mắt ta một không gian đầy cảm xúc lãng mạn và lắng nghe tiếng rì rào của ngàn thông, hương thơm của rừng cây, của hoa lá thấm dần, thấm dần vào da thịt.

Ở đây, có một tiệm ảnh nhỏ trên đường thực hiện kỹ thuật in hình ảnh của khách lên ly hoặc dĩa chỉ với chi phí 30.000 đồng/chiếc. Khách du lịch xúm lại đó khá đông, có vẻ ai nấy cũng thích thú với món quà lưu niệm thú vị này.

Dạo bộ thong thả trong tiết trời cao nguyên mát mẻ, du khách sẽ tạm quên đi sự mỏi mệt nhưng cái đói thì khó mà làm ngơ được. Một hiệu ăn bán món cơm lam và thịt heo cỏ nướng khá hấp dẫn; khách chỉ cần chi 10.000 đồng một ống cơm lam và 30.000 đồng hai xâu thịt nướng, vừa đủ ấm bụng và ngon miệng. Nước ngọt, cà phê giá cũng khá mềm.

Chúng tôi đã có một buổi sáng dạo chơi ở thung lũng Vàng với cảm giác hài lòng, bớt đi nỗi buồn khi mới đặt chân trở lại Đà Lạt chứng kiến những thay đổi không mong đợi và tình trạng một số thắng cảnh của thành phố cao nguyên mộng mơ này đang xuống cấp đến nao lòng!

Bạn đang xem từ: Sotaydulich.com - Quang
Ảnh: Nguyễn Ngọc Tuyết
Theo: Thời báo kinh tế Sài Gòn

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Thung lũng Vàng mộng mơ" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng