Google+

Trang chủ

Hành trình khám phá da đỏ Bắc Mỹ
Cập nhật ngày 14/12/2011

Phần 1: Người da đỏ, họ là ai?

Mười ngàn năm trước, những toán thợ săn đã vượt qua dải đất đóng băng nối châu Á với châu Mỹ, một vùng đất mà chưa ai trong số họ từng biết đến. Nhiều thế kỉ sau, con cháu của những thợ săn can đảm đầu tiên đã tỏa ra khắp châu lục này, từ Alaska băng giá cho tới tận Nam Mỹ.

Tới khi những nhà thám hiểm Châu Âu “khám phá” ra “Tân thế giới” vào năm 1492, thì ở riêng Bắc Mỹ đã có hơn 1 triệu người đang an cư lạc nghiệp, chia thành khoảng 300 bộ lạc khác nhau. Mỗi bộ lạc có những huyền thoại, tập quán, ngôn ngữ và lối sống riêng. Họ chính là những người da đỏ Bắc Mỹ.
 
Cây cầu huyền thoại
 
Chúng ta không biết chính xác những người đầu tiên đặt chân lên Châu Mỹ khi nào – và bằng cách nào – nhưng hầu như các nhà khoa học đều cho rằng việc đó xảy ra vào cuối Kỷ Băng Hà, trong khoảng từ 10 ngàn đến 35 ngàn năm trước. Lúc đó, Trái Đất cực kì lạnh giá. Những sông băng, tức các tầng băng rộng mênh mông, nhiều nơi dày đến hang kilomet, bao phủ khắp bắc bán cầu. Khí hậu giá lạnh đã làm 1 lượng lớn nước biển bị đóng băng, cho nên các đại dương ở Kỷ Băng Hà nhỏ hơn và mực nước cũng nhỏ hơn bây giờ; nhiều vùng đất ngày nay chìm dưới mặt nước biển nhưng vào lúc đó thì hoàn toàn khô ráo. Ngày nay eo biển Bering dài 80 kilomet ngăn cách Siberia châu Á với Alaska châu Mỹ, nhưng vào Kỷ Băng Hà thì đó là 1 dải đất khô ráo nối liền hai lục địa, do đó đã tạo nên 1 lối đi thông suốt.
 
dado da do bacmy bac my Sotaydulich Sotay du lich
Ngôi nhà của những người Anasizi xây cheo leo dưới vách núi từ 3000 năm trước
 
Theo dấu bầy voi
 
Những người đầu tiên tìm đường sang châu Mỹ chẳng phải để tìm một chốn dung thân hay định dấn thân vào một chuyến phiêu lưu vĩ đại – họ chỉ muốn kiếm cái gì đó để ăn. Mà “cái gì đó” là những con voi ma-mút khổng lồ, lông dài thượt và đôi ngà cong vút. Chỉ cần săn được một con voi ma-mút thôi là sẽ có thức ăn, quần áo ấm và thậm chí cả một túp lều bằng xương voi phủ da đủ để qua khỏi một mùa đông băng giá kéo dài lê thê. Còn nếu không gặp voi ma-mút thì cũng có vô khối loài vật to lớn khác để mà săn, như những con hổ răng kiếm hay những con hải ly to gần bằng con gấu. Những thợ săn người tiền sử đem các mảnh đá mài sắc làm thành con dao, mũi tên hay cây lao để giết chết con mồi và xẻ thịt, lột da chúng.
 
dado da do bacmy bac my Sotaydulich Sotay du lich
 
Lục địa trôi dạt
 
Trên vùng đất mới, săn bắn thật là dễ dàng, cả hái lượm cũng vậy – cây trái sum suê tươi tốt, tôm cá đầy sông, tha hồ mà đổi bữa cho thịt ma-mút. Hàng ngàn người bụng đói lũ lượt băng qua cây cầu cạn tiến vào Bắc Mỹ. Một số tiếp tục rong ruổi theo các đàn thú từ nơi này sang nơi khác. Họ chế ra những loại vũ khí tốt hơn, những chiếc lều tiện lợi hơn để có thể nhanh chóng thu dọn và lên đường. Số khác lại liều lĩnh vượt qua ngoài vùng đất băng tuyết để tiến về phía tây lục địa, thức ăn ở đây còn dễ kiếm hơn nữa, và thế là họ quyết định ở lại. Họ học được cách trồng ngũ cốc (nhất là ngô), cách làm đồ gốm và đan giỏ, xây những căn nhà chắc chắn hơn và bắt đầu tập tành buôn bán. Hướng xuống phía nam và rẽ sang phía đông, các đoàn người tiền sử ngày càng đi xa hơn cho đến khi khắp châu lục mới nơi nào cũng có người ở.
 
dado da do bacmy bac my Sotaydulich sotay dulich
 
Khi Kỷ Băng Hà chấm dứt, cây cầu cạn nối hai lục địa biến mất dưới làn nước biển đang dâng cao lên, cắt mối dây liên hệ của người vùng đất mới với cố hương. Kể từ ngày đó, người Da Đỏ trở thành một sắc dân riêng biệt – những “thổ dân” của Châu Mỹ.
 

Những nhóm văn hóa
 
Thoạt đầu, mỗi bộ lạc Da đỏ đều có những kĩ năng sinh tồn và có lỗi sống riêng của mình. Điều đó không có gì lạ vì có sự khác biệt rõ rệt về địa lý, khí hậu và nguồn thực phẩm giữa các vùng trên lục địa mênh mông này. Dẫn dần học trở thành các “chuyên gia” về mặt này hay mặt khác, có bộ lạc giỏi đánh cá, có bộ lạc giỏi trồng trọt, có bộ lạc giỏi làm gốm hay đan lát, tạc tượng, có bộ lạc chuyên đi săn và cũng có những bộ lạc theo đuổi việc cướp bóc của người khác…
 
dado da do bacmy bac my Sotaydulich Sotay du lich
dado da do bacmy bac my Sotaydulich Sotay du lich
 

Những bộ lạc nào sống trong những môi trường thiên nhiên tương tự nhau thường có nhiều điểm chung. Đó là lý do tại sao những nhà nhân loại học (tức là những người nghiên cứu về các nền văn hóa) lại chia các bộ lạc Da đỏ Bắc Mỹ ra thành mười vùng văn hóa.

Những dấu tích huyền bí, những câu chuyện thần thoại đầy ẩn chứa những giai thoại, bộ tộc da đỏ luôn là tâm điểm của nhân loại nghiên cứu đến mà ngày nay vẫn còn tồn tại những dấu hỏi lớn. Hành trình khám phá da đỏ Bắc Mỹ sẽ giúp bạn hiểu hơn những bộ tộc người da đỏ sống ở vùng Bắc Mỹ, vùng đất của sự giàu sang nhưng cũng đầy gian khổ, của sự phì nhiêu những cũng cằn cõi…

Nào cùng Sotaydulich.com tiếp tục cuộc hành trình khám phá bí ẩn về những vùng đất “bụi” của các bộ tộc da đỏ trong những phần tiếp theo. 

Bạn đang xem từ: Sotaydulich.com – Just
Theo: Người da đỏ Bắc Mỹ
Ảnh: Internet
<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Hành trình khám phá da đỏ Bắc Mỹ" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng