Google+

Trang chủ

Trà đường Thái Lan
Cập nhật ngày 14/12/2011

Các phòng trà ở Thái Lan được gọi là “rong nam cha”. Đây là một thế giới treo đầy những tranh ảnh về trà, các bàn ghế, đồ đựng của trà... Người ta đến “rong nam cha” để uống trà, xem các nghệ sĩ pha trà biểu diễn và có khi vừa để chơi bài bói vận số.Phần lớn trà được ưa chuộng ở Thái Lan đều xuất phát từ Hàn Quốc, là nơi đầu tiên có cây trà sau du nhập Nhật Bản, Trung Hoa và Đài Loan, hoặc Chiêng Mai là một tỉnh của Thái Lan cũng cho nhiều trà ngon.

Các loại trà phục vụ tại “rong nam cha” là trà Ô Long, Thủy Tiên, Thanh Trà, Bạch Trà, Hồng Trà và Nhân sâm... trong đó Bạch trà là ngon nhất, trị giá từ 3.000 bạt/kg. Uống các loại trà này rất có ích cho sức khỏe, tuổi thọ. Đồ đựng trà Thái Lan rất đẹp, tinh tế và tròn trịa. Có thể thấy vô vàn các đồ đựng trà phục vụ cho một buổi tiệc trong lễ trà đạo như đũa gắp, ấm, muỗng, bình, liễn hay khay, bát đựng trà... 
 

Cách pha trà ở Thái Lan rất đơn giản

Đun nước sôi, tráng ấm/bình rồi dùng đũa/muỗng múc trà cho đầy một phần ba ấm bình, rót nước sôi và chắt cạn nước trong ấm ngay lập tức, để tẩy bỏ lớp bột phấn, bỏ bọt cho vị không ngon. Đặt bình trà vào bình ủ bằng đất nung có nắp hoặc một cái bát lớn. Rót nước sôi vào bình và trên khắp bình để giữ nhiệt trong ấm trà ổn định. 
 
Sau 30 giây, rót trà theo hình vòng tròn qua tất cả các tách, để chúng được đầy và mùi vị như nhau. Uống một hai ngụm thì rót thêm nước vào bình trà. Có thể dùng năm lần mà không mất vị và màu nước. Giữa lòng thủ đô Băng Cốc, được bước từ ngoài trời oi nồng, gió bụi vào “rong nam cha” thấy không khí mát mẻ, thoáng đãng hẳn, như thể được tắm dưới con suối nước trong mát lành, tâm hồn bỗng yên tĩnh, thư thái. 
 
Hiện có hai phòng trà đặc biệt như hai ốc đảo xanh tươi nằm trên con đường Sukhumvit và Silom. Đó là phòng Nghệ thuật trà nằm tại đường Saladaeng số 2, có phong cách Nhật Bản. Gia chủ nổi tiếng là thương nhân bán trà lừng danh ở Băng Cốc, Trung Hoa và lập nên công ty năm 1934. Nghệ thuật trà có các bàn ghế theo kiểu Nhật Bản và phục vụ trà đạo của Nhật. Khách đều là các văn nghệ sĩ, sinh viên và giới làm kinh tế, tận hưởng trà ngon, không khí thanh tịnh, bàn các công việc riêng tư. 
 
Phòng trà Nhật ký Trung Hoa ở đường Sukhumvit Soi 55, theo kiểu trà đường lớn ở Thượng Hải và Nam Kinh, ở đây có nhiều đồ dùng, bàn ghế, tủ đựng, các loại giá sách, chạn bát, đồ đựng trà cũng như trang trí nội thất của Trung Hoa. Trước nhà có sân cây cảnh, nuôi chim quý, các nữ tiếp tân trẻ đẹp, quang cảnh giống như trong một vương quốc cổ kính, trầm mặc. 
 
Trong những năm gần đây Thái Lan là một trong những nước Châu Á có lượng khách du lịch tới tham quan lớn. Họ tới đây để thăm thú cảnh đẹp, thưởng thức ẩm thực và cả để thưởng trà.
 
Bạn đang xem từ: Sotaydulich.com - Anson
Theo: Văn hóa nghệ thuật ẩm thực
<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Trà đường Thái Lan" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng