Google+

Trang chủ

Cái Bè – Nơi những ngôi nhà dập dềnh theo sóng nước
Cập nhật ngày 14/12/2011

Từ Sài Gòn đi về Tiền Giang bạn hãy nhớ ghé qua thị trấn Cái Bè, để rồi bị quyến rũ bởi sông nước mênh mông, vườn cây trái xum xuê, bởi sự bồng bềnh của sóng của mây như nhập vào làm một.

Những ngôi nhà trên sông

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Cai Be noi nhung ngoi nha dap denh tren song nuoc

Ở Cái Bè, có chợ họp trên sông, bởi sự thuận tiện của giao thông đường thủy mà thuyền thương lái đã tụ hội về đây trao đổi, buôn bán. Hàng hóa thường là sản vật của miền Tây:hoa trái, rau quả,,, Chợ ở Cái Bè thường họp từ lúc 3 giờ sáng, thuyền về chật kín cả một đoạn sông. Cách quảng cáo ở đây thật sự làm du khách ấn tượng, khi các mặt hàng được treo lên một cây sào cao vút. Có thuyền bán mía thì chụm một bó mía lại rồi dựng lên, những cây sào đó cũng đu đưa theo sóng nước dập dềnh

Thương lái lấy thuyền làm nhà, lấy sông nước là nơi sinh sống, đưa thuyền theo sông đi đến các vườn cây để mua buôn rồi về đổ lại cho các vựa trái cây. Mọi sinh hoạt cuộc sống đều diễn ra trên thuyền.Trên sông người ta buôn bán, người ta làm việc nhà, dựng vợ gả chồng… có thuyền còn có nhiều thế hệ trong gia đình chung sống.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Cai Be noi nhung ngoi nha dap denh tren song nuoc

Cuộc sống con người cứ thế diễn ra, gắn bó mật thiết với sông nước, với những sản vật mà miền đất này đã ban tặng cho.

Hấp dẫn nhà vườn

Du khách đến Cái Bè có thể thuê thuyền đi thăm các nhà vườn nằm rải rác khắp một vùng sông nước. Những căn nhà xinh xắn lấp ló sau vườn tược xanh mát mắt, có những bến nhỏ làm bằng gỗ ván, hoặc cầu khỉ, chìa ra mép sông để đón thuyền cập bến đưa du khách lên thăm. Nhà ở ven sông nên có thể ngắm cảnh sông nước thuyền bè qua lại rất sinh động.

Khách đến nhà vườn được nếm thử trái cây ngay tại vườn. Bữa cơm quê đúng phong cách miền Tây được chủ nhà dọn lên mời khách sự hấp dẫn vô cùng, đặc biệt món gà “ăn mày”, con gà được đắp bùn nướng lên trên lửa, bóc ra thơm nức.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Cai Be noi nhung ngoi nha dap denh tren song nuoc

Các thuyền du lịch thường đưa khách đi thăm các ngôi nhà cổ như ngôi nhà tọa lạc ở ấp An Lợi, xã Đông Hòa Hiệp. Ngôi nhà xinh đẹp này được xây dựng từ năm 1938 gồm hai gian, ba chái, mang đậm truyền thống Á đông xen lẩn nét kiểu kiến trúc Pháp. Các đồ gỗ nội thất dùng trong nhà như tủ, bàn, ghế được trang trí rất gọn gàng, cân đối và đẹp mắt, các đồ dùng này đều có tuổi thọ từ 50 năm đến trên 100 năm, đặc biệt là 3 chiếc tủ thờ được cẩn ốc sà cừ rất tinh vi và độc đáo, cho thấy sự khéo léo, tinh vi và óc thẩm mỹ của các nghệ nhân thời trước.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Cai Be noi nhung ngoi nha dap denh tren song nuoc

Đã đến Cái Bè không thể không đi thăm các làng nghề, nhiều gia đình ở đây làm nghề nuôi ong lấy mật. mỗi đàn ong được cấp cho một “ngôi nhà xinh” nhỏ nhắn bằng hộp gỗ, mỗi “ngôi nhà” đó được để dưới một gốc cây, có thể là một cây táo hoặc cây mận…Mật ong từ hoa táo có hương vị ngọt nhẹ hơn so với các loại mật khác. Tuy nhiên vẫn có nhà chuyên đi lấy mật ong từ những khu rừng tự nhiên về bán cho du khách.

Còn rất nhiều điều hấp dẫn nữa đang đón chờ du khách tại vùng đất mến khách này !

Bạn đang xem từ: Sotaydulich.com - Wu
Theo: Travelvietnam

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Cái Bè – Nơi những ngôi nhà dập dềnh theo sóng nước" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng