Google+

Trang chủ

Nhà thờ Phát Diệm không chỉ đơn thuần là kiến trúc
Cập nhật ngày 14/12/2011

Được xây dựng trong gần 30 năm (từ 1875 – 1899) bởi linh mục Phêrô Trần Lục (Linh mục giáo phận Phát Diệm từ năm 1865) mô phỏng theo những nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam, nhà thờ Phát Diệm là công trình kiến trúc độc đáo và duy nhất không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

>> Những nhà thờ được coi là đẹp nhất thế giới
>> Thánh đường Strasbourg

 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Nhà thờ Phát Diệm là công trình kiến trúc độc đáo và duy nhất không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới

Cách Hà Nội khoảng 120km, nhà thờ Phát Diệm thuộc địa phận thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Phát Diệm có nghĩa là phát sinh ra cái đẹp, tên Phát Diệm do danh nhân Nguyễn Công Trứ đặt. Nhà thờ được xây dựng trong suốt thời gian 24 năm liên tục, với trình độ kỹ thuật và điều kiện giao thông của những năm cuối thế kỷ 19 thì chỉ việc vận chuyển hàng nghìn tấn đá, có những phiến nặng 20 tấn, hàng trăm cây gỗ lim về tới Phát Diệm để xây nhà thờ cũng là một kỳ công. Kim Sơn vốn là vùng đất mới khai khẩn, trước đây rất lầy lội, để xử lý độ lún của khu đất trước khi xây dựng người ta đã chuyển cả một quả núi nhỏ cách 40km về Phát Diệm, khách về thăm nhà thờ còn thấy núi Sọ, đấy chính là một phần của trái núi đã được dân rời về Phát Diệm.

Toạ lạc trên diện tích rộng hơn 20 ha, quần thể nhà thờ gồm 11 công trình được xây cất, bố trí hợp lý, tạo thành một cảnh quan cổ kính tuyệt đẹp. Trải qua hơn 100 năm, các hạng mục vẫn còn gần như nguyên vẹn. Ngay trước khuôn viên nhà thờ là hồ nước hình chữ nhật có kè đá bao quanh. Giữa hồ có một hòn đảo nhỏ xanh mát bóng cây và bức tượng Chúa Giêsu bằng đá trắng dang hai tay, mắt nhìn thẳng phía trước.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Phương đình vẫn mang dáng dấp tam quan chùa hơn là nóc nhà thờ Thiên Chúa giáo

Điểm đến đầu tiên trong khoảng sân mát rượi là Phương đình, công trình kiến trúc 3 tầng cao 25m, rộng 17m, dài 24m, được ghép lại từ những phiến đá xám nguyên khối. Ngay giữa tầng đầu đặt một sập đá xanh nguyên khối, bên trên là những bức điêu khắc chạm trổ hình ảnh Chúa Giêsu và các vị thánh với những đường nét thanh thoát. Mỗi vòm cửa cũng là một công trình điêu khắc đá tinh xảo.

Trên các bức tường là những phù điêu được sáng tác theo phong cách nghệ thuật dân gian Việt Nam mang tính gợi tả và cách điệu, những chấn song cửa sổ có hình lá trúc và cây trúc mềm mại, uyển chuyển. Chóp của Phương đình không cao vút kiểu ngọn tháp như những nhà thờ khác mà được uốn cong theo phong cách mái đình Việt Nam. Dù trên đỉnh có gắn thánh giá, song, nhìn bao quát, Phương đình vẫn mang dáng dấp tam quan chùa hơn là nóc nhà thờ Thiên Chúa giáo. Ngay cả các đường nét, tư thế ngồi hay nếp áo của bốn pho tượng Thánh Sử trên bốn đỉnh tháp cũng khiến du khách liên tưởng đến những tượng Phật trong các ngôi chùa. Trong khỏang sân giữa Phương đình và nhà thờ chính đặt các đài sen, đặc trưng của kiến trúc nhà Phật.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Khu thánh đường uy nghi được xây dựng công phu với 6 hàng cột gỗ lim

Chiếc trống khá lớn treo trên tầng hai và quả chuông Nam nặng gần 2 tấn trên tầng 3 Phương đình cũng là những nét độc đáo. Mỗi khi gõ chuông bằng một cái chày lớn, tiếng chuông vang xa đến cả 3 tỉnh (Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa) đều nghe thấy.

Nằm cách Phương đình một khỏang sân rộng lát đá là nhà thờ chính, được xây dựng năm 1891 với tên chính thức là Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi (nay là nhà thờ Chính tòa của vị Giám mục Phát Diệm). Nhà thờ chính dài 74m, rộng 21m, cao 15m, có bốn mái và năm lối vào dưới các vòm đá được chạm trổ cầu kỳ. Mặt tiền của nhà thờ chính chạm khắc hình ảnh hoa sen, hoa đào, hoa cúc, cuốn thư, nậm rượu…, được cách điệu tinh xảo. Một nét độc đáo nữa là bức phù điêu khổng lồ ở chính giữa nhà thờ với hình ảnh 17 vị thiên thần trong vườn hoa mân côi mang dáng dấp các nhân vật trong tranh dân gian.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Mỗi nhà thờ là một tác phẩm kiến trúc tuyệt mỹ

Khu thánh đường uy nghi được xây dựng công phu với 6 hàng cột gỗ lim (48 cột) nguyên khối, mỗi cột nặng khoảng 10 tấn. Trên gian thượng có một bàn thờ lớn làm bằng đá tảng dài 3m, rộng 0,9m, cao 0,8m, nặng khoảng 20 tấn. Mặt trước và hai bên được chạm trổ hình các loài hoa đặc trưng của bốn mùa, trang nhã và thanh thóat. Ánh nắng chiếu qua các ô cửa, dát lên những hình chạm khắc một màu bạc lấp lánh, đẹp huyền ảo.

Nằm song song hai bên nhà thờ chính là 4 nhà thờ nhỏ đăng đối nhau: nhà thờ Thánh Rôcô, nhà nguyện Thánh Giuse, nhà thờ Trái tim Đức Mẹ và nhà nguyện Thánh Phêrô. Mỗi nhà thờ là một tác phẩm kiến trúc tuyệt mỹ. Tuy vậy, cả 4 ngôi nhà thờ đều mang dáng dấp những ngôi đền Việt Nam với những cánh cửa và cột chống bằng gỗ, mái ngói dài cùng các mái đao cong trên đỉnh. Hai bên gian cung thánh của nhà nguyện Thánh Giuse có 14 bức phù điêu diễn tả những điển tích của đạo Thiên Chúa, được coi là những kiệt tác của nghệ thuật chạm khắc đá Việt Nam.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Hơn 100 năm tồn tại, phát Diệm ngày càng cổ kính và trang nghiêm với những lớp đá rêu phong

Riêng nhà thờ Trái tim Đức Mẹ (còn gọi là Nhà thờ đá) là một tuyệt tác điêu khắc đá, được tạo nên hòan tòan bằng đá cẩm thạch, từ nền, tường, cột, song cửa... Những bức phù điêu đá bên trong nhà thờ (tranh tứ quý: tùng, mai, cúc, trúc, tượng sư tử, rồng, phượng…) cũng là những tác phẩm nghệ thuật vô song.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Nhà thờ Trái tim Đức Mẹ là tác phẩm nghệ thuật vô song

Hơn 100 năm tồn tại, phát Diệm ngày càng cổ kính và trang nghiêm với những lớp đá rêu phong. Không chỉ biết sống trên những vách đá trên núi cao, cây dại cũng đã tìm đến và sống ngay trên những bức tường đá ở nhà thờ tạo nên vẻ rêu phong tuyệt đẹp.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nha tho Phat Diem khong chi la kien truc
Mỗi khi gõ chuông bằng một cái chày lớn, tiếng chuông vang xa đến cả 3 tỉnh

Cuối khuôn viên nhà thờ có các hành lang lát đá tĩnh lặng, những khu vườn yên tĩnh xanh ngắt bóng cây và 3 hang đá cổ kính rêu phong. Nơi đây, chắp tay trước tượng Đức Mẹ và tượng Thánh, mỗi du khách đều cảm nhận được sự nhẹ nhõm và bình yên.

Bạn đang xem từ: Sotaydulich.com - Wu
Theo: Yeudulich

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Nhà thờ Phát Diệm không chỉ đơn thuần là kiến trúc" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng