Google+

Ẩm thực Hàn - Những điều chưa biết
Cập nhật ngày 14/12/2011

Phần 1: Ẩm thực truyền thống

“Pam-Mo-Go-Sso-Yo?” Đó là lời chào hỏi của người Hàn Quốc, đặc biệt phổ biến ở vùng nông thôn. Câu này dịch ra có nghĩa là “Anh đã ăn cơm chưa?”, cơm là món chính trong bữa ăn hàng ngày của người Hàn Quốc. Và câu chào hỏi trên ngụ ý rằng nếu bạn đã ăn cơm rồi thì thôi, còn nếu chưa thì đồ ăn sẽ được mang lên bày biện cho bạn thưởng thức ngay lập tức.
 
Sotaydulich Sotay Dulich Hanquoc Han Quoc Korea Amthuc Am Thuc
 
Ngoài cơm ra, còn có các món ăn Hàn Quốc, các món ăn Hàn Quốc không giống như các món ăn của các nước Châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản hay Thái Lan. Người Hàn sử dụng một số loại gia vị đặc biệt, nhờ thế mà phân biệt thức ăn của Hàn Quốc với thức ăn của các quốc gia láng giềng. Việc sử dụng các phụ gia như tỏi, tiêu, hành xanh, dầu mè và nước tương xì dầu làm cho các món ăn Hàn có mùi thơm lừng và có thể nhận ra một cách dễ dàng.
 
Sotaydulich Sotay Dulich Hanquoc Han Quoc Korea Amthuc Am Thuc
 
Người Hàn Quốc ăn ba bữa một ngày, mặc dù các bữa sáng, trưa và tối chỉ khác nhau về số lượng các món ăn gọi là Pancham trong mỗi bữa ăn. Người Hàn Quốc chuẩn bị chừng sáu món ăn cho bữa ăn sáng, mười hai món ăn cho bữa trưa và gồm hai mươi món ăn cho bữa tối. Mỗi bữa ăn thông thường gồm có cơm, một món dưa chua Hàn Quốc truyền thống được gọi là Kimchi và canh. Canh thường là món ăn có nước duy nhất trong bữa cơm, nó có thể gồm nhiều thành phần như thịt bò, đậu hũ, giá đậu và các loại rau củ khác nhau.
 
Sotaydulich Sotay Dulich Hanquoc Han Quoc Korea Amthuc Am Thuc
 
Panchan – Món ăn kèm
 
Các món ăn kèm làm cho bữa ăn Hàn Quốc thêm phần phong phú. Bất cứ món ăn nào cũng có thể được xem là Pamchan - thức ăn kèm theo, nhưng có một vài món phổ biến hơn và cũng hay được phục vụ trong các quán bar như là anju, tức là các món khai vị. Các món khai panchan được ưa thích thường là:
 
Sotaydulich Sotay Dulich Hanquoc Han Quoc Korea Amthuc Am Thuc
 
1. Thịt bò nấu với gừng và xíu mại đậu hũ
2. Càng cua sống ướp với nước sốt tiêu đỏ
3. Sò, hến xào
4. Tỏi xanh ngâm trong nước tương xì dầu
5. Trứng cá hay tinh cá đực ướp nước xốt tỏi
6. Khô cá đối xào với tiêu đỏ
7. Bánh tráng bằng bột đậu mung cuốn với tôm
8. Xíu mại thịt bò trộn với tỏi và hạt mè
9. Cá sống thái mỏng
10. Cá nướng với mè
 
Đối với người Hàn Quốc, bữa ăn là quốc hồn, là thời khắc để gia đình cung sum vầy bên nhau, do đó bữa ăn phải được chuẩn bị kỹ càng và rất nhiều món ăn. Thường lệ, những món ăn của người Hàn không nấu một món quá nhiều mà nấu rất nhiều món từ 8 món thậm chí đến 12 món trên bữa ăn. Và tất nhiên, quốc hồn của ẩm thực Hàn là món Kim Chi, một món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc không thể thiếu trong bữa ăn của mình, cùng Sotaydulich.com khám phá nền ẩm thực Hàn - Những điều chưa biết đầy thú vị và ý nghĩa trong cuộc sống.
 
Kỳ 2: Kim Chi - Quốc hồn người dân xứ Hàn
 
Bạn đang xem từ: Sotaydulich.com – Just
Theo: Đối thoại với các nền văn hóa
Ảnh: Internet
<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: " Ẩm thực Hàn - Những điều chưa biết" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng