Google+

Về với thiên nhiên hoang dã
Cập nhật ngày 14/12/2011

Nếu có dịp đến vườn thú Taronga ở khu bắc Sydney, bạn sẽ ồ ngạc nhiên khi thấy phía sau những vòm cây và mảnh rừng nhỏ xanh ngát nơi vườn thú hoang dã này là nhà hát Con Sò và những cao ốc trung tâm thương mại hiện đại... 
 
 
Hình ảnh giao hòa giữa thiên nhiên hoang dã gắn bó với sự phát triển hiện đại của đời sống hôm nay chính là điều mà người Úc luôn nhắm tới. Có vị trí địa lý hết sức đặc biệt khi toàn bộ châu lục nằm gọn giữa bốn bề biển cả bao la, Úc châu trong suốt chiều dài lịch sử của mình đã hình thành ý thức sâu sắc về giá trị thiên nhiên cũng như bảo vệ sinh thái, môi trường.
 
Cũng nhờ vị trí địa lý đặc thù mà nước Úc có nhiều điểm đặc trưng riêng biệt như sở hữu các loài động vật “không đụng hàng”: chuột túi (kangaroo), gấu túi (koala)… và khách nước ngoài đến Úc mà chưa… sờ được chú chuột túi biểu tượng của Úc thì giống như chưa đến. Cũng vì vậy, việc bảo tồn kangaroo ở Úc rất quan trọng. Với koala, loài gấu túi hiền lành đáng yêu có điểm đặc biệt là ngủ vùi suốt 20 giờ mỗi ngày thì chúng vẫn có thể thức dậy 4 giờ còn lại để chụp hình với du khách.
 
 
Nhưng thi vị nhất là vườn bướm ở Sydney Wildlife World, nơi mà những chú bướm màu sắc sặc sỡ có thể bay qua bay lại trên đầu du khách một cách tự nhiên. Sydney Wildlife World là vườn thú hoang dã mới khánh thành từ tháng 9-2006 và lập tức trở thành hiện tượng của ngành du lịch Úc, bởi nó đã tạo nên một khoảng xanh độc đáo rộng hơn 7.000m2 nuôi dưỡng hơn 300 loài động vật hoang dã ở Úc ngay giữa trung tâm thành phố Sydney chen chúc cao ốc văn phòng.
 
 
Sự thành công của Sydney Wildlife World góp phần cho thấy thiên nhiên đã được nỗ lực bảo vệ hữu hiệu tại Úc bất chấp việc phát triển kinh tế hiện đại gây sức ép lớn cho môi trường sống.
 
Các sở thú, khu bảo tồn động vật hoang dã ở Úc được xã hội hóa cao và có sự tiếp tay rất mạnh từ những tập đoàn, đơn vị kinh tế để duy trì và phát triển, như Taronga được Ngân hàng ANZ “chăm sóc”. Đồng thời, một số loài vật còn được nuôi dưỡng theo ngân sách tài trợ riêng của từng công ty. Sở thú thế giới hoang dã Sydney thì có chế độ kêu gọi sự đóng góp của mạnh thường quân cho quỹ bảo trợ sở thú nhằm nuôi dưỡng một số loài động vật, chim chóc hoang dã đặc biệt quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao. Những người hảo tâm sẽ được nhận danh hiệu thành viên Boomerang bạc hoặc Boomerang vàng tôn vinh sự đóng góp cho thiên nhiên hoang dã.
 
 
Cẩm nang của Hiệp hội Du lịch sinh thái Úc xác định du lịch sinh thái chỉ thành công khi bao gồm những yếu tố: bảo vệ lợi ích tôn trọng nền văn hóa của địa phương, bảo tồn khu vực; sử dụng tài nguyên thiên nhiên (nước, năng lượng... ) có hiệu quả; hạn chế tối đa rác thải; nâng cao nhận thức về môi trường; hướng dẫn viên du lịch có hiểu biết sâu sắc về văn hóa, điều kiện sống và lịch sử tự nhiên của địa phương; du khách không mua những hàng hóa được sản xuất từ những loài sinh vật đang bị đe dọa (ví dụ áo lông thú)…
Bằng cách bảo tồn đi đôi với khai thác thiên nhiên làm du lịch, người Úc đã nhận được quả ngọt khi hiện ngành du lịch đạt doanh thu hằng năm lên đến trên 80 triệu AUD.
 
 
Phía sau những con số lợi nhuận thì điều mang đến lợi ích lâu dài chính là khách thập phương đến Úc du lịch cũng ví như làm cuộc hành hương thú vị “về với thiên nhiên hoang dã”. Tôi hiểu ra rằng dù trên quê hương mình hay đi thăm viếng một xứ sở, ta không chỉ thuần hưởng thụ những gì thiên nhiên ban tặng mà còn nên biết trân trọng và bảo vệ thiên nhiên.
 
Bạn đang đọc từ: Sotaydulich.com - Anson
Theo: Tuổi Trẻ
Hình: Internet
<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: " Về với thiên nhiên hoang dã" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng