Google+

Kinh nghiệm du lịch

Kinh nghiệm leo núi an toàn
Cập nhật ngày 14/01/2013

Để đảm bảo an toàn và thành công cho chuyến đi, trước khi muốn chinh phục những đỉnh cao, dân đi dù mới hay cũ cần lưu ý những điểm sau:

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Kinh nghiệm leo núi an toàn
Mùa khô là thời điểm thích hợp
cho các chuyến leo núi, băng rừng - Ảnh: Body Party

1. Thời gian: tại Việt Nam, mùa khô từ tháng 11 hằng năm đến tháng 4 năm sau là thời điểm thích hợp cho các chuyến leo núi, băng rừng. Cần thiết phải nghiên cứu địa hình để quyết định thời gian di chuyển phù hợp nhằm đạt được mục đích cuối cùng. Đặc biệt phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người đi trước hoặc từ dân địa phương.

2. Đồ dùng cá nhân cho các hành trình leo núi phải tối giản nhưng đầy đủ. Quần rộng rãi, áo thun, áo khoác chống thấm, chống lạnh và thoát hơi, giày nhẹ, đế mềm, bám đường tốt, miếng bọc gối, cổ chân, khuỷu tay, mũ có vành mềm, áo mưa bền, nhẹ. Các hành trang khác phụ thuộc vào cung đường dự kiến: có lối mòn sẵn hay phải mở đường, có người vác đồ và dẫn đường hay không, thời gian của chuyến đi. Dao và đèn pin cũng là những vật dụng không thể thiếu.

3. Thực phẩm: ngoài các đồ ăn cần thiết cho cả hành trình, cần thiết phải có đồ ăn dự trữ năng lượng cao (sôcôla, bánh snicker) luôn mang theo người. Nước uống vô cùng quan trọng, nên có một bình nước với vòi hút để có thể uống từng ngụm nhỏ trong quá trình di chuyển liên tục. Uống nước đúng cách giúp bạn tiết kiệm sức lực và bù đắp lại năng lượng đúng lúc. Nước chanh pha với đường glucose, một chút muối là lựa chọn hoàn hảo cho hành trình leo núi.

4. Không tùy tiện ăn hoa quả, lá cây trong rừng nếu không biết chắc chắn về công dụng của nó. Đi rừng rậm nhiệt đới phải có thuốc phòng chống côn trùng như muỗi, vắt. Thuốc DEP khá phổ biến với dân đi, giá cả rẻ, tuy vậy tác dụng trong thời gian ngắn và không phải lúc nào cũng hiệu quả. (xem thêm Kinh nghiệm đi rừng nhiệt đới)

5. Với những lộ trình khó, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng chuyến đi bằng máy định vị GPS, khi di chuyển phải đánh dấu đường phòng trường hợp bị lạc. Trên núi cao có thể mất sóng điện thoại, việc liên lạc bằng máy bộ đàm cũng là một lợi thế.

6. Tổ chức nhóm đi nhỏ, gọn, phù hợp cho những lộ trình hiểm hóc. Đừng bao giờ quên đặt an toàn cá nhân lên hàng đầu, không được phép đưa ra các quyết định liều lĩnh, nguy hiểm cho mình và các thành viên khác trong đoàn.

Mạo hiểm và chinh phục, nhưng hãy là những người hiểu biết để chiến thắng.

Nào còn chần chờ gì nữa mà không chọn cho mình một ngọn núi để chinh phục. Tham khảo Trekking tại ba ngọn núi cao nhất Nam bộ để có kế hoạch trong chuyến đi sắp tới của bạn.

Bạn đang xem bản tin Kinh nghiệm leo núi an toàn
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo: Thái Anh / tuoitre.vn

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Kinh nghiệm leo núi an toàn" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng