Google+

Dọc miền đất nước

Chợ Đông Ba - điểm đến hấp dẫn ở Huế
Cập nhật ngày 09/11/2012

Chợ Đông Ba, là một trong những biểu tượng của thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), hình thành từ năm 1899, dưới thời Thành Thái, đến nay vừa đúng 112 năm. Chợ bắt đầu từ múi cầu Tràng Tiền đến cầu Gia Hội, trên diện tích 47.614m2, một mặt là phố chính Trần Hưng Đạo, mặt sau là sông Hương, với hàng ngàn lô hàng đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hoá của nhân dân.

>>> Chợ Bến Thành biểu tượng của Sài Gòn
>>> Chợ Việt ở Berlin

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Chợ Đông Ba điểm đến hấp dẫn ở Huế

Trong quá trình xây dựng và phát triển chợ,  Đông Ba còn là nơi có truyền thống đấu tranh cách mạng bất khuất, kiên cường trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ngay từ khi mới thành lập, tầng lớp tiểu thương chợ Đông Ba đã tích cực hưởng ứng các phong trào đấu tranh chống sưu thuế, chống bắt lính, ủng hộ hoạt động của các nhà yêu nước. Có lúc, trên 400 tiểu thương chợ Đông Ba đã tham gia đoàn biểu tình hơn hai vạn người dưới sự chỉ đạo của thành uỷ Huế, đấu tranh thống nhất tổ quốc. Ước tính cho đến ngày thống nhất miền Nam (1975), lực lượng tiểu thương chợ Đông Ba đã tham gia, tổ chức 255 cuộc biểu tình, xuống đường, sát cánh cùng các tầng lớp nhân dân, trí thức, học sinh, sinh viên đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai...

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Chợ Đông Ba điểm đến hấp dẫn ở Huế

Trong cuộc đấu tranh đó, nhiều tiểu thương đã trưởng thành và trở thành những cán bộ kiên cường của cách mạng, nhiều chị là cơ sở bí mật, nuôi giấu cán bộ, nhiều chị đã anh dũng hy sinh trong các cuộc đấu tranh trực diện với kẻ thù, mặc dù bị giam cầm, tra tấn tù đày nhưng chị em tiểu thương chợ Đông Ba vẫn trung kiên một lòng theo cách mạng, theo Bác Hồ. Những đóng góp của chị em tiểu thương chợ Đông Ba tô điểm thêm truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc. Chị em tiểu thương chợ Đông Ba đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhất.

Nối tiếp truyền thống đó, Đông Ba đang vươn lên trở thành là trung tâm thương mại của tỉnh. Ban quản lý chợ Đông Ba cho biết: Tất cả tiểu thương chợ Đông Ba đang xây dựng văn hoá chợ, đặc trưng là dịu dàng nét Huế. Theo thống kê, hiện nay chợ có 2.543 hộ kinh doanh có lô cố định, 140 lô bạ và gần 700 hộ buôn bán hàng rong. Năm 2010, Ban quản lý chợ Đông Ba cũng đã thu được trên 10 tỷ đồng tiền thuế, nộp ngân sách trên 2,6 tỷ đồng. Ai đến Huế cũng muốn có được một lần vào chợ Đông Ba, người nước ngoài cũng vậy, chẳng hạn người ta mua nón bài thơ không chỉ để đội cho mát mà còn để được làm người Việt Nam, được đem một nét đẹp Việt Nam về xứ sở, quê hương và về nhà mình. Vì thế mà hàng ngày, chợ Đông Ba thu hút khoảng 700 khách du lịch trong và ngoài nước, chiếm tỷ lệ 10% số khách hàng ngày đến chợ. Vào dịp Tết, lễ hàng ngày có khoảng trên 10.000 khách đến chợ.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Chợ Đông Ba điểm đến hấp dẫn ở Huế

Chợ Đông Ba hiện đang trở thành một điểm du lịch - văn hoá của cố đô Huế. Người đến chợ không chỉ nhằm mua những đặc sản quý hiếm của xứ Huế như nón bài thơ, kẹo mè xửng, mắm tôm chua, nem chả, quýt Hương Cần, hạt sen Tịnh Tâm; mà có thể còn có dịp thưởng thức các món cơm hến cay rát lưỡi ở các quầy hàng rong, nếm món bánh bột lọc, món bánh bèo mỏng manh với nước mắm ớt xanh; thử tô bún bò giò heo còn nghi ngút khói, mà còn dạo chợ để thưởng thức thái độ mua bán lịch sự, văn minh, văn hoá ứng xử dịu dàng của người phụ nữ Huế. Hiện nay, một số quầy hàng ở Chợ Đông Ba vẫn còn những tiểu thương mặc áo dài trong hoạt động buôn bán, có lẽ, hiếm có một chợ nào còn giữ được nét văn hoá truyền thống tốt đẹp như thế.
 
Chợ Đông Ba còn là hình ảnh sản vật của các làng nghề, ở đó có bánh ngũ sắc nổi tiếng ở Huế, lưu giữ được nét truyền thống của người dân nơi đây trước sức hấp dẫn của của bánh Trung Quốc, bánh Thái Lan...Nói đến bánh chợ Đông Ba không thể quên bánh tráng Sịa, ưu điểm là làm bằng bột gạo nguyên chất, bột mịn, tạp chất ít, bánh tráng nướng hay nhúng ướt đều ngon. Cây trái của những miệt vườn ven Huế ở chợ Đông Ba không thiếu, như măng cụt Kim Long, quít Hương Cần, thanh trà Lại Bằng. Chợ Đông Ba còn là nơi qui tụ tất cả những mặt hàng tiểu thủ công nghiệp truyền thống Huế như hàng rèn Hiền Lương, đúc đồng Phường Đúc gồm có chuông, lư đồng, tượng Phật...thu hút hoặc làm mê hoặc du khách bởi tính đa dạng, phong phú của một trung tâm thương mại lớn.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Chợ Đông Ba điểm đến hấp dẫn ở Huế

Năm 2011, chợ Đông Ba tiếp tục xây dựng để trở thành trung tâm văn minh thương mại, điểm đến lý tưởng nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan mua sắm, giữ gìn tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm...Ban quản lý chợ đã chọn 2 dãy ngành hàng thuộc khu vực mặt tiền là hành lang nón lá - gia vị Lầu Chuông - hàng đường để xây dựng ngành hàng điểm, các hộ kinh doanh đều chấp hành tốt các nội dung về văn minh thương mại, mua bán đúng giá, chống nói thách. Đơn vị cũng sẽ phối hợp với Chi cục quản lý thị trường tổ chức các đợt kiểm tra niêm yết giá  trên các sản phẩm của các tiểu thương kinh doanh tại chợ để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Ban quản lý chợ cũng đã thực hiện hoàn thành dự án bể xử lý nước thải với tổng kinh phí trên 1,1 tỷ đồng, lập các thủ tục đưa ra khỏi danh sách theo Quyết định 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường...

Bạn đang xem bản tin Chợ Đông Ba - điểm đến hấp dẫn ở Huế
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo: ĐCSVN

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Chợ Đông Ba - điểm đến hấp dẫn ở Huế" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng