Google+

Dọc miền đất nước

Đến Diên Khánh tắm Suối Tiên
Cập nhật ngày 13/12/2012

Cách Nha Trang khoảng 17km, từ lâu Suối Tiên đã là một thắng cảnh đẹp nổi tiếng của huyện Diên Khánh. Địa danh này cũng gắn liền với một số hoạt động của bác sĩ Yersin. Tại đây có trường trung học cơ sở mang tên ông và ngôi chùa nhỏ thờ nhà thám hiểm đáng kính.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Đến Diên Khánh tắm Suối Tiên
Một đoạn đường đến Diên Khánh

Xuất phát từ khu vực núi Hòn Bà (là nơi ngày xưa bác sĩ Yersin trồng thử nghiệm cây canh-ki-na), Suối Tiên chảy về đồng bằng huyện Diên Khánh bị một dãy đá thiên nhiên nằm chắn ngang tạo thành một đập đá hùng vĩ và rất đẹp.

Từ đây, dòng suối rẽ thành hai nhánh, một nhánh về hướng bắc, tưới nước cho ruộng đồng. Một nhánh về hướng đông, gặp dòng sông Cái và đổ ra biển.

Từ Nha Trang, có hai đường đi đến Suối Tiên. Có thể theo quốc lộ 1A đoạn gần đến Suối Dầu, có bảng hướng dẫn chỉ đường vào Suối Tiên.

Cũng có thể đi qua Thành cổ Diên Khánh, theo tỉnh lộ 2 đến xã Diên Hòa. Tại đây, có khu vui chơi và nghỉ ngơi ăn uống phục vụ khách du lịch.

Đường đi lên suối rất thơ mộng, sau phố chợ với nhiều nhà cổ, đình chùa là đến đoạn cây rừng xanh mát hai bên đường. Nước đổ ầm ầm suốt ngày đêm, mùa hè cũng như mùa đông.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Đến Diên Khánh tắm Suối Tiên
Đỉnh Hòn Bà

Hàng hàng lớp lớp những tảng đá to, thiên hình vạn trạng nhiều màu sắc khác nhau nằm giữa lòng suối. Có rất nhiều tảng đá lớn và phẳng, sạch sẽ, khách có thể nằm nghỉ trên chặng đường lên suối.

Đi khoảng 20m lại gặp một cái hồ nhỏ. Bất kỳ chỗ nào khách cũng có thể dừng lại và vui chơi, ăn uống, nghỉ ngơi, tắm hồ. Có thể đi trên những tảng đá này để lên thượng nguồn, cũng có thể men theo con đường mòn nằm khuất trong những tán lá rừng.

Khí hậu nơi đây quanh năm mát mẻ. Đi trên con đường mòn này hầu như không có ánh nắng xuyên qua có cảm giác giống như đi trong rừng Hòn Bà.

Nếu chịu khó thám hiểm, càng đi sẽ thấy cảnh vật càng đẹp. Khách sẽ đến khu vực bàn cờ hay còn gọi là Hồ Tiên, mà theo truyền thuyết thì đây là nơi ngày xưa các vị tiên ông từ trên trời xuống dương thế chơi cờ.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Đến Diên Khánh tắm Suối Tiên
Suối Tiên rợp bóng mát

Đi tiếp nữa sẽ đến khu vực dấu chân người khổng lồ, mà bất kỳ một bà mẹ nào cũng có thể kể cho con nghe về một truyền thuyết về người khổng lồ đã làm nên huyền thoại Cù Lao và Hòn Chồng Nha Trang.

 Chuyện kể rằng, ngày xưa có một chàng khổng lồ từ Bình Định đến du ngoạn Suối Tiên. Cảnh đẹp nơi đây khiến chàng ta say sưa ngắm cảnh đến nỗi không chú ý đến một hòn đá phủ đầy rêu. Chàng khổng lồ trợt chân, trong lúc vội vàng chàng ta bấu kịp một bàn chân vào đá, còn tay thì chống vào vách đá để giữ thăng bằng.

Với sức nặng ngàn cân, bàn tay bám vào vách đá quá mạnh đã làm vỡ một khoảng đá to, văng xa tới vùng cửa biển Nha Trang hình thành nên Cù Lao và Hòn Chồng. Hiện ở Suối Tiên vẫn còn in dấu năm đầu ngón của chàng khổng lồ trên tảng đá! (Giống như những dấu tay ở Hòn Chồng, Nha Trang).

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Đến Diên Khánh tắm Suối Tiên
Thành cổ Diên Khánh

Bạn đang xem bản tin Đến Diên Khánh tắm Suối Tiên
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo: Bình An / Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần
Ảnh: Thanh Hải - Bình An

 

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Đến Diên Khánh tắm Suối Tiên" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng