Google+

Dọc miền đất nước

Côn Đảo - bản nhạc của rừng và biển
Cập nhật ngày 14/12/2011

 Yên bình, khoan khoái, dễ chịu là cảm nhận của hầu hết du khách khi đến Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) nơi kết hợp tuyệt vời giữa biển và rừng.

Quà tặng vô giá

Từ trên máy bay, Côn Đảo hiện ra một màu xanh ngắt của núi rừng xen lẫn màu xanh dịu mát của biển khiến cho du khách càng thêm háo hức khám phá hòn đảo này. Thiên nhiên dường như đã dành tặng cho nơi đây những gì đẹp nhất của biển. Sẽ chẳng có nơi đâu du khách được nhìn thấy đáy biển qua làn nước xanh biếc màu ngọc bích như ở Côn Đảo. Mỗi buổi chiều về, du khách có thể lang thang trên con đường Trần Phú quanh biển, đi dưới bóng mát của những cây bàng hàng trăm năm tuổi để ngắm mặt trời lặn, hít thở không khí trong lành.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui con dao doc mien dat nuoc
Một góc Côn Đảo.


Không chỉ có vậy, đến với Côn Đảo du khách còn có thể đi tàu đáy kính ngắm san hô. Những rạn san hô đẹp tuyệt khi xen lẫn vào đó là vô số những sinh vật biển như: cá, tôm, ốc…. tất cả hòa quyện vào nhau thành bức tranh thiên nhiên thật hài hòa, sống động. Ở Côn Đảo, từ xa xưa, đã nổi tiếng với những loại sinh vật biển như: ốc vú nàng, trai tai tượng, cầu gai… Ngoài ra, nó còn được biết đến như một nơi duy nhất ở Việt Nam nàng tiên cá xuất hiện. Đó là con Dugong mà dân gian vẫn thường quen gọi là nàng tiên cá, bò biển.

Nhưng lý thú nhất phải kể đến việc thức đêm xem rùa đẻ trứng. Từ thị trấn Côn Đảo, du khách có thể đi tàu, đi canô ra các hòn như Bảy Cạnh, Hòn Tre… để được xem loài vật này đào tổ đẻ trứng. Không như những con vật khác, rùa biển làm tổ đẻ trứng là cả một sự kỳ diệu. Trước khi lên bờ đẻ trứng, rùa mẹ nặng hơn 100 kg bò một cách nặng nhọc lên bãi  thám thính sơ lược tình hình, bãi đẻ phải khô ráo, yên tĩnh, an toàn. Nếu không đảm bảo những điều kiện trên thì rùa sẽ “nhịn đẻ” vài ngày chờ điều kiện thuận lợi hơn.

Từ đầu tháng 5 dương lịch, hầu như đêm nào rùa cũng lên bãi đẻ đến hết tháng 11. Mỗi lần nằm ổ rùa có thể sản sinh ra hàng trăm quả trứng. Trứng rùa biển tròn xoe như quả bóng bàn, trăm quả đều nhau như một. Sau khi đẻ xong, rùa mẹ lấp ổ và lẳng lặng bò ra biển, không một lần quay lại. Những chú rùa con sau 2 tháng sẽ tự cắn vỏ, chui lên từ những ổ cát và quay về với biển khơi. Thú vị và kỳ bí hơn chính là sau khi trưởng thành, khoảng 35 năm sau, những chú rùa con ấy sẽ quay về đúng nơi nó đã sinh ra để thực hiện thiên chức làm mẹ. Dù có đi xa hàng nghìn km thì chúng vẫn nhớ đường quay về với nơi chôn rau cắt rốn cắt rốn của mình. 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Con Dao doc mien dat nuoc
Rừng là một phần không thiếu của Côn Đảo.


Bản nhạc của thiên nhiên

Ngoài biển ra ở Côn Đảo còn có hệ thống rừng rất đa dạng. Rừng Côn Đảo đa dạng với nhiều loài cây quý hiếm mà từ miền trung trở vào không khu rừng nào có được như cây lát hoa. Cây lát hoa là một loại cây gỗ quý hiếm, chỉ thích hợp với khí hậu lạnh như phía Bắc. Tuy nhiên ở Côn Đảo, tại khu vực Sở Rẫy cây lát hoa mọc nhiều và phát triển khá tốt. Trong rừng còn có những cây cổ thụ mấy trăm năm tuổi với những bộ rễ trồi lên trên thật lạ kỳ. Nhìn như con trăn khổng lồ nằm trên mặt đất, có cây rễ tạo thành những hộc lớn cao hơn 1m. Góp vào sự kỳ bí của Côn Đảo là sự xuất hiện của nhiều loại trái cây với cái tên nghe ngồ ngộ như trái núc nát, trái cù lần, trái ruồi, trái côn... Loại trái cây yêu thích của các con vật sống trong rừng chính là dâu da rừng, mít nài, nhãn rừng, mận rừng...
Đi rừng Côn Đảo, du khách sẽ được nghe những âm thanh vừa vui tai xen lẫn chút lo sợ. Những tiếng gầm gừ khiến người nghe rợn người vì lo gặp hổ, báo giữa rừng. Nhưng đó lại là tiếng kêu của một loài chim có bộ lông trắng rất đẹp, chim gầm ghì. Ngoài ra còn nghe thấy tiếng nhảy cành của sóc đen Côn Đảo, loài sóc chỉ duy nhất Côn Đảo mới có, tiếng hú của khỉ đuôi dài, tiếng chim hót líu lo, tiếng sóng biển vỗ bờ dội lên rừng… Tất cả tạo nên một bản nhạc của thiên nhiên thật hoàn mỹ.

Bạn đang xem từ: Sotaydulich.com - Wu
Theo: baodatviet

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Côn Đảo - bản nhạc của rừng và biển" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng