Kết quả thực hiện cuộc vận động hiến tặng hiện vật, tư liệu về chủ tịch Tôn Đức Thắng

Nhân tưởng niệm 30 năm ngày mất của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (30/3/1980 – 30/3/2010), Bảo tàng Tôn Đức Thắng đã tổ chức đợt vận động sưu tầm, hiến tặng hiện vật, tư liệu về Chủ tịch Tôn Đức Thắng nhằm tiếp tục mời gọi sự quan tâm, chia sẻ và đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngòai nước trong công tác sưu tầm như đã từng đồng hành với Bảo tàng trong hành trình hơn 20 năm qua.
Sau hai năm phát động, cuộc vận động hiến tặng hiện vật, tư liệu đã mang lại kết quả to lớn và rất thiết thực. Bảo tàng đã tiếp nhận 85 đầu hiện vật và 105 trang tư liệu của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước hiến tặng, chuyển giao, trong đó có những hiện vật, tư liệu quý như:
- 30 đầu hiện vật với tổng cộng  62 hiện vật là những tặng phẩm của các tổ chức, cá nhân trong nước, đoàn đại biểu các nước và các nguyên thủ quốc gia tặng Chủ tịch Tôn Đức Thắng trong những năm 1960 và 1978. Số hiện vật trên do Bảo tàng Hồ Chí Minh trao tặng đã góp phần bổ sung và từng bước hoàn chỉnh bộ sưu tập“Tặng phẩm các tổ chức, cá nhân trong và ngòai nước tặng Chủ tịch Tôn Đức Thắng” hiện đang được Bảo tàng lưu giữ.
- Bộ hồ sơ (bao gồm 13 loại giấy tờ) chuyển sinh hoạt Đảng của bác Tôn gái vào năm 1954 mà gia đình Bác Tôn hiện đang sinh sống tại Hà Nội trao tặng.
- Chiếc giường cưới của Bác Tôn vào năm 1921, Lá thư của Bác Tôn gởi cho ông Tám Dung (là cậu bác Tôn gái) thư viết ngày 27/6/1975, lá thư Bác Tôn gởi cho ông Trần Hồng Nam (là cháu Bác Tôn) viết ngày 5/12/1974, tấm ảnh Bác Tôn gởi tặng ông Trần Văn Trạng (là cháu Bác Tôn) năm 1976, chiếc cối xay bột bằng đá bác Tôn gái đã dùng làm bánh để nuôi các con trong thời gian Bác Tôn bị giam cầm tại Côn Đảo (1930 – 1945). Những hiện vật trên do gia đình Bác Tôn và gia đình bác Tôn gái trao tặng.
- Các tác phẩm mỹ thuật được làm từ các chất liệu như:Tranh chân dung Bác Tôn bằng thảm len do các nghệ nhân lành nghề của Công ty Thảm len Sài Gòn dày công thực hiện trong suốt hai năm để thành kính dâng lên Bác Tôn nhân kỷ niệm 122 năm ngày sinh của Người. Tranh Bác Hồ - Bác Tôn bằng trúc do cơ sở Thái Vinh trao tặng. Tranh Bác bằng chất liệu nút áo của họa sĩ Đỗ Đình Cường, tranh chân dung Bác Tôn làm bằng chất liệu gạo của cơ sở Tranh nghệ thuật Quỳnh Vy, tranh Bác Tôn bằng đá granit của An Giang do nghệ nhân Nguyễn  Hoàng Nam thực hiện và trao tặng.
  - Phim tài liệu “ Lễ trao tặng giải Quốc tế Stalin cho Chủ tịch Tôn Đức Thắng” vào năm 1956,  Sắc lệnh số 2080 - VI, ngày 28/10/1967 của Chủ tịch đoàn Xô Viết tối cao Liên Xô trao tặng cho đồng chí Tôn Đức Thắng Huân chương Lê nin “Vì sự tham gia tích cực vào cuộc tấn công cách mạng bảo vệ chính quyền Xô Viết trong những năm nội chiến và nhân dịp 50 năm Cách mạng Tháng Mười Vĩ đại”, Sắc lệnh số 7972 - IX, ngày 18/08/1978 của Chủ tịch đoàn Xô Viết tối cao Liên Xô  “Về việc trao tặng đồng chí Tôn Đức Thắng Huân chương Cách mạng Tháng Mười” nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Người. Các tư liệu quý trên đang được lưu giữ tại các cơ quan lưu trữ của Nga và được Lãnh sự Quán Liên bang Nga tại thành phố Hồ Chí Minh chuyển giao.
- Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển giao cho Bảo tàng các tư liệu viết về cuộc binh biến của hải quân Pháp tại Biển Đen vào tháng 4/1919 chống lại cuộc can thiệp bằng vũ trang của các nước đế quốc vào nước Nga Xô Viết mà Bác Tôn là người đã kéo lá cờ đỏ phản chiến trên chiến hạm France.
- Lãnh sự quán Ucraina tại thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển giao cho Bảo tàng các tư liệu về việc đặt tên đường Tôn Đức Thắng tại thành phố Odessa theo quyết định số 229, ngày 03/04/1980, nhằm mục đích vinh danh và tưởng nhớ đến nhà hoạt động cách mạng – quốc tế nổi tiếng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tôn Đức Thắng.
Đặc biệt, các công dân Ucraine sưu tầm và chuyển giao cho Bảo tàng 02 hiện vật quý là Quyết định đề nghị đổi tên phố nhỏ Bezymiannyi (quận Kiev, thành phố Odessa, nước Cộng hòa Ucraina) thành phố Tôn Đức Thắng và cuốn sách về tên đường phố ở Odessa, trong đó có đường Tôn Đức Thắng. Bảo tàng trân trọng tiếp nhận 02 hiện vật trên bởi đây không chỉ là hiện vật quý về Bác Tôn mà còn là sự trân trọng tấm lòng của người dân Uraina đối với Bác Tôn nói riêng, với Việt Nam nói chung.
Từ kết quả trên, vào tháng 3/2011 Bảo tàng đã tổ chức đợt trưng bày chuyên đề “Hiện vật về Chủ tịch Tôn Đức Thắng qua một năm vận động hiến tặng” với mục đích giới thiệu hiện vật về Chủ tịch Tôn Đức Thắng đến với đông đảo công chúng đồng thời  còn là lời tri ân của Bảo tàng đối với các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong nước và các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh đã đồng hành, chia sẻ với Bảo tàng bởi lẽ việc hiến tặng, chuyển giao hiện vật về Bác Tôn không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính đối với Người mà còn góp phần bổ sung, hoàn thiện các bộ sưu tập hiện vật, làm phong phú và đa dạng  hoạt động trưng bày, tuyên truyền. Để ngày càng nâng cao chất lượng công tác gìn giữ và phát huy di sản văn hóa liên quan đến Chủ tịch Tôn Đức Thắng.
Hiện nay, Bảo tàng Tôn Đức Thắng tiếp tục vận động và mong muốn được sự giúp đỡ, hưởng ứng cuộc vận động hiến tặng hiện vật, tư liệu về Chủ tịch Tôn Đức Thắng từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Mọi thông tin xin liên hệ Phòng Sưu tầm, Điện thọai : 08.38290796
Một số ảnh hiện vật tiêu biểu:

 
Quyết định đề nghị đổi tên đường Bezymiannyi thành đường Tôn Đức Thắng tại quận Kiev, thành phố Odessa, nước Cộng hòa Ucraina
Bản dịch: Quyết định đề nghị đổi tên đường Bezymiannyi thành đường Tôn Đức Thắng tại quận Kiev, thành phố Odessa, nước Cộng hòa Ucraina:


Hội đồng TP Ođessa                       TP Ođessa

Ủy ban chấp hành


QUYẾT ĐỊNH

Ngày….. 29.03.2004                                số ……168


< Về việc đổi tên phố nhỏ Bezymiannyi,

mà nằm ở quận Kiev TP Ođessa,
thành phố nhỏ mang tên Tôn Đức Thắng >


Theo đoạn 1 của điều 37 Luật Ukraina “ Về quyền tự quyết của địa phương Ukraina”;  

nhân dịp kỷ niệm 85 năm cuộc khởi nghĩa của thủy thủ trên các tàu thuộc đoàn tàu chiến Antanta ở Biển Đen;
lưu ý đến khuyến nghị của Tiểu ban nghiên cứu lịch sử - địa lý thuộc  Ủy ban chấp hành Hội đồng TP Ođessa;
theo ý kiến dân chúng, Ủy ban chấp hành Hội đồng TP Ođessa

QUYẾT ĐỊNH:


1. Tán thành khuyến nghị của Tiểu ban nghiên cứu lịch sử - địa lý về việc đổi tên phố nhỏ Bezymiannyi, mà nằm ở quận Kiev TP Ođessa, trở thành phố nhỏ mang tên Tôn Đức Thắng.


2. Đưa vào chương trình nghị sự kỳ họp sắp tới của Hội đồng TP Ođessa vấn đề đổi tên phố nhỏ Bezymiannyi thành phố nhỏ Tôn Đức Thắng.


3. Thị trưởng thành phố có nghĩa vụ kiểm tra việc thực hiện quyết định này.


Thị trưởng thành phố           R. Bodenlan


Chánh văn phòng             V. Lemza


(Dấu xanh: Ủy ban chấp hành thuộc Hội đồng TP Ođessa, Ukraina)


Số văn bản: 010979

(Hiện vật trên được sưu tầm, chuyển sang Việt Nam để trao tặng Bảo tàng Tôn Đức Thắng bởi các ông, bà sau:
1.   Bà Demidova Zoia Vladimirovna, nguyên là giáo viên tiếng Nga, trường Đại học Thủy văn tại thành phố Odessa, nước Cộng hòa Ucraina.
2.   Bà Tachiana Andreevna, nguyên nhân viên Ủy ban nhân dân thành phố Odessa, nước Cộng hòa Ucraina.
3.   Bà Mikhailova Tachiana, nguyên Phó Tổng Giám đốc Liên doanh mặt kính SALENOPTIC
4.   Ông Khrutxkiy Valentin, nguyên là Phó Tổng Giám đốc Cảng  liên doanh Lotus.
5.   Bà Nguyễn Thị Thanh Thanh, là cựu học sinh Việt Nam tại Ucraina)

 
Lọ gốm Bát Tràng do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
 tặng Bác Tôn nhân dịp sinh nhật lần thứ 90, năm 1978.
( Bảo tàng Hồ Chí Minh chuyển giao)
 

Quạt bằng đồi mồi
của Đảng bộ và nhân dân huyện Côn Đảo tặng năm 1976.
( Bảo tàng Hồ Chí Minh chuyển giao)


 
Tôm rồng ướp thuốc
Cục Hàng không dân dụng Việt Nam tặng năm 1979
( Bảo tàng Hồ Chí Minh chuyển giao)


 
Gạt tàn thuốc lá
ông Cao Văn Cốc – Việt kiều tại Thái Lan tặng năm 1975
(  Bảo tàng Hồ Chí Minh chuyển giao)

 
Gậy bằng gỗ cẩm lai do Ban Chấp hành Đảng bộ, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang tặng Bác Tôn nhân dịp sinh nhật lần thứ 90, năm 1978
( Bảo tàng Hồ Chí Minh chuyển giao)


 
Lọ gốm dân tộc của đồng chí Cayxon- Phomvihan, Tổng Bí thư Đảng Cách mạng Lào sang thăm Việt Nam tặng năm 1976
( Bảo tàng Hồ Chí Minh chuyển giao)

 
Rùa con và ốc của Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Yemen tặng năm 1978
( Bảo tàng Hồ Chí Minh chuyển giao)

    Các tin khác

    купить диплом института