Sưu tầm chuyên đề "Cá nhân đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng qua 10 năm (2000 – 2010)”

Để tưởng nhớ và ghi nhận công lao to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng,  năm 2000 Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh và báo Sài Gòn Giải phóng đã phối hợp tổ chức Giải thưởng Tôn Đức Thắng với ý nghĩa biểu dương và tôn vinh những người thợ giỏi, tiên tiến trong phong trào công nhân Viên chức – Lao động thành phố đang tiếp bước trên con đường của người thợ Tôn Đức Thắng và tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng giai cấp công nhân của Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Đến năm 2004, với mục đích nâng cao tầm vóc và ý nghĩa chính trị của Giải thưởng,  Ủy Ban nhân dân thành phố quyết định ban hành Giải thưởng Tôn Đức Thắng cấp thành phố.

Đánh giá ý nghĩa Giải thưởng qua chặng đường 10 năm, đồng chí Nguyễn Huy Cận – Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố cho rằng: Ý nghĩa quan trọng của Giải thưởng Tôn Đức Thắng là sự tôn vinh người công nhân một cách hết sức cụ thể và thiết thực. Giải thưởng không chỉ là niềm tự hào của người công nhân mà còn là niềm tự hào của doanh nghiệp, của bạn bè và của gia đình, hơn thế nữa, ngoài phần thưởng của thành phố, người công nhân còn đón nhận phần thưởng từ doanh nghiệp, bạn bè và gia đình, đó là phần thưởng tinh thần, là nguồn động viên vô cùng to lớn, giúp họ không chỉ dừng lại với thành tích có được mà không ngừng nỗ lực, phấn đấu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao tay nghề, vươn lên đóng góp cho doanh nghiệp, cho xã hội. Hiện nay, các cá nhân đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã phát huy rất tốt tại nơi họ đang làm việc, có một số đã học lên bậc thạc sĩ, tiến sĩ. Mong muốn của Liên đoàn Lao động thành phố là trong số những người được Giải thưởng sẽ có những Anh hùng Lao động.

Ra đời đã được 10 năm Giải thưởng ngày càng khẳng định được uy tín và sự tác động vô cùng to lớn đối với quá trình phấn đấu, học tập, tu dưỡng đạo đức của thế hệ trẻ tại TP.HCM nói riêng và thanh niên cả nước nói chung. Chính vì vậy trong định hướng tới, Bảo tàng tiếp tục duy trì, thực hiện công tác sưu tầm Giải thưởng Tôn Đức Thắng hằng năm với  mong muốn góp phần tiếp tục tôn vinh và thắp sáng ý chí, phẩm chất đạo đức cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng cho thế hệ mai sau, đồng thời tạo nguồn động viên khích lệ cho thế hệ trẻ thành phố tiếp bước trên con đường sáng tạo, phát triển kinh tế của đất nước.

Đánh dấu chặng đường 10 năm Giải thưởng (2000 – 2010), Bảo tàng Tôn Đức Thắng đã tiến hành sưu tầm và trưng bày về cá nhân đạt Giải thưởng. Bảo tàng đã gặp gỡ và tiếp xúc trực tiếp 103/105 cá nhân được nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng từ năm 2000 đến năm 2010 để thực hiện ghi âm, ghi hình 29 cá nhân, ghi lại 95 câu chuyện kể và sưu tầm được 913 hiện vật, tư liệu, hình ảnh. Qua những lời tâm sự về nghề, về quá trình phấn đấu của bản thân, sự giúp sức của gia đình và tập thể nơi làm việc, đều thấy ở mỗi người cho dù có hoàn cảnh xuất thân khác nhau, khởi nghiệp khác nhau, vị trí công tác và ngành nghề khác nhau nhưng cùng có những điểm chung: lựa chọn nghề thợ và tâm huyết với nghề, tinh thần trách nhiệm cao, luôn tìm tòi, sáng tạo, không chấp nhận bất cứ khó khăn và luôn nỗ lực học hỏi về nghề, có tấm lòng truyền nghề cho lớp trẻ, họ luôn nỗ lực cho sự phát triển của đất nước, xã hội.

 Bảo tàng trích một số lời tâm tình của một số cá nhân đạt Giải thưởng:

 “… Chỉ sau khi tham dự lễ, nhận giải trở về nhà, tôi mới thật sự nhận ra rằng mục tiêu phấn đấu của mình quá nhỏ bé và tầm thường trước tên tuổi của nhà Cách mạng Tôn Đức Thắng… Tôi ngộ ra rằng giải thưởng này không phải là để tôn vinh một cá nhân cụ thể nào hết mà thật sự là giải thưởng để nhân danh người chiến sĩ Cách mạng Tôn Đức Thắng trao nhiệm vụ cho tôi và các anh em tiếp tục kế tục sự nghiệp của Người”.

     (Cao Anh Minh, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh)

“…rất nhiều công việc “dám nghĩ, dám làm” của bản thân tôi và đồng nghiệp đã thực hiện thành công khiến cho một số chuyên gia trong và ngoài nước phải nể phục. Phải chứng tỏ bản lĩnh và đầu óc sáng tạo của giai cấp công nhân chúng ta, nhất quyết không để họ đánh giá thấp người Việt Nam mình.    Ý nghĩ ấy đã ăn sâu vào tâm trí của tôi nên khi có một đề tài, một sáng kiến được đưa vào áp dụng trong thực tế đem lại giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng cho doanh nghiệp”.


   (Trần Minh Dương, Phó Giám đốc Kỹ thuật Công ty Lưới điện cao thế Miền nam)

“…năm 2000, tôi vinh dự được nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ I, đó là một động lực, nguồn động viên to lớn cho những người thợ như chúng tôi khi biết rằng những công việc của mình đã mang lại lợi ích cho đơn vị.

       … đến hôm nay, khi đã hơn 70 tuổi đời, tôi vẫn còn được làm việc, vẫn được gắn bó cùng Công ty và vẫn được đem những vốn kinh nghiệm có được của mình để hướng dẫn cho hàng chục công nhân cơ điện làm việc tại phân xưởng, anh, em công nhân hỏi gì, tôi đều giải thích cặn kẽ, chẳng giấu nghề. Điều làm tôi tự hào là trong số những anh, em công nhân mà tôi hướng dẫn, nay đã có những anh, em vươn lên đảm nhận công việc điều hành sản xuất trong Công ty”.


    (Trịnh Trí Cường - công nhân thợ bậc cao Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương)

      “…Ngày nay trong sự nghiệp đổi mới, luôn đòi hỏi người công nhân cần có nhân cách, chí khí quật cường, chất người công nhân Tôn Đức Thắng để góp phần đưa đất nước bước vào thời kỳ hội nhập và phát triển, xứng đáng sánh vai cùng các cường quốc năm châu.Chính vì hiểu giá trị to lớn đó, bản thân tôi đã phấn đấu không ngừng trong những năm qua để xứng đáng với niềm tự hào đó, bên cạnh là sự ủng hộ, động viên góp sức của gia đình đã tiếp thêm cho tôi sức mạnh, giải thưởng không chỉ là niềm tự hào cho bản thân tôi mà còn là niềm tự hào của gia đình và là tấm gương cho các con tôi cố gắng học tập vươn lên để sau này đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đất nước. Giải thưởng Tôn Đức Thắng đối với tôi là vô giá”.

   (Nguyễn Văn Đơ, Chuyên viên Cơ khí Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn) 
       
        “….Với tôi, ngoài sự tận tình giúp đỡ của lãnh đạo và các đồng nghiệp trong công tác thì gia đình là hậu phương vững chắc, là niềm động viên vô cùng to lớn tạo mầm cho những ý tưởng sáng tạo trong công việc, trong cuộc sống. Ngoài ra, chính sự ra đời của Giải thưởng Tôn Đức Thắng là nguồn động viên khích lệ vô cùng to lớn cho thế hệ trẻ Thành phố tiếp bước trên con đường sáng tạo, phát triển kinh tế của đất nước”.

    (Đỗ Anh Minh – Quản đốc Phân xưởng – Trưởng Phòng Kỹ thuật Công ty Bông bạch Tuyết)

“….Với những nỗ lực của bản thân năm 2010, tôi đã được trao giải thưởng Tôn Đức Thắng. Đây là thành quả ý nghĩa nhất trong cuộc đời công nhân kỹ thuật của tôi và là thành công chung của công ty. Tôi tự hào rằng, với thành tích này, bản thân đã phần nào kế thừa được tinh thần không quản vất vả, luôn học hỏi và vươn lên, cũng như bày tỏ được lòng kính trọng đối với Bác Tôn “vị Lãnh tụ của giai cấp công nhân” và đó cũng là cơ hội để công nhân chúng tôi thể hiện sức sáng tạo vô biên của mình, thật thiết thực!

       …Sau khi đoạt giải, niềm say mê nghiên cứu càng hun đúc ý chí trong tôi, thôi thúc tôi bước tiếp trên con đường đã chọn. Dù gặt hái được thành công nhất định nhưng tôi vẫn luôn tâm niệm: ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua và sẽ không bằng những ngày sắp tới, nghĩa là luôn luôn sáng tạo để khám phá những điều mới mẻ trong khoa học. Không bằng lòng với bản thân, sau khi đạt giải thưởng, tôi vẫn ấp ủ các công trình khác…”


    (Nguyễn Văn Đắng, Trưởng phòng Kỹ thuật – Công ty Cổ phần Cấp nước)

  “…Là một người từng nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng, tôi nghĩ rằng giải thưởng Tôn Đức Thắng được tổ chức bình chọn hằng năm và được trao vào dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính yêu, được Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh công nhận là giải thưởng cấp thành phố, điều đó chứng tỏ giải thưởng có ý nghĩa chính trị sâu sắc và là niềm vinh dự, tự hào của đội ngũ  công nhân lao động thành phố. Tôi cho rằng khi trao giải thưởng cho những cá nhân đạt giải thưởng năm sau thì trong buổi lễ trao giải nên có những cá nhân năm trước trong vòng mười năm gần nhất đến dự. Khi đó họ cảm thấy tự hào là đội ngũ công nhân lao động, được thành phố luôn quan tâm. Đó cũng chính là cơ hội để họ nhớ lại những khoảnh khắc khó quên và là động lực cho họ phấn đấu nhiều hơn nữa. Ngoài ra, thành phố cần có những chính sách với những người đạt giải thưởng, chẳng hạn như cho đi đào tạo tham quan nước ngoài, nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao công tác quản lý nghiệp vụ. Bên cạnh đó, hàng năm tổ chức cho những người đạt giải thưởng về thăm quê Bác Tôn để tưởng nhớ về Bác”.

(Phan Huy Cường – Trưởng bộ phận Đào tạo Phòng Công nghệ - Tổng Công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn)

  “…Đạt giải thưởng Tôn Đức thắng là một vinh dự cho cá nhân tôi và là động lực theo đuổi cái nghề suốt ngày chịu cái nóng của lửa, cái mỏi chân của việc đứng liên tục… nhưng “nếu trở lại từ đầu để chọn nghề tôi vẫn chọn nghề đầu bếp. Tuy có nhọc nhằn nhưng ở đây tôi có nhiều niềm vui trong sáng tạo và nhờ đó tôi đã mang lại cho biết bao nhiêu người niềm hân hoan thưởng thức hương vị cuộc sống, đó là điều quý nhất mà nghề bếp đã cống hiến”  
 
  (Huỳnh Thị Ánh – Bếp Trưởng Khách sạn Quê Hương II)

     Tám năm liền từ 1999 đến nay, thương hiệu “Khách Sạn Đệ Nhất” luôn tự hào được bình chọn là “1 trong 10 khách sạn hàng đầu của Việt Nam”. Nay niềm tự hào ấy tiếp tục được nhân rộng hơn nữa khi bếp trưởng Đỗ Quang Long – người điển hình cho hàng trăm lao động tiêu biểu của Đệ Nhất – vinh dự đón nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng vào đêm 20/08/2007 vừa qua. Đây là giải thưởng có ý nghĩa quan trọng trong việc tái lập sự tôn vinh những người thợ “hi-tech”, những bàn tay vàng, những người lao động tiêu biểu đã đạt được những thành tích trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” góp phần vào việc xây dựng đội ngũ nhân lực vững mạnh cho doanh ngiệp cũng như cho sự phát triển của nền kinh tế. Hơn nữa giải thưởng còn là một “giấy chứng nhận” thương hiệu chất lượng nguồn nhân lực góp phần không nhỏ trong việc khẳng định thương hiệu Topten mà khách sạn Đệ Nhất đã đạt được hơn 8 năm qua.

  ( Đỗ Quang Long – Trưởng bộ phận Bếp – Khách sạn Đệ Nhất thuộc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn)

Trong quá trình thực hiện, Bảo tàng luôn đón nhận được sự quan tâm giúp đỡ, sự hỗ trợ nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị các cá nhân đạt giải thưởng, đã góp phần cho khai mạc trưng bày chuyên đề “Giải thưởng Tôn Đức Thắng qua 10 năm” được tổ chức nhân kỷ niệm 123 năm ngày sinh chủ tịch Tôn Đức Thắng thành công tốt đẹp. Bảo tàng xin chân thành cám ơn các cơ quan, đơn vị, cá nhân đã đồng hành với Bảo tàng trong thời gian qua. Bảo tàng mong muốn tiếp tục đón nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, cá nhân để hoạt động của Bảo tàng ngày càng phát triển.

Các tin khác