Google+

Đi Gì Manila

 

Giao thông vận tải công cộng 
Metro công cộng ở Manila là một kết hợp của đường sắt nhẹ, xe buýt, taxi .Có ba đường ray : LRT1, LRT2 (website: www.lrta.gov.ph) và MRT3 (website: www.dotcmrt3.gov.ph), tất cả đều cho phép đi tới các điểm đến xung quanh vùng đô thị. Mặc dù xe lửa tham gia hoạt động tại một số điểm, vé vẫn còn riêng biệt (các nỗ lực để thống nhất bán vé vẫn đang được thực hiện ).Xe lửa thường chạy từ 05:00 đến 22:00.
LRT1 và MRT3 giữ toa đầu tiên của tàu là độc quyền cho phụ nữ, người già và trẻ em.Bảo đảm an ninh yêu cầu hành khách mở túi của mình để kiểm tra tại cửa ra vào. Trong màu đỏ cảnh báo, vệ sĩ yêu cầu hành khách phải mở hộp quà bọc để kiểm tra. 
Một dự án đã bắt đầu để mở rộng MRT3 để kết nối đến cuối phía bắc của LRT1, tại Monumento ở Caloocan, nhưng điều này chưa được hoàn thành.
Trong ba xe lửa, LRT2 là tốt nhất.MRT3 là kém nhất được duy trì xe lửa, và thường rất tồi tệ trong những giờ cao điểm.
Các loại xe jeepneys nổi tiếng đầy màu sắc, nhưng cũng gây nhiều tranh cãi và gây phiền nhiễu. những chiếc xe jeepneys đầu tiên đã được lắp rắp bởi quân đội Mỹ trong thế chiến thứ 2 . các tuyến đường lớn trong thành phố có xe jeepney hoạt động 24 giờ mỗi ngày , nhưng vào ban đêm được khuyên là không nên dùng cho khách du lịch.
Manila được phục vụ bởi rất nhiều các công ty xe buýt tư nhân lớn và nhỏ. Không có đồng phục đi xe buýt. Xe buýt địa phương có ích đối với các đường phố chính, như EDSA, nhưng không được cho phép vào hầu hết các đường phố ở trung tâm thị trấn. Chi phí thay đổi tùy theo điểm đến và cho dù là xe buýt máy lạnh - vé có sẵn từ các kiốt, trạm và một số cửa hàng. Không có lịch trình xe buýt; hầu hết các xe buýt chạy từ khoảng 05:00 đến 23:30 mỗi ngày, nhưng EDSA có xe buýt có vòng đồng hồ, mặc dù khách du lịch nên chống lại việc này. 
 
Taxi 
Taxi, trong đó có FX taxi (xe tiện ích) mà có thể mang 7 đến 10 người, có thể  đón khách gần như bất cứ nơi nào trong thành phố. Phiếu giảm giá taxi có sẵn tại sân bay. Hành khách nên cẩn thận bị quá tải và chỉ nên đi du lịch nếu xe có sử dụng đồng hồ. Uy tín và đáng tin cậy bao gồm Avis (ĐT: (02) 831 2701), Taxi 24-7 (ĐT: (02) 642 3525), Basic (ĐT: (02) 900 1447), Dollar (ĐT: (02) 927 8718 ) và EMP (ĐT: (02) 293 5930). Một số công ty tính chi phí đăng ký bổ sung của P50.tiền Tip được tính bằng cách làm tròn lên tiền vé vào P10 gần nhất. 
 
Lái xe trong thành phố 
lái xe tại Manila đã dần dần được cải thiện trong những năm gần đây, nhưng du khách vẫn còn khuyến khích từ lái xe riêng của họ,nếu họ có đủ can đảm hầu hết các tài xế thay đổi làn đường mà không cần báo hiệu.Điều này đặc biệt đúng đối với xe buýt công cộng, jeepneys và taxi. Xe buýt đột nhiên có thể sang trái, Một số tài xế sẽ đi qua các khu đường bộ.
Cần chú ý đến các biển báo màu vàng – một biển ưu tiên cho các phương tiện giao thông công cộng .Một sự gia tăng gần đây của người đi xe gắn máy bất cẩn cũng dẫn đến tỷ lệ tai nạn giao thông cao ở Manila. 
Để giảm bớt tắc nghẽn nghiêm trọng, Metro Manila áp đặt một lệnh cấm xe dựa trên số cuối cùng của tấm bằng lái xe. Tấm bằng kết thúc bằng 1 hoặc 2 đều bị cấm vào thứ Hai, 3 hoặc 4 ngày thứ ba và 4 và cứ như vậy, với 9 hay 0 bị cấm vào thứ Sáu.Thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ quốc gia được miễn lệnh cấm xe hơi. Lưu ý rằng trong thành phố Makati, lệnh cấm xe là 24 giờ. 
 
Thuê xe 
Avis (ĐT: (02) 742 2871; website: www.avis.com) và Hertz (ĐT: (02) 897 5151; website: www.hertz.com) là các nhà cung cấp đáng tin cậy nhất. Giới hạn tuổi tối thiểu là 25 tuổi .Các tài liệu cần thiết chỉ là một giấy phép lái xe hợp lệ quốc tế. Các cơ quan cũng phải cung cấp trình điều khiển với bản sao của các giấy tờ đăng ký xe và chứng từ thu thuế. 
các nhà cung cấp địa phương, chẳng hạn như JB Rent-A-Car (ĐT: (02) 526 6.288) có thể cung cấp giá rẻ hơn. Thanh toán tiền mặt đòi hỏi một khoản tiền gửi, thường là khoảng 150% phí thuê ước tính. 
 
Thuê xe đạp 
Xe đạp và xe tay ga có sẵn cho thuê trong một số công viên, nhưng không được phép đi xa hơn căn cứ công viên. Ngoài ra còn có nguy cơ cao của các vụ tai nạn liên quan tới xe máy, do đó sử dụng của họ là không nên.