Google+

Thông tin cơ bản Pháp

 

Vị Trí
Phía tây châu Âu. 
 
Thời gian 
GMT + 1 (GMT + 2 từ chủ nhật cuối cùng trong tháng ba đến chủ nhật cuối cùng trong tháng mười). 
 
Diện tích 
545.630 km2 (339.054 dặm vuông) (không bao gồm vùng lãnh thổ ở nước ngoài). 
 
Dân số 
61.800.000 (ước tính năm 2008). 
 
Mật độ dân số 
112 người / km2. 
 
Thủ đô 
Paris:. Dân số 12.7 triệu người (2.2 triệu người trong thành phố; 10.5 triệu người ở ngoại ô) (năm 2006). 
 
Địa lý 
Pháp, quốc gia lớn nhất châu Âu, có biên giới phía bắc giáp eo biển Anh (La Manche), phía đông bắc giáp Bỉ và Luxembourg, phía đông giáp Đức, Thụy Sĩ và Italy, phía nam giáp Địa Trung Hải (với Monaco như là một vùng đất ven biển giữa biên giới Nice và Ý), phía tây nam giáp Tây Ban Nha và Andorra, và phía tây giáp Đại Tây Dương. Đảo Corsica, phía đông nam của Nice, được tạo thành hai khu vực. Nước này cung cấp nhiều cảnh quan tuyệt đẹp, từ các dãy núi thuộc dãy núi Alps và Pyrenees đến các thung lũng sông hấp dẫn của Loire, Rhône và Dordogne và vùng đất bằng phẳng hơn tại Normandy và trên bờ biển Đại Tây Dương. Nước này có 2.900 km (1.800 dặm) bờ biển. 
 
EU 
Thành viên từ năm 1958. 
 
Chính phủ 
Cộng hòa từ năm 1792. 
 
Lịch sử 
Triều đại của Jacques Chirac như là tổng thống cuối cùng của Pháp đã kết thúc vào ngày 16 tháng 5 năm 2007 với đảng cầm quyền của Nicolas Sarkozy đã giành chiến thắng quyết định trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống. Ông đã giành 53% phiếu bầu, hoàn thành sáu điểm trước đối thủ xã hội chủ nghĩa của ông, Ségolène Royal. Sarkozy sau đó gần như ngay lập tức bổ nhiệm bên tay phải của mình và Thượng nghị sĩ bảo thủ ôn hòa Francois Fillon làm Thủ tướng. 
 
Các biện pháp được chính phủ của ông đã cố gắng thúc đẩy tăng trưởng bằng cách giảm thuế  và qua sự "Đổi mới của Luật Kinh tế 'để tạo điều kiện cho việc tạo ra các doanh nghiệp mới. Nhưng trong tháng 9 năm 2008, Sarkozy đã tuyên bố chấm dứt “Chủ nghĩa tư bản tự do cạnh tranh” và quay trở lại sự can thiệp nhà nước. Trong khi đó tình trạng thất nghiệp cao và vấn đề lương hưu vẫn cần giải quyết. 
 
Các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu cũng được trên chương trình nghị sự của Tổng thống Sarkozy, và ông đã tuyên bố ý định của mình để thúc đẩy một gói năng lượng tiến bộ để giảm lượng khí thải CO2 trong nhiệm kỳ của mình như là chủ tịch EU, ông giữ vị trí từ tháng 7 năm 2008 đến tháng 12 năm 2008. 
 
Ngôn ngữ 
Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức. Có rất nhiều phương ngữ khu vực, nhưng chúng nhanh chóng biến cách, với ngoại lệ của Basque, mà được nói như một ngôn ngữ đầu tiên của một số người dân ở phía tây nam, và Breton, mà  được nói bởi một số người trong Brittany. Nhiều người nói ít nhất một số từ tiếng Anh. 
 
Tôn giáo 
Khoảng 83% Công giáo La Mã, Tin lành 2%, Hồi giáo 5%, Do Thái 1%; không theo đạo 9%. 
 
Điện 
220 volts AC, 50Hz. Việc cắm 2 phích điện được sử dụng rộng rãi. 
 
Công ước xã hội 
Bắt tay, và thân thiết hơn, hôn cả hai má, là những hình thức thông thường của lời chào.. Mẫu địa chỉ cá nhân đơn giản chỉ là Monsieur hay Madame mà không có họ và có thể mất thời gian để tìm tên trên các từ. Tại nhiều bữa ăn tối chính thức, đó là khách quan trọng nhất hoặc chủ nhà là người đưa ra dấu hiệu để bắt đầu ăn uống.

Thời gian ăn thường kéo dài, với sự trải qua ung dung. Mặc đồ thông thường  là phổ biến. Các chức năng xã hội, một số câu lạc bộ, sòng bạc và nhà hàng độc quyền đảm bảo trang phục chính thức hơn. Mặc đồ vào buổi tối là mặc định bình thường ở nơi yêu cầu. Tắm nắng ngực trần được thực hiện trên hầu hết các bãi biển nhưng sự khỏa thân được giới hạn một số bãi biển - văn phòng du lịch địa phương sẽ thông báo những  nơi đó ở đâu.

Một lệnh cấm hút thuốc ở nơi làm việc (bao gồm cả sân bay, nhà ga, cửa hàng và văn phòng vv) có hiệu lực vào tháng 2 năm 2007, và các quán bar và nhà hàng được thêm vào danh sách trong tháng 1 năm 2008.