Hiện nay, giày chạy bộ nam xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Tùy vào nhu cầu sử dụng ít hay nhiều, chất lượng cũng như thương hiệu mà mỗi người sẽ có cách lựa chọn cho mình những đôi giày khác nhau. Hãy cùng nhau tìm ra những tiêu chí giúp cho bạn có thể lựa chọn những đôi giày chạy bộ phù hợp với mình nhất.

1. Những lưu ý khi lựa chọn giày chạy bộ nam

1.1 Tìm hiểu về giày trước khi mua

Giày chạy bộ sẽ có rất nhiều hình dáng, kích thước và chất lượng khác nhau. Bạn hãy lựa chọn những đôi giày có hình dạng tương tự nhất với bàn chân của mình để có thể đảm bảo tính an toàn cũng như sự thoải mái khi chạy bộ. 

 

Tùy vào khu vực sống cũng như hoạt động mà bạn cũng nên lựa chọn cho mình những đôi giày với chất liệu khác nhau. Nếu bạn thường xuyên di chuyển trong các khu vực đường nhựa, vỉa hè bằng phẳng thì bạn nên lựa chọn những đôi giày nhẹ và mềm dẻo sẽ giúp cho bạn di chuyển cũng như chạy bộ dễ dàng hơn. Ngược lại, nếu bạn thường di chuyển ở những địa hình gồ ghề thì nên lựa chọn những đôi giày có chất đế làm bằng cao su thì sẽ có độ bám tốt hơn.

1.2 Lựa chọn giày chuyên dùng để chạy bộ

Nếu đã xác định mua cho mình một đôi giày chỉ để phục vụ việc chạy bộ thì bạn không nên chọn những mẫu có thiết kế đẹp nhưng lại không có tác dụng bảo vệ chân quá nhiều. Mặc dù những đôi giày chạy bộ thường có mẫu mã khá đơn giản, tuy nhiên chính những thiết kế đảm bảo, chắc chắn sẽ giúp cho đôi chân của bạn có thể hoạt động linh hoạt hơn.

Xem thêm: Những loại keo dán sắt tốt nhất hiện nay

Khác với các chất giày thể thao thông thường, giày chạy bộ thường được thiết kế nhằm mục đích ngăn các chấn thương từ những hành động, động tác lặp đi lặp lại nhiều lần. Ngoài ra, chức năng chống sốc đặc biệt sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn.

1.3 Lựa chọn size giày phù hợp

Cách tốt nhất để biết được chính xác đôi giày mà mình thích có phù hợp với bạn hay không chính là đi thử giày. Nếu đến với Store nhưng ở đấy lại không có mẫu giày mà bạn muốn mua thì bạn cũng có thể thử với những mẫu giày khác cùng hãng, vì thông thương cùng hãng sẽ có chung một kích thước. Nếu hai bạn chân của bạn có kích thước lệch nhau, hãy lưu ý mua giày theo size của bàn chân lớn hơn.

1.4 Tham khảo từ những người mua trước

Trước khi quyết định mua một đôi giày chạy bộ nam nào đó bạn nên tham khảo các đánh giá, nhận xét về sản phẩm ấy. Người mua thực, trải nghiệm thực chắc chắn sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn chất lượng cũng như giá trị mà đôi giày mà bạn sắp phải mua. Bạn có thể truy cập vào các website, fanpage… của thương hiệu giày mà bạn muốn mua và đọc đánh giá để có một quyết định chính xác nhất.

2. Những tiêu chí giúp bạn có thể lựa chọn cho mình những đôi giày chạy bộ nam tốt nhất

2.1 Cung đường tập luyện

Tiêu chí đầu tiên chính là thiết lập được cung đường mà bạn sẽ chạy bộ thường xuyên. Hiện nay, giày chạy bộ nam đang được chia thành 4 loại như sau:

  • Giày chạy bộ ở địa hình bằng phẳng: loại giày này thường sẽ được thiết kế giống các giày chạy bộ thông thương. Tuy nhiên, giày sẽ được thiết kế thêm các vân giày dưới đế để có độ ma sát, bám dính tốt nhất.
  • Giày chạy bộ cho mọi cung đường: Loại giày này có thể giúp bạn chạy bộ ở bất kỳ loại địa hình nào. Tuy nhiên, so với các loại giày chuyên dụng thì sẽ không tốt bằng.
  •  Giày kỹ thuật: được thiết kế dành riêng cho địa hình gồ ghề, loại giày này sẽ được thiết kế với lớp đế làm bằng cao su giúp cho việc bám dính địa hình trở nên dễ dàng hơn.
  • Và loại giày cuối cùng được thiết kế cho những địa hình có độ ẩm ướt, độ lún của bùn đất cao.

2.2 Lực kéo

Lực kéo của một đôi giày chạy bộ nam sẽ phụ thuộc loại rãnh hoặc lớp cao su ở đế ngoài. Những đôi giày có lớp rãnh sâu hơn 5mm sẽ phù hợp cho việc chạy bộ ở những địa hình ẩm ướt. Những đôi giày được thiết kế với các lớp rãnh thưa và nông dưới 4mm sẽ thích hợp cho địa hình bằng phẳng.

Ngoài ra, những đôi giày có phần đế bọc bằng cao su thổi hoặc cao su carbon rubber… thường khá nhẹ phù hợp với loại địa hình bằng phẳng nhưng trơn trượt có nhiều sỏi đá. Đế ngoài cao su dính sẽ phù hợp với những địa hình trơn nhưng sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển.

2.3 Lớp đệm

Những đôi giày có lớp đệm giày sẽ khiến cho người mang cảm giác thoải mái, nhẹ chân hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể cảm nhận được mặt bằng địa hình vì lớp đế quá dày. Những đôi giày có lớp đệm mỏng hơn sẽ phù hợp và di chuyển nhanh hơn trên địa hình gồ ghề, tuy nhiên địa hình này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến bàn chân bạn.

Bài viết này, chúng tôi đã cung cấp đến quý độc giả những tiêu chí để có thể giúp bạn lựa chọn những đôi giày chạy bộ nam phù hợp nhất với mình. Hy vọng, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ và chính xác nhất toàn bộ thông tin mà bạn đang tìm kiếm.