Google+

Trang chủ

Petra – Thành phố của hoa hồng
Cập nhật ngày 14/12/2011

Petra nay đã không còn nét lãng mạn như thời đại hoàng kim của những thế kỉ trước mà đã nhuốm màu của thời gian, Petra đã không còn là một thành phố đúng nghĩa nhưng vẫn được vinh danh là một trong những kì quan thế giới bởi tính lịch sử và những giá trị mà Petra mang lại.

Sotaydulich kì này mở cuộc du hành khám phá “Thành phố hoa hồng”, bạn sẵn sàng chứ !

Petra là một khu vực khảo cổ học ở phía Tây Nam Jordan, nằm trên sườn núi Hor, trong một lòng chảo nằm giữa những ngọn núi tạo nên sườn phía Đông của Arabah (Wadi Araba), một thung lũng lớn chạy từ Biển Chết đến Vịnh Aqaba.

Nó nổi tiếng vì có rất nhiều bức tượng được tạc trên vách đá. Khu vực được che giấu trong một thời gian rất dài này được công bố cho thế giới phương Tây bởi một nhà thám hiểm người Thuỵ Sĩ, Johann Ludwig Burckhardt, vào năm1812.

Nó cũng được công nhận như “một thành phố hoa hồng đỏ với tuổi đời bằng một nửa độ dài của thời gian” trong một bài thơ sonnet đạt giải thưởng Newdigate của John William Burgon. Burgon thực sự chưa đến thăm Petra, nơi mà người châu Âu chỉ có thể tiếp cận với sự trợ giúp của hướng dẫn viên địa phương và đội hộ tống có vũ trang sau khi Thế chiến thứ nhất kết thúc.

Khu vực này được công nhận là di sản thế giới của UNESCO năm 1985 và được mô tả là "một trong những tài sản văn hoá quý giá nhất của nhân loại"

 Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Petra Thanh pho cua hoa hong
Đẹp lung linh dưới ánh nến

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Petra Thanh pho cua hoa hong 
Uy nghi dưới nắng sớm
 
Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Petra Thanh pho cua hoa hong
Đường vào Petra

Thế kỷ 6 trước công nguyên, bộ lạc du mục Nabateans khống chế khu vực kéo dài giữa Aqabah và Biển Chết, ở miền đông sông Arabegan. Do khống chế đường thông mậu dịch quan trọng, người Nabateans trở nên lớn mạnh, giàu có, trong đó Petra là di sản của họ. Quần thể bia mộ ở đây từng được người dân coi là nhà cửa, nhưng giờ thì họ đã nhận thức được là những phần mộ. Những ngôi mộ này được đục trong nham thạch, cao hơn mặt nước biển gần 1.000 m.

Suốt trong nhiều thế kỉ Petra đã ẩn mình sau những khe núi hiểm trở bất chấp sự tàn phá của thời gian. Để khi được khám phá thì khe núi mở lộ ra một bên kho báu, hiện ra nhiều phần mộ đào vào trong nham thạch. Những mộ này do sa thạch cấu thành, trộn lẫn với rất nhiều màu sắc. Có nhiều vật điêu khắc bị phơi trong gió, biến dạng không nhận ra nổi. Nhiều chứng cớ về phương diện khảo cổ học chứng tỏ, Petra ban đầu không phải là màu đỏ hoa hồng, cũng không phải màu hồng nhạt mà được tô điểm bằng bùn xám, khác xa với những gì hiện tại.

Ngày 6 tháng 12, 1985, Petra được UNESCO liệt vào hàng di sản thế giới. Năm 2006, một nhóm kiến trúc sư bắt đầu thiết kế một “Trung tâm du lịch”, và du lịch Jordan được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ với các chuyến du lịch trọn gói. Thời báo Jordan, trong số tháng 12/2006, viết rằng, 59.000 người đã tới thăm quốc gia này trong hai tháng 10 và 11, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước, có thể là do ảnh hưởng của sự bất ổn định vềchính trị hoặc sự cân nhắc về an toàn du lịch.

Ngày 7 tháng 7, 2007, Petra được công nhận là một trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đại.

Không những vậy Petra còn được đi vào phim ảnh và những tác phẩm văn học thế giới.

Bạn đang xem bản tin Petra – Thành phố của hoa hồng
từ Cổng thông tin du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Nguồn: sotaydulich.com – Phiêu lãng
Ảnh: Corbis

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Petra – Thành phố của hoa hồng" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng


      купить диплом института