Google+

Trang chủ

Đất Mũi - Khu du lịch sinh thái hấp dẫn
Cập nhật ngày 14/12/2011

Cách nay non một thập kỷ, nhắc đến du lịch Đất Mũi nhiều người cảm thấy ái ngại, vì đường sá xa xôi cách trở, giao thông bất tiện. Nhưng bây giờ nói đến “vùng đất cuối trời Tổ quốc”, nhiều người nôn nao, náo nức muốn một lần đến thăm.


Biểu tượng mũi Cà Mau tại Đất Mũi.

Tước kia, điểm kết thúc của Quốc lộ 1A là bến xe khách Cà Mau. Du khách đến đây, muốn tỏa đi các nơi chỉ có phương tiện duy nhất là tàu thuyền. Nhưng kể từ năm 2000 Quốc lộ 1A đã được nối dài thêm 51 km đến tận Năm Căn ở cột mốc 2.300 km. Năm Căn là một thị trấn có nền văn minh sông nước với tập quán sinh hoạt trên bến dưới thuyền. Từ nơi đây du khách thuê vỏ lãi hoặc ca nô lướt sóng khoảng 50 km sẽ đến Đất Mũi. Hơn hai tiếng đồng hồ ngồi ca nô, vượt qua hàng chục con sông lớn nhỏ, đến đâu chúng ta cũng bắt gặp những ghe xuồng qua lại và tận hưởng một màu xanh bất tận của những dãy rừng đước dọc theo hai bên bờ hoang sơ nhưng hết sức gần gũi và thân thương như máu thịt của chính mình. Rừng nơi đây đã từng đi vào lịch sử “Rừng che bộ đội rừng vây quân thù”.
 
Đất Mũi nằm ở điểm cực Nam thuộc địa phận Xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, bên trái là biển Đông, bên phải là biển Tây, cách thành phố Cà Mau 100 km. Hiện nay, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ và khu vui chơi giải trí đã và đang “mọc” trên Đất Mũi. Về tới Cà Mau ai cũng đều háo hức muốn đặt chân lên Đất Mũi, một vùng đất thiêng liêng với biết bao huyền thoại về thời mở đất khai hoang như ngày hội ba khía, ngày hội cá đường mà mãi tới hôm nay vẫn còn vang vọng trong ký ức của người dân biển. Đứng nơi chót mũi cong cong nhìn những cây đước xanh rờn đang giăng thành hàng ngang để chắn sóng, mọi người cứ lặng nhìn, ngất ngây trước trời nước bao la và hùng vĩ. Tại đây, mọi người còn có thể nhìn thấy mặt trời mọc và mặt trời lặn, hấp dẫn nhất là Hòn Khoai nằm cách bờ 18 km trông như một viên ngọc xanh nhấp nhô giữa trùng khơi.
 
Vừa bước lên bờ, điểm đầu tiên chúng tôi đến tham quan là “Cột mốc quốc gia” với điểm tọa độ GPS 0001 màu vàng nổi bật giữa hình ngôi sao 5 cánh, gợi cho tôi một cảm giác sâu lắng không sao diễn tả bằng lời. Kế đến là “Biểu tượng Mũi Cà Mau”, một miền đất mà nhà thơ Xuân Diệu đã khắc họa thành một hình tượng dạt dào cảm xúc và đầy tự hào:

 “Tổ quốc tôi như một con tàu
 Mũi thuyền ta đó mũi Cà Mau”.

Tại đây, chính quyền và ngành du lịch đã đầu tư trên 15 tỉ đồng để cải tạo 43,5 ha đầm lầy và rừng đước thành một khu du lịch với đầy đủ điện nước, nhà thủy tạ, vọng hải đài, nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng và đang tiến hành xây dựng khu bảo tồn lịch sử - văn hóa - sinh thái Cà Mau, các quầy hàng lưu niệm, làng rừng kháng chiến... góp phần tô đậm cho truyền thống lịch sử Cà Mau.
 
Cà Mau tuy không nhiều thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa như Hà Tiên, Kiên Lương (Kiên Giang), Bảy Núi (An Giang) nhưng nơi đây có một hệ sinh thái rừng và đất ngập mặn đa dạng nhất nước, là quê hương của những đàn ong mật và là vựa cá của Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với Đất Mũi chúng ta sẽ có dịp thưởng thức những món ngon đậm đà hương biển như cá bống mú nấu cháo, tôm tích luộc hoặc hấp bia, ba khía chiên giòn, khô thòi lòi và cá thòi lòi kho tiêu chấm với đọt choại... Đặc biệt sinh cảnh tự nhiên ở Đất Mũi và rừng ngập mặn thi nhau lấn biển đã tạo nên những bãi bồi độc đáo rất phù hợp cho việc phát triển du lịch sinh thái. Đất Mũi hiện nay đã trở thành một trong 15 điểm du lịch chuyên đề của cả nước.
 
Cà Mau có tiềm năng du lịch rất lớn, du khách quốc tế đến ngày càng nhiều trước hết là nhờ có biển-đảo-rừng và một hệ thống sông ngòi kênh rạch “độc nhất vô nhị” trên suốt chiều dài đất nước, trong đó Đất Mũi là nơi có những cánh rừng xanh ngút ngàn ngày ngày lặng lẽ tiến về phía trước để giữ đất cho người. Những ai thích khám phá sẽ tìm thấy ở Đất Mũi những điều kỳ diệu và vô cùng thú vị, độc đáo nhất là những những hạt phù sa lấn biển tạo ra những bãi bồi thênh thang và những khu rừng biết đi giúp cho đất nở từng ngày.

Bạn đang xem từ: SOTAYDULICH.COM - Wu
Theo Bài, ảnh: HOÀI PHƯƠNG - Haugiang Online

 

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Đất Mũi - Khu du lịch sinh thái hấp dẫn" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng


      купить диплом института