Google+

Trang chủ

Dọc đường Mũi Né
Cập nhật ngày 14/12/2011

Phía Bắc Mũi Né (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) có con đường nhựa từ quốc lộ 1 rẽ vào. Đường uốn lượn quanh co chạy qua những dốc, đồi với cảnh quan hai bên rất ngoạn mục.

Mùa mưa những ngọn đồi thấp xanh dờn cỏ lún như thảo nguyên. Mùa nắng hai bên đường một màu đỏ hoang dại của đất sỏi khô cằn trải dài ngút mắt đến chân trời xa, những ngọn núi úa vàng cây cỏ khô cùng những làng mạc chập chùng.
 
Xa hơn chút nữa, du khách sẽ gặp những đụn cát cao. Đồi cát trải rộng hàng chục cây số như mời gọi khách lữ hành dừng chân làm một chuyến phiêu lưu thú vị. Lên đến chỗ cao, trên đồi cao khách chiêm ngưỡng những ngọn đụn cát gợn sóng nhiều hình thù khác nhau chập chùng mút mắt. Gió khiến đồi cát biến dạng liên tục như ảo thuật (có lẽ vì vậy mà người ta gọi nó là “đồi cát bay”).

Sotaydulich Sổ tay du lịch so tay du lich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Doc duong Mui Ne
 Hoàng hôn trên biển Mũi Né

Đã đời hơn cả là được tìm cảm giác mạnh bằng trượt cát. Khách mướn một tấm nhựa nhỏ, hai tay níu sợi dây dính đầu tấm nhựa, từ trên đỉnh đồi thả mình xuống dốc. Tấm nhựa trượt trên cát lao vù vù, như bay. Điều lạ là bên cạnh đồi cát có hai bàu nước: Bàu Ông và Bàu Bà, gọi chung là Bàu Trắng. Mỗi bàu sâu khoảng 19m, nước ngọt, rất hấp dẫn...
 
Chơi đùa chán, ta có thể đi bộ xuống biển. Nước biển trong xanh với những lượn sóng bạc đầu ùa bờ như chờ đợi xóa hết mệt nhọc của du khách.
 
Tương truyền cái tên Mũi Né do dân chài lưới xưa thường đến đây trú náu (“né”) bão. Cũng có một truyền thuyết khác: Xưa có công chúa Chuột, còn gọi là Né, của vua Chăm. Năm 16 tuổi cô bị bệnh nan y, xây dựng am để tu hành tại Hòn Rơm, được dân địa phương gọi là Bà Né. Lâu dần, người ta đọc trại là Nà Né rồi thành Mũi Né đến ngày nay (!).
 
Vào Mũi Né, xe lướt qua những bóng dừa lả ngọn trong gió đại dương bên đường. Những resort, khách sạn ken đầy hai bên.

Chiều xuống, du khách ngồi thư thả bên bờ biển nhìn những chiếc thuyền thúng lênh đênh đánh cá trên biển. Thuyền vào có thể mua ngay mớ cá đối tươi xanh để nướng trên bếp than hồng, chấm muối ớt ăn. Vừa ăn vừa ngắm mặt trời đỏ lựng chìm dần xuống đại dương xanh thẫm khiến biển lấp lánh như hào quang.
 
Còn gì thích bằng cùng bè bạn nhâm nhi ly rượu ấm ngọn gió trùng khơi tuyệt hơn nữa nếu có đặc sản xứ này là gỏi cá mai trong suốt cuốn bánh tráng rau thơm, ốc hương giòn lạnh trong răng, cá gáy chiên chấm nước mắm Phan Thiết giằm ớt cay tê mê thần khẩu...
 
Sáng đi chợ Mũi Né. Chợ quê rộn rã nhóm với nhiều nông hải sản. Cá là cá. Khô là khô. Củ sắn còn nguyên lá cột thành bó ngộ nghĩnh. Đặc biệt là bánh ướt. Bánh được tráng từng tấm bự bằng bột gạo rắc hành lá xắt nhỏ. Thưởng thức theo kiểu địa phương chỉ ăn với nước mắm chanh ớt, mỗi dĩa một bánh. Điểm tâm no nê bụng dạ 10 dĩa chỉ có 10.000 đồng. Còn ăn kiểu Bắc thì thêm chả quế, giò chả - “sang trọng” hơn, tất nhiên giá tiền phải cao hơn.

Sotaydulich Sổ tay du lịch so tay du lich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Doc duong Mui Ne
Du khách vui đùa cùng sóng biển.

Tiếp tục chuyến đi, rẽ đi ngang ngọn đồi Bà Nà có ba ngôi tháp Chăm được xây dựng từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 9. Tháp lớn nhất cao 15m thờ thần Shiva, có bộ Linga - Yoni bằng đá đen nguyên khối. Gần tháp này là tháp thờ thần Lửa và tháp thờ thần Bò Nandin cách đó khoảng 50m. Các nhà khảo cổ khi khảo sát đã thấy trong khu vực này có nền móng của một ngôi đền với nhiều tầng bậc đã bị sụp đổ. Đó là ngôi đền thờ công chúa Pôshanư, con gái vua Para Chanh.
 
Theo truyền thuyết, công chúa Pôshanư ngoài sắc đẹp tuyệt vời còn là người đã ra công dạy làm các nghề: cá, dệt vải, gốm... cho dân Champa ở Pajai, tức Phú Hài (TP Phan Thiết) ngày nay. Vì vậy, khi công chúa qua đời, người ta lập đền thờ để tưởng nhớ công đức.
 
Khoảng tháng 10 Dương lịch hằng năm, nơi đây diễn ra lễ hội Katê để cúng thần linh, tổ tiên, cầu mưa thuận gió hòa, ngoài việc tắm bộ tượng Linga - Yoni còn dâng y phục cho Bà. Lễ hội đông vui với sự tham dự của đồng bào Chăm địa phương cùng du khách khắp nơi. Cụm 3 tháp Pôshanư đã được công nhận là di tích cấp quốc gia từ năm 1991.
 
Từ cụm tháp Pôshanư đi lên nơi cao nhất của ngọn đồi Bà Nà là đến phế tích Lầu Ông Hoàng. Du khách theo con đường sỏi lên đồi và cảm nhận được câu hát: “Đường lên dốc đá nửa đêm trăng tà nhớ câu chuyện xưa. Lầu Ông Hoàng đó thuở nao chân Hàn Mặc Tử đã qua...”. Từ Lầu Ông Hoàng phóng tầm mắt nhìn về biển xanh, về phía thành phố Phan Thiết xinh đẹp sẽ thấy cảm xúc dâng tràn.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ info@sotaydulich.com.vn để Ban biên tập sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Bạn đang xem bản tin Dọc đường Mũi Né
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo: Phù Sa Lộc /Cần Thơ Online

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Dọc đường Mũi Né" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng