Trang chủ

Nhiều hoạt động đa dạng được tổ chức dịp Giỗ Tổ
Cập nhật ngày 14/12/2011

Ông Nguyễn Tiến Khôi, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Phó trưởng Ban Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Mão 2011, cho biết Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng do tỉnh chủ trì với sự tham gia của 5 tỉnh Tuyên Quang, Hòa Bình, Nam Định, Quảng Ngãi và Đồng Tháp, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Lễ hội năm nay diễn ra sáu ngày, từ ngày 7-12/4 (tức ngày 5-10/3 âm lịch) với các hoạt động trải dài từ Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì đến các xã, phường vùng ven khu di tích.

Theo kế hoạch của Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ, phần lễ được tổ chức trong ba ngày là mùng 5, 6 và 10/3 âm lịch, gồm các hoạt động: Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng; Lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ . Vào 7 giờ ngày 10/3 âm lịch Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nghi lễ quan trọng nhất sẽ do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

 Sotaydulich Sổ tay du lịch so tay du lich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Nhieu hoat dong da dang duoc to chuc dip Gio To

Phần hội diễn ra trong năm ngày, từ ngày 8/4-12/4 (tức từ ngày 6-10/3 âm lịch) với các hoạt động: Tổ chức rước kiệu của các xã vùng ven khu di tích về Đền Hùng; đánh trống đồng, múa sư tử và hát Xoan do các phường Xoan cổ tỉnh Phú Thọ thực hiện; triển lãm các hiện vật cung tiến Đền Hùng với chủ đề “Tình cảm của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế với Đền Hùng."

Ngoài ra, trong phần hội còn có hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dầy và các hoạt động thể thao, văn hóa, trình diễn xướng dân gian...; tổ chức Lễ nhập linh và trao tặng trống đồng của hội Di sản văn hóa Việt Nam và Ban Quản lý Dự án “Trống đồng - âm vang Đất Tổ” cho Khu di tích lịch sử Đền Hùng; giải bơi chải trên sông Lô; tổ chức giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh Cúp Hùng Vương; Lễ phát động trồng cây “Doanh nhân trồng cây tri ân Quốc Tổ Hùng Vương;” hội chợ Hùng Vương năm 2011 và bắn pháo hoa tầm thấp vào 21 giờ, ngày 11/4.

Cũng trong thời gian này, tỉnh Phú Thọ sẽ tổ chức Hội thảo Quốc tế “Tín ngưỡng thờ Hùng Vương” để đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Hội thảo khoa học “Lễ hội Tịch điền”; khánh thành miếu Lãi Lèn và Liên hoan tiếng hát làng Xoan.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ info@sotaydulich.com.vn để Ban biên tập sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Bạn đang xem bản tin Nhiều hoạt động đa dạng được tổ chức dịp Giỗ Tổ
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo: Trương Văn Quân / TTXVN/Vietnam+

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Nhiều hoạt động đa dạng được tổ chức dịp Giỗ Tổ" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng