Google+

Trang chủ

Văn hóa Lào
Cập nhật ngày 14/12/2011

Nền văn hóa Lào chịu ảnh hưởng nặng của Phật giáo Thượng tọa bộ. Cũng như Thái Lan, Campuchia, đa số dân Lào đều theo Phật Giáo. Bạn có thể bắt gặp chùa ở bất cứ nơi đâu bạn đi qua. Sáng sớm tinh mơ đã thấy các Phật tử cầu nguyện ở chùa. Nền văn hóa Lào chịu ảnh hưởng nặng của Phật giáo Thượng tọa bộ. Cũng như Thái Lan, Campuchia, đa số dân Lào đều theo Phật Giáo. Bạn có thể bắt gặp chùa ở bất cứ nơi đâu bạn đi qua. Sáng sớm tinh mơ đã thấy các Phật tử cầu nguyện ở chùa.

Tại Viên Chăn, chúng Tôi đến rất sớm nên được chứng kiến cảnh khất thực của các nhà sư. Theo thường lệ, khoảng 5:30 am đến 6 am là các nhà sư đi khất thực, cho dù trời mưa gió thế nào. Ra khỏi cổng chùa là các nhà sư xếp thành hàng và bắt đầu chuyến khất thực. Cách vài chục mét lại có những phật tử quỳ bên đường để đơm cơm cho các nhà sư.

Chúng tôi đến Chùa Mẹ (Wat Simuang) khi trời còn chưa sáng tỏ, đã thấy các nhà sư quét chùa bên ngoài sân. Vào bên trong, bắt gặp những cái rất lạ mắt, nhưng Chúng tôi không hỏi được vì lúc đó thấy ai cũng mải mê và tất bật với công việc của mình.

Về lễ Tết, ở Lào mỗi năm có 4 lần tết: Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán (như ở một số nước Á Đông), Tết Lào (Bun PiMay vào tháng 4) và Tết H'mong (tháng 12). Ngoài ra còn các lễ hội: Bun PhaVet ( Phật hóa thân) vào tháng 1 ; Bun VisakhaPuya (Phật Đản) vào tháng 4; Bun BangPhay (pháo thăng thiên) vào tháng 5; Bun Khao PhanSa (mùa chay) vào tháng 7; Bun Khao Padapdin (tưởng nhớ người đã mất) vào tháng 9; Bun Suanghua (đua thuyền) vào tháng 10.
Về ẩm thực thì ẩm thực của Lào tương đối giống của Campuchia và Thái Lan: chua, cay và ngọt, nhiều đồ nướng.

 

Bạn đang xem từ: SOTAYDULICH.COM -Đạt
Theo: dulichviet
 

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Văn hóa Lào" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng