Trang chủ

Thăm Bhutan, đất nước Phật giáo
Cập nhật ngày 14/12/2011

Người dân Bhutan gọi đất nước mình là Druk Yul – nghĩa là miền đất của Rồng sấm.

Nằm ở phía đông dãy Himalaya, lọt thỏm giữa Tây Tạng và Ấn Độ, đối với thế giới bên ngoài, vương quốc Phật giáo Bhutan được coi là một Shangri-La (thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc) thời hiện đại, do nguồn gốc văn hoá của đất nước này bắt nguồn từ văn hoá cổ Tây Tạng. Dấu ấn Phật giáo và nguồn gốc tôn giáo Tây Tạng có thể được nhìn thấy từ bất cứ nơi đâu trên khắp đất nước Bhutan.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Tham Bhutan dat nuoc Phat giao

Các nhà sư trẻ trên đường phố chính ở Thimphu

Từ Việt Nam, để đến được với đất nước Phật giáo Bhutan, nếu không phải đi theo đường công vụ, thì cách tốt nhất là bạn phải liên hệ với các công ty dịch vụ du lịch lữ hành tại Bhutan, để nhờ dịch vụ của họ về xin visa và tổ chức tour, vì Bhutan chưa có cơ quan ngoại giao chính thức tại Việt Nam. Các công ty này có thể được tìm thấy dễ dàng trên internet, nhưng bạn nên chọn các công ty được liệt kê trên trang web du lịch của chính phủ tại địa chỉ http://www.tourism.gov.bt.

Tại Bhutan, dịch vụ du lịch được quản lý khá đồng bộ và chuyên nghiệp, đất nước này không khuyến khích bạn tự do khám phá đất nước họ mà không có người hướng dẫn. Bù lại, các tour du lịch được tailor - made (thiết kế) theo ý bạn một cách linh động nhất. Chỉ khi có visa và lịch trình tour dự kiến, bạn mới có thể đặt được vé máy bay của hàng không Bhutan (DrukAir), là hãng hàng không duy nhất được phép bay vào Bhutan. Các chuyến bay chỉ có từ 2 địa điểm là Bangkok (Thái Lan) và Kolkata (Ấn Độ), cũng là điểm dừng bắt buộc của chuyến bay từ Bangkok.

Mùa du lịch cao điểm là tháng 3 - 4 và nhất là mùa lễ hội từ cuối tháng 9 đến hết tháng 11 hàng năm. Thông thường, do chính sách phát triển du lịch bền vững của Bhutan với lượng khách được duy trì không vượt quá công suất phục vụ, khách du lịch muốn đến thăm Bhutan thường đặt tour trước vài tháng (chắc chắn hơn cả là trước 6 tháng cho mùa du lịch tháng 9).

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Tham Bhutan dat nuoc Phat giao

Ở Bhutan, dễ dàng bắt gặp những hình ảnh thanh bình như thế này

Chi phí du lịch Bhutan thường được tính theo ngày, mới nghe có vẻ khá đắt đỏ (khoảng từ 200 USD/ngày), nhưng đó đã là bao gồm mọi thứ cần thiết cho chuyến du ngoạn tại đất nước này (thuế du lịch của chính phủ, ăn, ở, đi lại, hướng dẫn viên, quà lưu niệm – thường là sách, postcard về Bhutan), và sau khi đã trải qua chuyến đi, cảm giác hài lòng của du khách sẽ nhường chỗ cho nỗi băn khoăn về giá cả trước đó.

Tiếng Anh là ngôn ngữ làm việc chính thức tại Bhutan, nên nếu bạn biết tiếng Anh, bạn không phải băn khoăn về việc giao tiếp hàng ngày.

Người Bhutan trông vẻ ngoài khá giống người Tây Tạng. Họ vẫn luôn mặc trang phục truyền thống của mình (gho cho nam giới, kira cho nữ giới) trong cuộc sống hàng ngày, nhất là đối với giới công chức và học sinh, sinh viên.

Là một đất nước Phật giáo, hình ảnh các nhà sư ở mọi lứa tuổi có thể được bắt gặp ở bất cứ đâu tại Bhutan. Trẻ em trai trong độ tuổi từ 6 - 9 đã bắt đầu cuộc sống tu hành trong các ngôi chùa, nơi các nhà sư được học ngôn ngữ cổ của kinh Phật, ngôn ngữ gốc của Bhutan và tiếng Anh. Các trẻ em này sau này có thể chọn lựa cho mình một trong hai con đường: học giáo lý nhà Phật và trở thành nhà sư, hoặc với đa số, là thấm nhuần về giáo và sống cuộc sống bình thường với đức tin của riêng mình.
 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Tham Bhutan dat nuoc Phat giao

Toàn cảnh thủ đô Thimphu của Bhutan nhìn từ trên cao, nơi thiêng liêng giăng đầy những lá cờ Phật mang lời nguyện cầu của người dân tới đức Phật

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Tham Bhutan dat nuoc Phat giao

Một người nông dân ra thủ đô Thimphu bán nông sản, trên đường trở về nhà đang chạm tay cầu nguyện. Ảnh chụp tại quảng trường Tháp Đồng hồ tại thủ đô Thimphu

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Tham Bhutan dat nuoc Phat giao

Cảnh sát giao thông ở thủ đô Thimphu và bục chỉ đường với các họa tiết trang trí thuộc “tám tướng cát tường” của Phật giáo Mật tông

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Tham Bhutan dat nuoc Phat giao

Các vật phẩm cầu may được làm bằng đất sét và đặt tại các hẻm núi, hang đá

Bạn đang xem từ: SOTAYDULICH.COM - Wu
Theo : Mai Hương

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Thăm Bhutan, đất nước Phật giáo" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng