Google+

Trang chủ

Cát Bà - rừng giữa biển xanh
Cập nhật ngày 14/12/2011

Đảo Cát Bà là một trong 367 đảo lớn nhỏ thuộc quần đảo Cát Bà, nằm ở phía nam vịnh Hạ Long, ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh. Với không khí trong lành của không gian rừng nguyên sinh giữa biển xanh, Cát Bà là điểm đến lý tưởng cho du khách muốn tận hưởng hương vị của biển. 
 

sổ tay du lịch_sổ tay_du lịch_sotaydulich_sotay dulich_so tay du lich_cát bà_biển_rừng_đảo
Hòn Dơi. Ảnh: Hoàng Long

Từ đất liền ra đảo, tất nhiên phải dùng tàu, thuyền và có thể xuất phát từ cảng Đình Vũ (Hải Phòng) hoặc từ cảng du lịch ở Hạ Long (Quảng Ninh). Từ Hạ Long ra Cát Bà khoảng 25km, gần hơn so với Hải Phòng (30km) nhưng về hành chính, hòn đảo này thuộc huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Gió biển hào phóng đưa hơi mát và vị mặn của biển cả bao trùm khắp đảo. Dọc những con đường ven bờ biển, những dãy khách sạn cao tầng lộng lẫy soi bóng trên mặt nước xanh êm ả vào những buổi sáng đón bình minh. Những bến thuyền rộn ràng nhịp lao động của ngư dân và dập dìu du khách đến thăm đảo tạo nên không gian sinh hoạt dầy sức sống. Chiều xuống, dọc theo tuyến đường từ cảng Cát Bà đến bãi tắm, các nhà hàng khách sạn đã bắt đầu lên đèn.

Những con đường phố đảo đã được mở rộng hơn, đường ra các bãi tắm uốn lượn quanh bờ biển tựa như một dải lụa lớn. Người chèo thuyền đưa chúng tôi sang đảo Cát Bà bảo rằng, cách đây hơn 10 năm, Cát Bà mới bắt đầu có hoạt động du lịch nhưng chưa thu hút du khách, bởi đường sá đi lại khó khăn, không có điện lưới, khách sạn nhà nghỉ nhỏ bé và không có tuyến điểm tham quan du lịch. Nay thì mọi sự đã khác hẳn.

Có lẽ nhờ hội đủ cả hai thế mạnh du lịch từ thiên nhiên là biển đảo và rừng tự nhiên nên Cát Bà ngày nay trở nên hấp dẫn đông đảo du khách khắp nơi trong nước và cả khách nước ngoài một khi đã đến chiêm ngưỡng vịnh Hạ Long đều đặt chân lên đảo Cát Bà. Thiên nhiên đã ban tặng cho Cát Bà nguồn tài nguyên du lịch vô giá; phủ lên hòn đảo là cả một thảm thực vật vô cùng phong phú với nhiều loại cây cối, chim thú quý hiếm, dưới biển là những rạn san hô khổng lồ và vô số những loại hải sản.


 
Du khách ưa thích ngoạn cảnh trên đảo bằng xe đạp. Ảnh: Hoàng Long


Những ngày nắng trên đảo Cát Bà thật thú vị, du khách có thể đi con đường xuyên đảo dài 27 ki lô mét, qua vườn quốc gia Cát Bà, khám phá cảnh quan của rừng nhiệt đới trên một hải đảo và có thể tận mắt thấy loài vọc đầu trắng (một loài động vật đang cần được bảo vệ tại Việt Nam).

Thăm vườn quốc gia Cát Bà, du khách có thể khám phá động Trung Trang, một động đẹp nổi tiếng ở đây với những nhũ đá thiên nhiên. Cách động Trung Trang không xa là động Hùng Sơn, nơi từng được dùng làm một bệnh viện dã chiến trong thời chiến. Cách động Hùng Sơn không xa là động Phù Long, vào bên trong động hơi ẩm của nước bay lên tạo ra những làn khói mờ mờ ảo ảo như được hoà mình vào khung cảnh của những bộ phim thần thoại.


Đường vào động Phù Long. Ảnh: Hoàng Long


Sau khi rời vườn quốc gia Cát Bà, nếu muốn đến thăm vịnh Lan Hạ du khách dùng thuyền đi khoảng 10 phút ngắm nhìn cảnh đẹp giống như một bức tranh thủy mặc với những đường cong uốn lượn đủ muôn hình. Thiên nhiên nơi đây vẫn còn đậm chất hoang sơ kỳ bí, chia cắt thành nhiều vịnh nhỏ, những ngọn núi cao tạo ra nhiều hình dáng với các tên gọi khác nhau như hòn Dơi, hòn Guốc, áng Vẹm… Những ai ưa thích môn lặn biển sẽ được khám phá thế giới của biển khi được tận mắt ngắm nhìn những rạn san hô nhiều màu sắc.


Cảng du lịch Cát Bà trong ra vịnh Lan Hạ.


Đêm đến không gian ở Cát Bà thật lãng mạn, sóng biển rì rào, gió thổi vi vu và rực rỡ ánh đèn. Còn gì thích hơn khi được thưởng thức những đặc sản ngon nổi tiếng ở Cát Bà như: tu hài, sam rô ti, vẹm xanh… và cùng nhâm chi chút rượu trong men nồng hoà quyện với hương vị của biển.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ info@sotaydulich.com.vn để Ban biên tập sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Bạn đang xem bản tin Cát Bà - rừng giữa biển xanh
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Nguồn: Thời báo Kinh Tế Sài Gòn

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Cát Bà - rừng giữa biển xanh" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng