Trang chủ

Bức tranh gốm màu dài 72m tại lễ hội Đền Hùng
Cập nhật ngày 14/12/2011

Du khách về Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2011 sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh gốm màu diện tích 700m2 với chủ đề “Ngày hội non sông trên đất Tổ."

>> Phú Thọ sẵn sàng cho ngày Giỗ Tổ
>>
Giỗ Tổ Hùng Vương: 14 tỉnh góp giỗ, cả nước nghỉ ba ngày

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Buc tranh gom mau dai 72 m tai Le hoi Den Hung
Trích đoạn bức tranh gốm "Ngày hội non sông trên đất Tổ." (Nguồn: Internet)

Được xây dựng phía khán đài B, sân Trung tâm Lễ hội, dưới chân đồi Phân Đậu, thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, bức tranh làm bằng bêtông cốt thép bảo đảm độ bền lâu dài, với 1.400 bức gốm sản xuất từ làng gốm Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), có tổng kinh phí 24 tỷ đồng.

Bức tranh dài 72m, điểm cao nhất 9,9m, hai bên là hai cột phù điêu. Trung tâm bức tranh là hình tượng vầng nhật nguyệt là trời, hai bên nằm trong vòng bán nguyệt tượng trưng là đất, một bên là rồng và một bên là phượng. Phía dưới hình tượng mặt trời là sáu cô gái xếp hình đôi dâng lễ vật bánh chưng, bánh dầy (lễ vật đặc trưng trong ngày giỗ Tổ).

Xuyên suốt chiều dài bức tranh là hình tượng truyền thuyết bọc trăm trứng, bố cục trong quả trứng là các lễ hội truyền thống như rước kiệu, rước lúa thần, rước chúa gái, hội phết.

Mở đầu từ bên trái là hình tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ với đàn con đang hăng say lao động. Kết thúc là hình tượng tỉnh Phú Thọ đang được xây dựng văn minh, hiện đại hôm nay và giàu đẹp trong tương lai. Xen kẽ là các lễ hội truyền thống của Phú Thọ, như bơi thuyền, đánh đu, đánh trống, đâm đuống, kéo co, hát xoan. Trên bầu trời rực rỡ cờ Tổ quốc, cờ lễ hội với những đàn chim từ bốn phương trời quy tụ về nơi đất Tổ.

Tác giả bức tranh là họa sỹ Mai Văn Kế và Lê Ngọc Hân, chủ nhiệm đồ án là kiến trúc sư Ngô Thanh Tùng.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ info@sotaydulich.com.vn để Ban biên tập sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Bạn đang xem bản tin Bức tranh gốm màu dài 72m tại lễ hội Đền Hùng 
từ Cổng thông tin du lịch và khám phá - sotaydulich.com
Theo: TTXVN/Vietnam+

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Bức tranh gốm màu dài 72m tại lễ hội Đền Hùng " Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng