Google+

Trang chủ

Đền tháp Chămpa - Bí ẩn xây dựng và 300 cổ vật
Cập nhật ngày 14/12/2011

Nằm trong các sự kiện chào mừng kỷ niệm 36 năm Ngày giải phóng miền Nam và Cuộc thi Bắn pháo hoa quốc tế 2011, chiều 25/4, Bảo tàng Điêu khắc Chăm tổ chức khai mạc Trưng bày “Đền tháp Chămpa - Bí ẩn xây dựng” và trưng bày 300 hiện vật cổ trong bộ sưu tập của nhà sưu tập Lâm Dũ Xênh.

>> Khám phá tháp Chăm huyền bí
>> Tháp Champa huyền ảo

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Den thap champa bi an xay dung va 300 co vat

Đền tháp Chămpa - Bí ẩn xây dựng là trưng bày nhằm giới thiệu kết quả công trình nghiên cứu do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng) chủ trì, phối hợp với các chuyên gia về khảo cổ, lịch sử, nghệ thuật và bảo tồn. Kết quả của công trình được đánh giá là “một bước tiến quan trọng trên con đường nghiên cứu tìm hiểu những bí ẩn về các đền tháp Chămpa nói chung, về vật liệu và kỹ thuật xây dựng nói riêng” và đã được ứng dụng trong thực tiễn trùng tu nhiều di tích đền tháp. Trong chương trình khai mạc trưng bày, Tiến sĩ Trần Bá Việt, người chủ trì công trình, có buổi thuyết trình, giao lưu với công chúng quan tâm đến đề tài, đặc biệt là với những người đang làm công tác bảo tồn di tích và hướng dẫn du lịch.
 
Mang đến triển lãm bộ sưu tập cổ vật gồm 300 hiện vật cổ đã được dày công nghiên cứu trong nhiều năm qua, nhà sưu tập Lâm Dũ Xênh (Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) muốn giới thiệu cho công chúng những nét văn hoá cổ của Việt Nam. Với những hiện vật thuộc bộ sưu tập đồ đồng Đông Sơn, sưu tập gốm Sa huỳnh, sưu tập đất nung Chămpa, sưu tập gương đồng cổ, sưu tập tiền cổ và sưu tập cổ vật trục vớt từ lòng biển. Lâm Dũ Xênh là thành viên của Câu lạc bộ UNESCO Nghiên cứu - Sưu tầm Cổ vật Quảng Ngãi. Đặc biệt có những hiện vật lần đầu tiên được triển lãm như tượng hình người Châu Phi được phát hiện ở Đông Sơn, Thanh Hoá, Bình tiền cổ... Cuộc trưng bày lần này nằm trong chương trình hoạt động của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng nhằm phát triển mối liên kết, phối hợp giữa các đơn vị ngành văn hoá - du lịch các tỉnh miền Trung nhằm đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các điểm tham quan, nâng cao nhận thức về sưu tầm, bảo tồn di sản và giới thiệu đến công chúng những hiện vật độc đáo trong kho tàng di sản văn hoá dân tộc.
 
Trưng bày kéo dài đến ngày 25/10.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ info@sotaydulich.com.vn để Ban biên tập sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Bạn đang xem bản tin Đền tháp Chămpa - Bí ẩn xây dựng và 300 cổ vật
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo: Báo Nhân Dân / TTDL

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Đền tháp Chămpa - Bí ẩn xây dựng và 300 cổ vật" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng