Google+

Trang chủ

Đón bình minh ở Angkor Wat
Cập nhật ngày 14/12/2011

Những hành lang rộng mênh mông với vô vàn các tác phẩm phù điêu. Trên thành, hàng ngàn vũ nữ Apsara nhảy múa với đủ mọi tư thế. Tất cả đều hiện hữu trong ngôi đền Angkor Wat - Campuchia.
 
Ngôi đền quay mặt về hướng Tây, vì thế du khách thường chỉ đến viếng thăm nó vào buổi chiều, khi mà ánh nắng rực rỡ soi rọi cả khu đền. Hàng trăm khách du lịch đổ dồn về Angkor Wat ngắm mặt trời lặn và vào buổi sớm cũng vậy, là thời điểm tập trung đông nhất khách du lịch khi bình minh tỏa sáng toàn ngôi đền.
 
Angkor Wat, quần thể lớn nhất trong tổng thể khu di tích Angkor của nước bạn Campuchia trong vài năm trở lại đây đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trên toàn thế giới. Cảnh sắc trên đường đi không có gì đặc biệt ngoài những cây thốt nốt cao vút trên nền trời xanh, món đặc sản của mảnh đất Campuchia mà sau đó bạn có thể mua món đường thốt nốt về làm quà.
 
Đền Ăngkor Wat nằm nấp mình trong rừng sâu. Khu đền có chiều nam - bắc dài 1.400 m, và đông - tây 800 m với những sảnh hành lang dài hun hút. Một hào nước sâu và rộng chạy vòng bên ngoài, những khoảng trống mênh mông có hoa sen lấp đầy. Toàn bộ ngôi đền được làm từ các tảng đá xếp chồng lên nhau với dáng vẻ rất tự nhiên, ngay cả ở trên nóc vòm. Tất cả các họa tiết trang trí bằng đá như tượng Phật, vũ nữ, chiến binh và những hình hoa sen minh họa sử thi Ramayana và Mahabharata đều rất sống động, mềm mại. Hàng trăm nàng Apsara với thân hình tuyệt mỹ, những vẻ mặt, tư thế, động thái hình thể khác nhau múa trên khắp các bức trường.
 
  
Bình minh và hoàng hôn là thời khắc đẹp nhất trong ngày ở ngôi đền này.
 
5h sáng, cả khu hành lang bên ngoài đền đã nườm nượp khách du lịch. Ai cũng cố tìm cho mình một điểm đứng chụp ảnh đẹp nhất có thể, chụp lại thời khắc khi mặt trời chiếu sáng trên đỉnh ngọn tháp cao nhất của ngôi đền, giống như một ngọn nến tỏa sáng. Hoàng hôn cũng thu hút không ít khách đứng lại. Từ đỉnh cao nhất của đền, có thể thấy được toàn cảnh khu Ăngkor rộng mênh mông với vô vàn các đền đài nằm rải rác. Chẳng thế mà cho dù đường lên đỉnh cao nhất vừa dốc vừa nhỏ, nhưng không ai là không lên cho bằng được. Nếu không muốn bò lên đỉnh này, bạn có thể đợi cầu thang có tay vịn ở lối bên. Nhưng thời gian chờ đợi rất lâu vì nơi này quá đông người chờ xuống.
 
Angkor Wat (hay Ăng-kor Vat), còn có tên cổ tiếng Việt là đền Đế Thiên, nằm cách thủ đô Phnôm Pênh 240 km về hướng bắc và được xây dựng dưới thời vua Surja-warman II (1113-1150). Angkor Wat mới đầu để thờ thần Viśnu của Ấn Độ giáo. Về sau, khi vương triều Khmer theo Phật giáo, Angkor Wat trở thành linh đền thờ Phật. Sau khi kinh đô của đế quốc Khmer bị người Xiêm phá hủy và các nhà vua Khmer bỏ về Phnom Penh trong thế kỉ 15, Angkor Wat rơi vào quên lãng, bị rừng già vây phủ và được khám phá lại vào năm 1860 bởi Herri Mouhot. Kể từ năm 1993 khi được xếp vào danh sách Di sản văn hóa thế giới Angkor Wat thực sự là điểm du lịch hấp dẫn.
 
 
Thật thú vị nếu có hẳn một ngày ở lại một góc nào đó trong hành lang của Angkor Wat hay đền Bayon để chìm trong suy tưởng, ngắm nhìn những chú chuồn chuồn tía bay lượn rợp trời, hay đàn voi đủng đỉnh dạo quanh vòng thành cổ. Bạn có thể đàm đạo với các vị sư ở đây hay chiếm một góc trong thành thả hồn theo tiếng hát nhịp nhịp của điệu Apsara.
Bạn đang xem từ: Sotaydulich.com - Anson
Theo: aFamily
<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Đón bình minh ở Angkor Wat" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng