Google+

Trang chủ

Vẻ đẹp một kiến trúc cổ đặc sắc
Cập nhật ngày 14/12/2011

Đế chế của người Maya với nền văn minh cổ, một bộ tộc thổ dân châu Mỹmà từ 2000 năm trước đây đã từng sinh sống ở bán đảo Yucatán của Trung Mỹ, thuộc đông nam Mexico, Bắc Guatemala và Honduras ngày nay.
 
 
Người Maya nổi tiếng với nền văn hóa đặc trưng và có các ngôi đền cổ được xây dựng rất công phu và tồn tại song song cùng thời gian. Và nổi tiếng nhất trong đó là Kim Tự Tháp – Ngôi đền Kukulcan được xây tại Uxmal. Đó là một công trình hung vĩ được xây dựng vào khoảng những năm 500 sau Công Nguyên.Ngôi đền không những là một kiến trúc vĩ đại đánh dấu sự hưng thịnh của đế chế Maya mà còn là một kiến trúc độc đáo
 
 
Theo phong tục của người Maya thì họ xây kim tự tháp mới chồng lên kim tự tháp cũ. Người ta phát hiện ra bậc thang cũ đi lên ngôi đền trên nóc của kim tự tháp cũ trong lòng kim tự tháp hiện giờ. Hiện nay du khách không được phép vào bên trong hay leo lên bậc thang bên ngoài nữa. Có rất nhiều huyền thoại và giả thuyết về Kukulcan. Trong đó người ta cho rằng Kukulcan được thiết kế dựa trên thiên văn với số bậc thang và phân chia các góc theo số ngày, tháng, năm của lịch Maya. Có hai ngày trong năm 21/3 và 22/9 khi mặt trời thẳng góc với đường xích đạo, thì bóng của cạnh kim tự tháp chiếu lên cạnh bậc thang của mặt bắc cho người ta cảm giác như một con rắn lớn uốn khúc từ trên đỉnh xuống.
 
 
Người Maya đã xây dựng các kim tự tháp này sao cho chúng tạo ra những hiệu ứng âm thanh đặc biệt: khi vỗ tay ở chân thang dẫn lên đền, nó sẽ tạo ra một tiếng dội bắt đầu với tiết tấu thăng cao, rồi sau đó trầm xuống, giống như tiếng “chiếp” của loài chim đuôi seo bản địa. Đó là do kiến trúc đặc biệt của các bậc thang dẫn lên đền Kukulcan  đã được xây dựng theo những kích cỡ có chủ ý, nhằm tạo ra hiệu ứng mô phỏng âm thanh nói trên. Những bậc phía dưới thì dốc và mặt bậc hẹp, không thuận lợi cho việc leo lên, nhưng lại lý tưởng để cộng hưởng thành âm thanh cao vút. Trong khi đó, các bậc phía trên hỗ trợ việc tạo ra âm trầm.
 
Đây sẽ là một công trình kiến trúc mà bạn đừng bỏ lỡ dịp chiêm ngưỡng khi ghé thăm Đất nước Mêhicô đầy màu sắc này nhé !
 
Bạn đang đọc từ: Sotaydulich.com - Anson
Nguồn: Sotaydulich.com
<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Vẻ đẹp một kiến trúc cổ đặc sắc" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng