Google+

Tin tức

Khai mạc triển lãm áo dài “Quốc Sắc Thiên hương”
Cập nhật ngày 18/10/2011

Sáng nay, ngày 18/10/2011, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với họa sĩ, nhà thiết kế thời trang Phạm Quốc Tuấn tổ chức triển lãm áo dài mang tên “Quốc Sắc Thiên hương”. Triển lãm giới thiệu gần 100 tác phẩm do Tuấn Phạm thiết kế và một show trình diễn thời trang áo dài với 3 bộ sưu tập: Ký ức nghìn năm,  Sắc thu và Phương Đông huyền bí.


Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Khai mạc triển lãm áo dài Quốc Sắc Thiên hương

Bộ sưu tập dùng hoa sen - loài hoa được xem như Quốc hoa của Việt Nam làm ý tưởng thiết kế chủ đạo, gần 100 mẫu áo dài được giới thiệu theo lối sắp đặt trên ý tưởng nội dung: kế thừa - hội nhập và phát triển.

Để thể hiện kế thừa, hội nhập và phát triển thành công, không gian trưng bày “Quốc sắc thiên hương” được xem là sự hội tụ để sáng tạo, lấy giếng trời của nhà trưng bày bảo tàng làm trung tâm và thông suốt giữa trời - đất - con người.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Khai mạc triển lãm áo dài Quốc Sắc Thiên hương

Các hoạ tiết trang trí chữ Triện, chữ Phúc kết hợp với yếu tố văn hoá truyền thống của 54 dân tộc thể hiện sự kế thừa của các tác phẩm . Yếu tố hội nhập chính là cách pha, ghép vải, phù điêu trên vải, xử lý chất liệu, đưa những hoạ tiết mới của thế giới vào tà áo dài như: hội hoạ Trung Quốc, tranh thuỷ mặc, tranh Nhật (nguyệt cầm), Ikabela (lẵng hoa của Nhật, cành cây khô…). Bộ sưu tập được thiết kế phá cách ở kiểu dáng, cách trang trí trên áo và được đưa đến một số nước trên thế giới như: Pháp, Đức, Ý, Nhật... thể hiện sự phát triển của các tác phẩm nghệ thuật.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Khai mạc triển lãm áo dài Quốc Sắc Thiên hương

Nhà thiết kế Phạm Quốc Tuấn chia sẻ:“Khi thiết kế bộ sưu tập này tôi muốn xoá nhoà đi ranh giới giữa văn hoá truyền thống và hiện đại để áo dài Việt khoác trên mình “chiếc áo mới”, không chỉ đóng khung trong truyền thống mà hoà nhập vào xu hướng toàn cầu. Người mặc áo dài có thể đi nhảy, dự tiệc hay các dịp quan trọng khác mà không mất đi cái “hồn” cốt của dân tộc Việt trên tiêu chí “Hoà nhập mà không đánh mất bản sắc văn hoá Việt”.

Cũng trong ngày khai trương đã diễn ra một show  trình diễn thời trang áo dài với 3 bộ sưu tập: Ký ức nghìn năm; Sắc thu; Phương Đông huyền bí.

1. Ký ức ngàn năm

Ký ức ngàn năm giới thiệu 3 mẫu áo dài của Tuấn Phạm lấy ý tưởng từ sự kiện vua Lý Công Uẩn dời đô để đưa hình ảnh rồng thời lý vào các tác phẩm của mình. Các tác phẩm được Tuấn Phạm thiết kế để chào mừng Đại lễ Nghìn năm Thăng Long Hà Nội
Các tác phẩm thể hiện sự kết hợp tinh tế giữa các sắc màu, chất liệu truyền thống và hiện đại tạo nên sự hòa quyện giữa hơi thở hiện đại với hồn dân tộc hòa theo dòng chảy của thời gian.

2. Sắc thu:

Bộ sưu tập được Tuấn Phạm thiết kế với 2 trường phái đối lập là hiện thực và siêu tưởng. Sắc thu gồm hơn 10 tác phẩm được thiết kế công phu, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Từng nét vẽ, từng họa tiết trên mỗi tác phẩm đều thể hiện cảm xúc mãnh liệt của tác giả trước vẻ đẹp của mỗi sắc hoa.Các tác phẩm đều lấy vẻ đẹp các loài hoa làm ý tưởng thể hiện trung tâm trong tác phẩm.

3. Phương Đông huyền bí:
Bộ sưu tập gồm hơn 10 tác phẩm thể hiện sự huyền bí, vẻ đẹp kiêu sa của người phụ nữ phương đông. Bộ sưu tập giúp tăng thêm vẻ quyến rũ đầy nữ tính của người phụ nữ Á Đông.

Các tác phẩm lấy hình tượng Sen, Cúc, Rồng, Phượng là những hình ảnh biểu trưng của Phương Đông làm hình tượng nghệ thuật trung tâm. Qua bàn tay khéo léo, óc sáng tạo và những rung cảm nghệ thuật tinh tế của Tuấn Phạm, các hình tượng được thể hiện hết sức biểu cảm, uyển chuyển, mềm mại và hòa quyện bổ trợ tôn lên vẻ đẹp của nhau.

Với những bộ sưu tập này, vẻ đẹp của người phụ nữ Phương đông hiện lên lung linh, huyền ảo, quyến rũ đồng thời vẻ đẹp của người phụ nữ cũng làm đẹp thêm cho hình ảnh của những tà áo dài truyền thống Việt Nam.

Thông qua triển lãm áo dài “Quốc sắc thiên hương” Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu đến người xem  về sự phát triển của chiếc áo dài trong hơi thở của thời cuộc và hồn dân tộc hòa vào dòng chảy của thời gian. Đây là món quà đầy ý nghĩa mà bảo tàng và Nhà thiết kế Phạm Quốc Tuấn muốn gửi đến tất cả chị em, công chúng trong và ngoài nước nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2011.

Triển lãm được giới thiệu tại tầng 5 khu trưng bày thường xuyên Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội từ 18/10-18/11/2011.

Bạn đang xem bản tin Khai mạc triển lãm áo dài “Quốc Sắc Thiên hương”
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá - sotaydulich.com
Theo: Thanh Thủy – Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Khai mạc triển lãm áo dài “Quốc Sắc Thiên hương”" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng