Google+

Kinh nghiệm du lịch

Kinh nghiệm chọn tour hè
Cập nhật ngày 14/12/2011

Để dành được hơn 3 triệu đồng với dự định cho vợ con đi nghỉ hè, anh Lê Hoà, Q.10, dù đọc hơn 10 bài giới thiệu, quảng cáo trên báo, vào trang web của các hãng lữ hành xem thông tin, thậm chí gọi điện thoại tận nơi để hỏi nhưng cuối cùng không nơi nào trả lời được cho anh: "Đi đâu thì phù hợp với 2 đứa trẻ: 2 tuổi và 5 tuổi".

Thiếu dịch vụ tư vấn sát sườn
 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui kinh nghiem chon tour he
Du lịch ở Cần Giờ gần nên hợp với gia đình có người già, trẻ nhỏ
 

Anh Lê Hoà kể: "Nếu đi tour du lịch miệt vườn chỉ một ngày thì quá mệt và không nghỉ ngơi được gì, cũng không thích hợp với trẻ em; đi Ninh Chữ- Đà Lạt 4 ngày 3 đêm thì lộ trình đi hơi quá nhiều, mà cũng khó lo bữa ăn cho bé được đầy đủ; đi tour du lịch biển Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm xem ra có vẻ thích hợp, nhưng trong thiết kế tour lại đi tham quan nhiều chùa, thiền viện nên buộc phải trả phòng về từ sớm, ép trẻ con ngồi xe lâu quá cũng mệt...". Có vẻ như anh Hoà khó tính, nhưng thực tế nhiều gia đình hiện nay dù rất muốn đi du lịch hè, nhưng họ vẫn không biết đi đâu và chọn tour như thế nào vừa nghỉ ngơi, vừa đảm bảo sức khoẻ cho con trẻ, cha mẹ già...

Bà Thiên Ngân, ngụ tại quận Bình Thạnh nói: "Khi hỏi thông tin, các công ty du lịch chủ yếu chỉ cho biết lộ trình, giá cả, dịch vụ... của họ. Nhưng nếu tôi đặt nhu cầu cụ thể như gia đình 6 người, có già, có trẻ em nên đi đâu thì không tìm được câu trả lời với lời khuyên thật cụ thể".

 

Thiếu sự chu đáo

Mỗi lần đi du lịch là mỗi lần khôn ra. Chị Nguyễn Thị Mai, ngụ tại quận Tân Bình rút kinh nghiệm từ chính mình: "Tôi tham gia tour đi miền Tây 2 ngày 1 đêm vào tháng 7.2005, chuẩn bị hành lý như đã từng đi nhiều nơi khác, tôi đâu ngờ rằng khi trời mưa, đi bộ trong các khu vườn cây thì mang dép nhựa là đắc sách nhất, các loại giày vải đi bộ vừa dơ, vừa dính chân trên đất sình. Nếu được người hướng dẫn có kinh nghiệm lưu ý từ trước thì chuyến đi sẽ hoàn hảo hơn".

Không thể trách công ty du lịch, nhưng bà Quỳnh cũng đã từng lâm vào tình cảnh không biết phải làm sao khi con và cháu gái bà tắm biển Nha Trang bị dính vào sứa, phồng rộp da mà không tìm được thuốc bôi ngay, để rồi đến khi về nhà thì phải chữa cả tháng mới khỏi.

Tất cả hướng dẫn của các công ty đều lưu ý chung mang theo giấy tờ tuỳ thân, hành lý gọn nhẹ... nhưng thiếu hẳn những dặn dò về trang phục, dụng cụ cần thiết phù hợp với nội dung chuyến du lịch, thông tin về điều kiện khí hậu theo mùa, khẩu vị ẩm thực địa phương...

Kinh nghiệm chọn tour

Theo anh Lê Hoà, với gia đình có con nhỏ nên đi du lịch vùng biển hoặc cao nguyên, nghỉ trong khách sạn hoặc nhà trọ tiện nghi trong khoảng thời gian 2-3 ngày là thích hợp: mọi người có thời gian nghỉ ngơi, tham quan, không quá cập rập và vừa đủ thưởng thức phong vị địa phương. Tránh các chuyến đi dừng quá nhiều và ngồi quá lâu. Đừng chọn tour tham quan có tính chất thám hiểm, nghỉ ở lều ngoài trời hoặc mua sắm vì trẻ con mau mệt, dễ bị ốm và cha mẹ cũng không có thời gian tham gia các hoạt động.

Riêng chị Nguyễn Thị Mai nhận xét: những người trẻ đừng tham gia các chuyến du lịch "nằm ườn", quanh quẩn chuyện ăn-ngủ-tắm biển hay đi trong cự ly gần... rất mau chán. Tham gia các tour mới, lạ, đi xa sẽ có nhiều điều hay và cơ hội kết bạn với nhiều người mới, mang lại cảm giác thú vị hơn.

Bạn đang xem từ: Sotaydulich.com - Wu
Theo: Bích Thuỷ/SGTT

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Kinh nghiệm chọn tour hè " Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng