Google+

Kinh nghiệm du lịch

Kinh nghiệm đi chơi lễ vía Bà
Cập nhật ngày 13/05/2013

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ (còn gọi lễ vía Bà) được tổ chức từ đêm 23-4 đến 27-4 âm lịch hằng năm với các lễ tắm Bà, lễ thỉnh sắc Thoại Ngọc Hầu về miếu Bà, lễ Túc Yết, lễ xây chầu, lễ chánh tế. Cùng với đó là các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian như múa lân, múa mâm thao, múa đĩa chén...

Lễ vía Bà hằng năm thu hút rất đông du khách gần xa.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Kinh nghiệm đi chơi lễ vía Bà
Một góc An Giang nhìn từ núi Sam - Ảnh: Nguyễn Hải Vinh

Đi và về

Khu vực diễn ra các hoạt động chính của lễ hội vía Bà là khu vực núi Sam (Châu Đốc, An Giang). Từ TP.HCM để đến núi Sam các bạn có thể đi bằng xe máy, xe khách.

- Xe máy

Khoảng cách giữa TP.HCM và Châu Đốc khoảng 260km, nếu chạy xe máy sẽ mất 6-7 giờ. Các bạn có thể chạy xe theo cung đường sau: từ TP.HCM chạy xe theo quốc lộ 1, qua cầu Mỹ Thuận quẹo phải theo quốc lộ 80 hướng đi Sa Đéc, qua phà Vàm Cống sang Long Xuyên (An Giang) rồi từ Long Xuyên chạy xe theo quốc lộ 91 về Châu Đốc.

Từ trung tâm Châu Đốc, chạy thêm khoảng 5km là vào đến khu vực núi Sam.

- Xe khách

Các hãng xe chạy tuyến TP.HCM - Châu Đốc thường khởi hành từ bến xe miền Tây hoặc tại văn phòng của các hãng xe ở TP.HCM. Xe dừng tại bến xe Châu Đốc hoặc tại văn phòng của các hãng xe tại Châu Đốc. Từ đây, có thể đi vào khu vực Núi Sam bằng xe trung chuyển của các hãng hoặc xe buýt.

Một số hãng xe chất lượng chạy tuyến TP.HCM - Châu Đốc: Phương Trang, Hùng Cường, Huệ Nghĩa… Có đủ xe giường nằm, xe ghế ngồi.

Tham quan

Ngoài tham gia các hoạt động trong lễ hội vía Bà, các bạn có thể tham quan các điểm đến khu vực núi Sam và lân cận.

Khu vực núi Sam: chùa Tây An, miếu Bà Chúa Xứ, lăng Thoại Ngọc Hầu. Có thể leo núi Sam viếng chùa, ngắm toàn cảnh Châu Đốc từ trên cao.
Khu vực lân cận: làng cá bè, làng Chăm Châu Giang, rừng tràm Trà Sư, núi Cấm, nhà mồ Ba Chúc…

Lưu trú

Du khách đi hành hương thường chọn các khách sạn, nhà nghỉ tại khu vực núi Sam để lưu trú. Nếu lưu trú tại khu vực này, các bạn nên đặt phòng trước bởi vào dịp lễ vía Bà giá cả các khách sạn, nhà nghỉ tại đây thường biến động, đặc biệt vào mùa lễ hội.

Các bạn cũng có thể lưu trú tại khu vực trung tâm thị xã Châu Đốc. Từ Châu Đốc có thể thuê xe máy để di chuyển vào núi Sam hoặc đi xe buýt, taxi, xe ôm.

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Kinh nghiệm đi chơi lễ vía Bà
Gánh bán dạo đường và nước thốt nốt - Ảnh: Hoài Vũ

Mua sắm

Dù đi du lịch hay hành hương, những món quà dành cho gia đình, người thân luôn được nhiều du khách quan tâm. Đến Châu Đốc, các bạn có thể mua những đặc sản nổi tiếng như các loại mắm, thốt nốt (đường, nước, trái), khô (khô cá, khô bò)...

Mua ở đâu?: Chợ Châu Đốc, chợ biên giới Tịnh Biên.

Một số địa chỉ mua sắm khác: chợ nghĩa địa (bán nhiều vải vóc, quần áo “sida”, giày dép, ví, dây nịt, nón, đồ chơi trẻ em…), chợ Gò (bán xe đạp, đồ điện tử từ Campuchia về…), siêu thị miễn thuế Tịnh Biên…

Tham khảo Tour: Du lịch hành hương Châu Đốc

Bạn đang xem bản tin Kinh nghiệm đi chơi lễ vía Bà
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá - sotaydulich.com
Theo: Minh Nhiên / tuoitre.vn

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Kinh nghiệm đi chơi lễ vía Bà" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng