Google+

Kinh nghiệm du lịch

Kinh nghiệm và văn hóa chi tiền tip trên thế giới
Cập nhật ngày 14/10/2013

Từng quốc gia bạn đi qua sẽ có những nét văn hóa "tip” khác nhau. Hiểu được điều ấy giúp bạn thoải mái hơn trong việc cư xử và hưởng thụ kỳ nghỉ của mình.

Nhiều du khách thường cảm thấy bất bình khi lần đầu tiên nghe đến việc phải trả tiền tip hoặc tiền tip quy định quá cao... Trong ngành dịch vụ, tiền tip - một khoản trả thêm ngoài chi phí cố định - thường rất phổ biến. Thay vì phải lấn cấn với vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu và chuẩn bị tâm lý đón những điều mới mẻ trên từng bước chân vươn tới những miền đất lạ.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Kinh nghiệm và văn hóa chi tiền tip trên thế giới
Tip luôn là một phần trong ngành dịch vụ đặc biệt là nhà hàng và khách sạn. Ảnh: wired.com

Châu Âu

Tại Anh hay Italy, tiền tip thông thường khoảng 10%, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ phải áp dụng một cách máy móc khi đi thuyền gondola ở Venice. Ở Tây Ban Nha, tip 7-13% phổ biến tại các nhà hàng và tùy vào mức độ dịch vụ mà bạn nhận được. Với Pháp, nếu thấy có dòng chữ “Service compirs” ở dưới cùng của hóa đơn nhà hàng có nghĩa là thực khách không cần phải tip, tùy vào sự hào phóng khách có thể tự tip thêm. Ở Đức, không nên đề nghị các tiếp viên trả lại bạn vài cent tiền thừa vì họ sẽ nghĩ rằng mình phục vụ không tốt.

Rất nhiều nhà hàng tại lục địa già thường tính hoá đơn bao gồm luôn cả phí dịch vụ và khách hàng không phải trả thêm bất cứ khoản nào. Tuy vậy, nếu có ai hài lòng về những gì họ nhận được, tiền tip vẫn rất được hoan nghênh.

Châu Á

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Kinh nghiệm và văn hóa chi tiền tip trên thế giới
Tuy vậy có một số nhà hàng lại yêu cầu khách
không tip như tại Sushi Yasuda, New York, Mỹ. Ảnh: pri.org

Tại một số quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, việc trả tiền tip vẫn chưa phổ biến. Đặc biệt như ở Nhật Bản, thường tiền dịch vụ đã được tính sẵn vào hoá đơn. Tuy vậy, như bất cứ đất nước nào trên thế giới, những người phục vụ phòng hay giúp vận chuyển hành lý tại khách sạn luôn rất vui khi nhận được chút tiền tip từ khách. Ở Ấn Độ, tiền tip cho những người phục vụ trong khách sạn thường khoảng 250 Rupees (85.000 đồng), trong khi trả thêm 15% trên hóa đơn sẽ là số tiền tip hợp lý khi đi ăn tại nhà hàng.

Châu Mỹ

Tip là một phần không thể thiếu trong văn hóa lục địa này, đặc biệt tại Bắc Mỹ. Canada và Mỹ là hai quốc gia phổ biến nhất với khoảng 15-20% tiền tip trên hóa đơn. Bởi vậy bạn hãy giữ lại những tờ đô la lẻ, mỗi khi dừng chân uống bia hay cocktail tại một quầy bar bất kỳ, bạn sẽ cần dùng đến chúng. Du khách cũng được khuyên để lại 1 USD mỗi người (21.000 đồng) cho phục vụ phòng hoặc 1-2 USD khi các chàng "bell-man" giúp đưa hành lý lên phòng.

Cần biết cách chi tiền 'tip' ở Mỹ

Tip ở Canada được dạy ngay ở trong trường, nhiều sinh viên châu Á sang học ngoại ngữ hay đại học đều được hướng dẫn trong nội dung sống và sinh hoạt tại Canada. Còn ở Mỹ, từ bác tài xế xe tải đến diễn viên nổi tiếng, sau khi rời ghế nhà hàng, quán café, quầy bar… họ thường để lại một vài đô la tiền tip trên bàn.

Tại các quốc gia Nam Mỹ như Argentina, chi thêm 10% số tiền trên hóa đơn thường được yêu cầu khi thanh toán tại nhà hàng, và chừng ấy cũng được tự động cộng thẳng vào hóa đơn khi bạn đi ăn tại Brazil.  

Nếu bạn tip 10-15% trên hóa đơn tại Mexico có nghĩa là các nhân viên thực sự phục vụ khách hết lòng đấy.

Trung Đông

Ở Dubai, 10% phí dịch vụ sẽ được cộng vào hóa đơn tại các khách sạn, bar, nhà hàng và nếu cảm thấy mình được đối đãi tốt, bạn có thể để lại vài dirham (1 dirham = 6.000 đồng). Trong khi đó dù đã tính 5-10% phí dịch vụ vào hóa đơn nhưng bạn vẫn phải chi thêm từ 5-10% nữa cho tiền tip tại Ai Cập.

Israel cũng tương tự như vậy, việc trả thêm vài sheqel (1 sheqel = 6.000 đồng) tại nhà hàng khá phổ biến. Ngoài ra, bạn cũng nên tip 6 sheqel/kiện hành lý cho những người khuân vác, 4 sheqel/ ngày cho nhân viên phục vụ phòng và 1 đến 2 sheqel cho những người mở cửa.

Hiện tại vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên trả tiền tip. Những thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo nhằm giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về văn hóa tip của các quốc gia và lục địa.

Sotaydulich_thongtinquangcao.jpg

Những chùm tour hấp dẫn: Tour du lịch Thái Lan, Tour du lịch Du thuyền, Tour du lịch Châu ÂuTour du lịch Mỹ hấp dẫn, cạnh tranh và chất lượng đang khuyến mãi với nhiều phần quà hấp dẫn!!!

Sotaydulich_linekhongchu.jpg

Theo dõi chuyên mục ký sự Du lịch Caribbean - Nơi của những truyền thuyết thứ 5 hàng tuần trên sotaydulich.com

Theo dòng tin:
> Amanohashidate - Cây cầu bắc qua bầu trời ở Nhật Bản
> Great Zimbabwe - điểm đến tuyệt vời
> Bí ẩn về Hồ Ba Màu trên núi Kelimutu

Bạn đang xem bản tin Kinh nghiệm và văn hóa chi tiền tip trên thế giới
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá - sotaydulich.com
Theo: Hoài Nam / Vnexpress.net

Du lịch tiết kiệm sotaybooking

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Kinh nghiệm và văn hóa chi tiền tip trên thế giới" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng