Google+

Dọc miền đất nước

Ngủ ở rừng Cúc Phương
Cập nhật ngày 14/12/2011

Rừng nguyên sinh Cúc Phương (hay còn gọi là vườn quốc gia Cúc Phương) nằm sát vùng đồng bằng Bắc bộ, đặc biệt nhất là nằm trên tuyến đường du lịch với những điểm đến hấp dẫn như Bích Ðộng, cố đô Hoa Lư, bãi biển Sầm Sơn... Nên đây là điểm khám phá hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

>>> Dừng chân tại Cúc Phương

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Ngu o rung Cuc Phuong
Những đàn bướm hàng ngàn con đậu khắp nơi trong rừng Cúc Phương

Khi đến Cúc Phương, để chuyến khám phá được trải nghiệm đầy đủ nhất, bạn nên đi thăm Động người xưa đầu tiên, rồi tham quan bảo tàng động vật quý hiếm. Sau bữa tối bạn nên tham gia chương trình giao lưu đốt lửa trại, liên hoan văn nghệ và ngủ đêm tại nhà sàn giữa rừng. Sang ngày hôm sau bạn sẽ đi khám phá một số điểm du lịch độc đáo khác như: vườn thực vật Cúc Phương, trung tâm du khách Cúc Phương, trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương, cây đăng cổ thụ, bản người Mường, đỉnh mây bạc, hồ Yên Quang - động Phò Mã...

Rừng Cúc Phương  từ lâu đã cuốn hút hàng ngàn du khách bởi những “nhà máy tổ mối” nằm rải rác trong rừng, những con kỳ nhông đổi màu, những cây chò chỉ vươn cao kiêu hãnh, những cây đa bóp cổ hình dáng kỳ quặc, nấm, địa y, hoa dại và hằng hà sa số bươm bướm... Chính những đặc trưng ấy đã tạo nên một vùng rừng núi được mệnh danh là khu vực đa dạng sinh học lớn nhất Việt Nam.

Bước vô rừng Cúc Phương, bạn sẽ được sống trong một khung cảnh thiên nhiên kỳ bí, hùng vĩ giữa rừng bướm rập rờn. Tận mắt chứng kiến nhiều loại cây hàng trăm năm tuổi như chò, chò chỉ, sấu... và những loài động vật quý hiếm như voọc quần trắng, sóc bay cùng những đàn hươu sao, nai đã thuần dưỡng.

Tại đây, bạn còn bắt gặp những nhịp cầu in bóng nước phẳng lặng, bên đầm lầy, gặp một lòng giếng của người Mường cổ xưa. Hay vô tình chạm phải một tấm bia mộ lặng lẽ, một tháp chòi canh vút lên giữa những tán rừng xum xuê.

Rừng Cúc Phương có nhiệt độ trung bình 20-30°C, lượng mưa mỗi ngày ở đây vào khoảng 200mm. Cho nên ở Cúc Phương có khoảng 2.000 loài thảo mộc có hoa và là nơi trú ẩn của hàng trăm loài có vú, giống chim, thủy sinh, cá, rùa và hàng ngàn loài côn trùng.

Đây là dịp để bạn có cơ hội tích lũy cho mình hàng trăm kiến thức thực tế về sinh học mà không trường lớp nào có thể dạy được. Ngoài ra, khi đến với rừng Cúc Phương bạn còn có cơ hội khám phá nhiều hang động của người tiền sử vào khoảng từ 7.000-12.000 năm về trước.

Đi giữa rừng, khung cảnh nơi đây sẽ còn quyến rũ bạn bằng vẻ đẹp của kiến trúc mà con người xen vào. Đó là những ngôi nhà một tầng nằm dọc theo con đường đá vôi xuyên rừng. Đây được xem là một không gian lý tưởng để bạn trú qua đêm. Những ngôi nhà ở đây được rừng ôm mang như những đứa con nhỏ xinh. Không phá vỡ cảm giác hoang dại của tổng thể rừng, lại càng không gây ra sự chỏi nhịp dù đây sẽ là điểm đến thú vị, trạm dừng của những kẻ thích ngao du núi rừng.

Đến Cúc Phương sống trong ngôi nhà giữa rừng, bạn sẽ không thấy khác cuộc sống của tổ tiên mình cách đây 7.000-12.000 năm trong những hang động là mấy. Không gian của những ngôi nhà ở đây đã trở thành không gian mở, với những kiểu nhà sàn phỏng mô hình chống thú dữ và những thảm cỏ xanh tự nhiên, dưới những tán cây bốn mùa ẩm ướt.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Ngu o rung Cuc Phuong
Những cây cổ thụ là tài sản quý giá tại rừng Cúc Phương

Ở chung với rừng, bạn sẽ học cách biết mở cửa sổ lúc nắng lên để đón hương rừng vào nhà. Học cách không chối từ cỏ cây và không bực bội bởi thanh âm xung quanh như khi ở đô thị. Một không gian thiên nhiên bên nhà mà dù có tài hoa đến cỡ nào, những kiến trúc sư đô thị cũng không thể tái tạo được trong căn hộ của mình. Nắng rừng lên trải dài những thảm cỏ và hong khô những bậc thang rêu. Đây cũng là lúc cửa sổ mở ra, bạn sẽ thấy “rừng bủa vây, rừng trước cửa nhà, rừng ngoài cửa sổ, rừng ở khắp nơi”.

Trong không gian bát ngát sương xanh và tiếng chim, trong ngôi nhà tạm cư sau một đêm, bạn sẽ thấy cảm giác quyến luyến cỏ cây. Một đêm giữa rừng, kéo lớp chăn ấm trong cái lạnh buốt giữa đêm rừng Cúc Phương bạn sẽ thấy “rừng núi Việt Nam có màu và mùi rất khác”...

Những dòng tin khác:
>>
Cung điện Buckingham
>>
Rio Grande - Jamaica nhìn từ những bè tre
>>
Kỳ vĩ Rocky Mountain
>>
Nhà hàng Ẩm Thực Xanh
>>
Yesterday cafe

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ info@sotaydulich.com.vn để Ban biên tập sotaydulich.com đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Bạn đang xem bản tin Ngủ ở rừng Cúc Phương
từ Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo:
Trường Giang / Áo Trắng / tuoitre.vn

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Ngủ ở rừng Cúc Phương" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng