Google+

Dọc miền đất nước

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - Hiện đại bậc nhất ở Hà Nội
Cập nhật ngày 14/12/2011

STDLO - Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (VWM) trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Được thành lập từ 1995, VWM đã trưng bày thành công rất nhiều triển lãm phục vụ hàng nghìn du khách Việt Nam và nước ngoài. Bảo tàng cũng đã phát triển một bộ sưu tập hơn 25,000 tài liệu hiện vật liên quan đến phụ nữ Việt Nam.

>>> Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - Điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2012 của Hà Nội

Bảo tàng có sứ mệnh nâng cao kiến thức và hiểu biết về di sản văn hóa và cuộc sống đương đại của phụ nữ Việt Nam góp phần thúc đẩy bình đẳng giới bằng cách thu thập, bảo quản, giới thiệu các trưng bày thông qua sưu tập hiện vật.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Bao tang Phu nu Viet Nam Bao tang Gioi hien dai bac nhat o Ha Noi
Khu trưng bày

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (VWM) hướng tới việc được công nhận là một bảo tàng, một trung tâm giao lưu văn hóa mang tầm cỡ quốc tế, nơi lưu giữ nhiều bộ sưu tập hiện vật độc đáo, có giá trị nhất về phụ nữ Việt Nam và là một trung tâm giáo dục năng động, hấp dẫn công chúng, đặc biệt là học sinh.

Ngày 20/10/2010 vừa qua Bảo tàng vừa mới khai trương hệ thống trưng bày thường xuyên sau 4 năm đóng cửa nâng cấp, chỉnh lý nội dung trưng bày. Nội dung trưng bày mới được trình bày một cách khoa học, đẹp mắt với các trang thiết bị trưng bày hiện đại đã mang lại cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam một diện mạo mới với bản sắc rất độc đáo, ấn tượng. Cùng đó, bảo tàng đã chuyển đổi từ loại hình bảo tàng lịch sử văn hóa thành một bảo tàng giới giàu bản sắc, cung cấp nhiều thông tin về những truyền thống văn hoá, các vấn đề xã hội đương đại hướng tới mục tiêu bình đẳng giới.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Bao tang Phu nu Viet Nam Bao tang Gioi hien dai bac nhat o Ha Noi
Trưng bày hiện vật thời bao cấp

Bên cạnh hệ thống trưng bày cố định mà với các trưng bày chuyên đề, bảo tàng tích cực thực hiện vai trò phản biện xã hội bằng các dự án hướng tới nhiều nhóm đối tượng khác nhau, đặc biệt là những phụ nữ, trẻ em bị thiệt thòi, yếu thế trong xã hội.

Trong những năm qua, với phương pháp tiếp cận nhân học xã hội, các triển lãm chuyên đề của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã phản ánh sự phát triển và thay đổi của xã hội đương đại. Triển lãm khai thác câu chuyện có thật của những người bị thiệt thòi bằng chính giọng kể của các nhân vật. 

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Bao tang Phu nu Viet Nam Bao tang Gioi hien dai bac nhat o Ha Noi
Khu trưng bày về Gánh hàng rong

- Năm 2008, Bảo tàng đã làm việc và đồng hành với những người phụ nữ bán hàng rong trong 9 tháng để phát triển thành công cuộc triển lãm “Gánh hàng rong”. Triển lãm đã miêu tả chân thực cuộc sống của những người phụ nữ bán hàng rong. Hầu hết họ đến từ các tỉnh lân cận hoặc các làng ngoại thành Hà Nội. Qua các câu chuyện và tiếng nói của họ, công chúng thêm cảm thông, chia sẻ với những người phụ nữ gánh hàng rong.

Cùng với triển lãm này, Bảo tàng cũng đã tổ chức một chương trình giáo dục với sinh viên bằng cách để các em tiếp cận và phản ánh góc nhìn về gánh hàng rong qua con mắt sinh viên. Các bức ảnh do các em chụp được trưng bày giới thiệu với khách tham quan. Các chương trình tập huấn cho các chị bán hành rong cũng được tổ chức nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau tập huấn, Bảo tàng thiết lập được mạng lưới trên 1,500 người bán hàng rong.

- Triển lãm “Đổi thay để thay đổi” năm 2009 kể những câu chuyện của những nạn nhân mà hầu hết là phụ nữ và trẻ em của nạn bạo lực gia đình. Qua triển lãm này, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam muốn kêu gọi cộng đồng cùng lên tiếng bảo vệ, chung tay, góp phần ngăn chặn, xóa bỏ nạn bạo lực gia đình.

- Triển lãm “Chốn bình yên” năm 2010 mang đến cho công chúng một cái nhìn toàn diện hơn thực trạng tình hình buôn bán phụ nữ, trẻ em ở Việt Nam hiện nay. Qua tiếng nói của chính những người trong cuộc tại Ngôi nhà Bình yên, nơi tạm lánh của các nạn nhân bị bạo lực và bị buôn bán. Triển lãm là câu chuyện chân thực, xót xa của các nạn nhân về những nỗi đau mà họ đã trải qua, khát vọng được trở về hòa nhập cộng đồng. Triển lãm kêu gọi sự cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ của cộng đồng với các nạn nhân tại Ngôi nhà Bình yên, khẳng định vai trò, tính hiệu quả của mô hình nhà tạm lánh cho các nạn nhân bạo lực và bị buôn bán.

- “Chuyện những bà mẹ đơn thân” được khai mạc vào ngày 7/3/2011. Bằng phương pháp nhân học văn hóa và photovoice, 20 bà mẹ phụ nữ đơn thân ở Tân Minh, Sóc Sơn, Hà Nội đã được tập huấn và giao máy ảnh để tự chụp về cuộc sống của bản thân, những người cùng cảnh ngộ và những mơ ước, khát khao trong cuộc sống. Triển lãm cũng khắc họa chân dung 18 người phụ nữ đơn thân, với vai trò vừa làm mẹ, vừa làm cha, vượt qua những định kiến giới và sự mặc cảm, tự ti để có tìm được những niềm vui, niềm hạnh phúc, nuôi con khôn lớn. Triển lãm cũng thể hiện sự thay đổi về nhận thức và hành động của cộng đồng đối với vấn đề phụ nữ đơn thân, kêu gọi mọi người chung tay xoá bỏ mọi rào cản và định kiến góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới. Sau 5 tháng trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, triển lãm được trưng bày lưu động tại địa bàn xã Tân Minh, địa bàn nghiên cứu của dự án này.

Các triển lãm chuyên đề của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã làm tăng nhận thức của khách tham quan bảo tàng, đã chứng minh tính hiệu quả của triển lãm trong việc phản án những vấn đề xã hội hiện nay. Nó cũng chứng minh rằng các mục tiêu của bảo tàng đang phải đối mặt với những thách thức của những vấn đề xã hội liên quan đến các nhóm người thiệt thòi.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Bao tang Phu nu Viet Nam Bao tang Gioi hien dai bac nhat o Ha Noi
Khu vực tương tác

Các bạn có thể xem  trưng bày này tại chuyên mục trưng bày online trên website của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại địa chỉ: baotangphunu.org.vn/womenmuseum.org.vn

- Có thể khẳng định Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là một trong số các bảo tàng tiên phong của Việt Nam trong việc nỗ lực đổi mới hoạt động, đối tượng nghiên cứu để thực hiện tốt chức năng phản biện xã hội của một bảo tàng Giới. Minh chứng thể hiện qua việc nâng cấp, chỉnh lý nội dung trưng bày cố định, chuyển đổi loại hình từ bảo tàng Lịch sử văn hóa sang bảo tàng Giới và việc khai trương một loạt các trưng bày chuyên đề về nhóm đối tượng yếu thế, thiệt thòi trong xã hội gần đây. Trong xu thế phát triển hướng đến bình đẳng giới, bảo tàng sẽ tiếp tục nghiên cứu, tổ chức các trưng bày về các nhóm yếu thế khác trong xã hội.

- Bên cạnh việc nghiên cứu, tổ chức các trưng bày, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp tục đa dạng hóa nhiều hoạt động giáo dục và chương trình công chúng, tăng cường các hoạt động truyền thông để công chúng được tiếp cận nhiều hơn, tạo cơ hội cho công chúng cùng tham gia mọi hoạt động của bảo tàng với mong muốn đưa bảo tàng ngày càng gần hơn với công chúng, các hoạt động của bảo tàng, đưa Bảo tàng Phụ nữ trở thành một bảo tàng giới mang tầm cỡ quốc tế.

Những dòng tin khác:
>> Đến Iceland ngắm mặt trời lúc... nửa đêm
>> Huyền bí Ai Cập
>> Nghề làm muối
>> Hình ảnh Chuyến Offline thú vị vào tháng 06 cùng Sotaydulich
>> Mẹo làm đẹp khi đi du lịch

Bạn đang xem bản tin Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - Bảo tàng Giới hiện đại bậc nhất ở Hà Nội
từ Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Nguồn: Thanh Thủy - Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam / baotangphunu.org.vn

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - Hiện đại bậc nhất ở Hà Nội" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng