Google+

Dọc miền đất nước

Vàng ươm Sapa
Cập nhật ngày 14/12/2011

Người ta hay gọi Sapa là “thị trấn trong sương” để chỉ khí hậu se se lạnh của vùng đất nơi rẻo cao Tây Bắc. Nhưng ở Sapa còn có một mùa rất đặc biệt, đó là khi nắng thu rưới khắp các thửa ruộng bậc thang, hòa quyện cùng màu vàng ươm ngọt ngào của lúa chín.

Đến Sapa những ngày trung tuần tháng 9, bạn không thể nào rời mắt khỏi những thửa ruộng bậc thang từng giúp Sapa lọt vào tốp 7 địa danh có ruộng bậc thang kỳ vĩ nhất thế giới do tạp chí du lịch Travel & Leisure (Mỹ) bình chọn vào tháng 7-2009. 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vang uom sa pa
Thung lũng Mường Hoa nhìn từ trên cao như được dát vàng

Thật không ngoa khi có người ví ruộng bậc thang Sapa, đặc biệt là tại thung lũng Mường Hoa – bản Tả Van, như những chiếc thang bắc lên trời. Thung lũng Mường Hoa nằm hai bên con suối Mường Hoa chảy dài khúc khuỷu giữa hai dãy núi hùng vĩ. Tại đây, ruộng bậc thang của người H’Mông và Giáy ôm trọn những ngọn đồi. Vài ba mái nhà nhỏ đơn sơ thấp thoáng bên mé đồi cũng lọt thỏm giữa sóng lúa rì rào.

Có thửa lúa đã chín vàng ươm. Có thửa lúa hãy còn xanh mướt. Có thửa vút lên thẳng tắp theo hình chóp nón để lộ những bậc tam cấp uốn cong như những cánh cung quyện vào thế núi. Màu xanh ruộng lúa tiệp với màu xanh cây rừng nối thành một màu xanh bất tận, khiến từng nhóm du khách hết đứng lại ngồi, máy ảnh không ngừng chĩa xuống Mường Hoa bấm tanh tách, như cố gom tất cả vẻ đẹp trước mắt vào ống kính. 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vang uom sa pa
Ruộng bậc thang ở Mường Hoa như những nấc thang nối lên trời

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vang uom sa pa
Có thửa vàng ươm, có thửa hãy còn xanh mướt...

Cũng khiến du khách ngẩn ngơ không kém là những thửa ruộng bậc thang trải dài ngút mắt trên con đường dẫn vào bản Tả Phìn của người Dao Đỏ. Những thửa ruộng vàng ươm khoe mình trong nắng nơi lưng chừng núi đẹp như tranh vẽ với những đường nét uốn lượn tài hoa.

Mà đâu chỉ có Tả Van, Tả Phìn hay Bản Dền, Sa Pả, Lao Chải…, dường như đi đến nơi nào ở Sapa, bạn cũng có thể trầm trồ trước những thửa ruộng bậc thang được tạo nên bởi bàn tay tài hoa của đồng bào các dân tộc ít người tại đây. Để rồi khi chia tay, bạn không chỉ nhớ đến Sapa như một “thị trấn trong sương” mà còn là vẻ đẹp của vàng ươm sóng lúa. 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vang uom sa pa
Những mái nhà lọt thỏm giữa sóng lúa Tả PhìnSotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vang uom sa pa
Sapa không chỉ là "thị trấn trong sương" mà còn có vàng ươm sóng lúa

 

Bạn đang xem từ: Sotaydulich.com - Wu
Theo: Song Anh/NLĐ Online

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Vàng ươm Sapa " Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng