Google+

Dọc miền đất nước

Khám phá Vườn Quốc gia Tràm Chim
Cập nhật ngày 01/10/2012

Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) là vùng cảnh quan thiên nhiên còn sót lại của Đồng Tháp Mười nguyên thủy. Nơi đây không chỉ được coi là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn mà còn là địa chỉ quen thuộc của các nhà nghiên cứu khoa học.

Với diện tích hơn 7 ngàn ha, Tràm Chim là nơi sinh sống của trên 130 loài thực vật bậc cao, chia thành 6 kiểu quần xã, như quần xã sen, quần xã năng, quần xã cỏ năn, lác, quần xã cỏ ống… Nhiều nhất là quần xã tràm, khoảng 3 ngàn ha. Tiếp đó là quần xã lúa ma, khoảng 500 ha, và đủ các loài rong, rau và cỏ dại…

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Khám phá Vườn Quốc gia Tràm Chim
Một góc Tràm Chim

Khi tôi hỏi về xuất xứ của địa danh Tràm Chim, anh hướng dẫn viên trẻ tên Phú giải thích: “Tràm Chim có nghĩa là rừng tràm có chim. Chỉ đơn giản vậy thôi.”.

Phú cho biết, Tràm Chim có hơn 200 loài chim. Trong đó, 16 loài quý hiếm như ô tác, te vàng, già đẩy, choi choi… Ngoài ra, tại đây còn có 55 loài cá, gần 400 loài thực, động vật nổi, động vật đáy và hơn 50 loài thú, lưỡng cư, bò sát… Đặc biệt, từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 5 là lúc sếu đầu đỏ bay về Tràm Chim cư trú. Nếu đến Tràm Chim vào thời gian đó, bạn sẽ được chứng kiến những vũ điệu huyền ảo của loài chim quí tộc này.

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Khám phá Vườn Quốc gia Tràm Chim
Dọc hai bên bờ kênh là những khu rừng tràm rậm rạp nối dài

Ngồi trên tắc ráng chừng mươi phút, Tràm Chim hiện ra giữa mênh mông sông nước Đồng Tháp Mười, như một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp với những sắc màu đa dạng: những thảm hoa vàng rực của loài rong cán, những cánh đồng bất tận hoa sen. Hiếm có nơi nào hoa sen đẹp như sen Tháp Mười. Sen trắng, sen hồng, sen nửa trắng nửa hồng… chấp chới, lao xao giữa những vồng lá xanh. Hoa súng ở Tràm Chim cũng đặc biệt: Bông hoa rất to, cánh dày, xếp thành nhiều lớp; màu hoa cũng thật ấn tượng: súng trắng thì trắng muốt, súng tím thì tím ngát. Còn súng phai thì e ấp một màu tím nhạt, đẹp đến nao lòng.

Dọc hai bên bờ kênh là những khu rừng tràm rậm rạp nối dài, tít tắp và mênh mông một màu xanh ngút mắt. Mỗi khi ca nô lướt tới, từ trong rừng tràm, từng đàn chim đồng loạt bay vút lên. Chấp chới trong nắng mai là màu trắng những cánh cò, màu đen của cồng cộc, màu xám của chiền chiện…

 Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Khám phá Vườn Quốc gia Tràm Chim
Hoa súng ở Tràm Chim

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Khám phá Vườn Quốc gia Tràm Chim
Hoa tràm

Xuồng đưa bạn đến thăm trung tâm Tràm Chim trong rừng tràm bạt ngàn. Giữa mênh mông màu xanh của tràm, ngôi nhà sàn bằng gỗ tràm nổi lên như một nét chấm phá ấm áp. Tại đây, bạn gặp những chùm hoa tràm với vẻ đẹp giản dị và mộc mạc. Hương tràm thơm thoang thoảng, nhưng bay rất xa, lôi kéo những đàn ong, tạo nên thứ mật ong tràm ngọt ngào thơm phức của Tháp Mười.

Bạn có thể quan sát cuộc sống của nhiều loài chim từ những chòi cao 20 mét, gọi là đài Vọng Cảnh. Từ nơi này, bạn có thể phóng tầm mắt bao quát cả không gian bao la với những đàn chim đang chao liệng, biểu diễn những vũ điệu kỳ lạ. Thỉnh thoảng, một vài con tách đàn, phóng thẳng xuống mặt nước rồi bay vọt lên, trong mỏ là một con cá óng ánh vảy, lấp lánh dưới nắng. Tiếng chim kêu ríu rít, tiếng gọi bầy táo tác, tiếng tìm bạn dè dặt… Tất cả các âm thanh pha trộn, quấn quýt, hỗn độn, làm náo loạn cả không gian mênh mông.

Sổ tay du lịch so tay du lich Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Khám phá Vườn Quốc gia Tràm Chim
Hoàng hôn Đồng Tháp Mười

Một điều rất thú vị nữa ở Tràm Chim: ngắm hoàng hôn vùng Đồng Tháp Mười. Mặt trời như một quả cầu tráng ánh bạc, chói lói, với những vầng hào quang đủ màu rực rỡ bao quanh, từ từ chìm xuống đường chân trời. Cả một vùng sông nước chợt hồng lên, rạng rỡ. Ráng chiều hắt lên mặt nước những mảng màu loang lổ bởi sự pha trộn màu sắc, huyền ảo: vàng tươi, hồng cam, trắng sáng… Du khách lặng người trước vẻ đẹp tuyệt tác của thiên nhiên.

Bạn đang xem bản tin Khám phá Vườn Quốc gia Tràm Chim
từ Cồng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá – sotaydulich.com
Theo: Giao Thủy / phunuonline.com.vn

Banner_contents_Sing_thang10.jpg

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Khám phá Vườn Quốc gia Tràm Chim" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng