Google+

Trang chủ

Lập hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể cho đờn ca tài tử
Cập nhật ngày 14/12/2011

Đờn ca tài tử là một loại hình nghệ thuật độc đáo và đặc sắc của người Việt ở Nam Bộ (miền Bắc có quan họ, ca trù, miền Trung có nhã nhạc cung đình Huế, Tây Nguyên có không gian văn hóa cồng chiêng đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại).

Vì thế, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (VH,TT&DL) đã giao cho Viện Âm nhạc (thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) chủ trì, phối hợp với các sở VH,TT&DL các tỉnh thành có nghệ thuật đờn ca tài tử và các cơ quan liên quan lập hồ sơ Nghệ thuật đờn ca tài tử trình UNESCO xem xét ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.


Trong khuôn khổ đó, vào ngày 9
/01/2011 tại khách sạn Rex (TP.Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội thảo quốc tế “Nghệ thuật đờn ca tài tử và những lối hòa đàn ngẫu hứng” với 33 tham luận khoa học, trong đó có 7 tham luận quốc tế đến từ Pháp, Síp, Đức, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore.


Theo thống kê chưa đầy đủ thì Việt Nam hiện có 21 tỉnh thành có nghệ thuật đờn ca tài tử, 2.019 câu lạc bộ với 22.643 thành viên tham gia và 2.850 nhạc cụ đang sử dụng trong các câu lạc bộ.

 

Bạn đang đọc từ: Sotaydulich.com - Anson
Theo: Báo Thanh Niên

<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Lập hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể cho đờn ca tài tử" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng


      купить диплом института