Trang chủ

Bí mật về đệ nhất cố đô Trung Quốc
Cập nhật ngày 14/12/2011

Tây An (Trung Quốc) đang dịp tiết trời mát mẻ, nhiệt độ ban ngày trung bình là 18 độ C. Trên những con đường từ ngoại ô vào thành phố, những vườn đào nở rực, thanh bình ẩn hiện bên cạnh những công trình thành cổ, lăng tẩm... từ nghìn năm trước.

 
 
Những tên tuổi từng làm nên lịch sử nước Trung Quốc như Tần Thủy Hoàng, Đường Minh Hoàng hoặc những "nữ nhi" vang bóng trên chính trường và tình trường như Võ Tắc Thiên, Dương Quý Phi... đều gắn liền với mảng đất Tràng An (tên Tây An ngày xưa). Trải qua 13 triều đại, từ đời nhà Chu, Tần, Hán, Tùy, Đường, Minh... đã tạo cho Tây An diện mạo một kinh đô hoa lệ, phố hội tấp nập với các cung điện, lăng tẩm, nơi có hội tụ anh hùng và mỹ nhân.
 
 
73 đời vua đã để lại di sản lớn cho Tây An hôm nay như 72 lăng tẩm của Võ Tắc Thiên chôn cùng chồng là vua Cao Tông, khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng, người có công đầu tiên thống nhất Trung Nguyên, hoàn thiện Vạn lý trường thành dài trên 6.000 km...
 
Được chính thức phát hiện vào thập niên 70, trải qua ròng rã trên 20 năm khai quật thận trọng, khu mộ chính của Tần Thủy Hoàng đã được xác định nằm trên một ngọn đồi thấp thuộc núi Ly Sơn, chiều dài 350 m, rộng 354 m, cao 76 m. Ngoài phần nhỏ bên ngoài được khai quật thăm dò, khu lăng mộ này vẫn còn là bí ẩn lớn.
 
Cũng nằm trong khu vực lăng mộ Tần Thủy Hoàng là Binh mã dũng, gồm ba khu chính đã được khai quật với trên 8.000 tượng binh tướng, ngựa, vũ khí cùng các vật dụng sinh hoạt, chiến đấu thời Tần được làm bằng đất sét nung. Các tượng được đặt nguyên vị trí dưới lòng đất, trong không gian khá rộng.
 
 
Khuôn mặt các quan văn, quan võ, binh lính, xe ngựa mang hình dáng, sắc thái riêng biệt. Khi mới vừa khai quật những tượng này có những màu sắc khác nhau, nhưng khi đưa lên đất liền, các màu sắc này đã biến mất, đây cũng là bí ẩn mà các nhà khoa học hiện nay chưa lý giải được. Tất cả các tượng được đặt quay mặt ra hướng đông thể hiện những sơ đồ, chiến lược, chiến thuật chiến đấu thời Tần.
 
Đến Tây An, du khách được nghe đến những mỹ nhân, đặc biệt là chuyện lâm ly giữa vua Đường Minh Hoàng và Dương Quý Phi (một trong tứ đại mỹ nhân ngày xưa) vẫn còn lưu giữ tại cung điện nghỉ mát Hoa Thanh Trì. Tây An còn hấp dẫn với tháp Đại Nhạn có trên 1.300 năm, gắn liền với con đường đi thỉnh kinh Ấn Độ của Đường Tăng Tam Tạng nổi tiếng trong bộ sách Tây du ký. Tháp cao 7 tầng, 64 m, xây dựng để Đường Tăng Tam Tạng chưa kinh Phật và xá lợi Phật. Ngày nay tháp Đại Nhạn còn lưu giữ nhiều áng kinh Phật cổ.
 
 
Vở nhạc kịch lấy từ cảm hứng chuyện tình Đường Minh Hoàng - Dương Quý Phi mang tên Trường hận ca tại nhà hát Shaanxi Sunlido với các màn trình diễn ca, múa, hát, xiếc với hàng trăm diễn viên là các mỹ nhân khá gợi cảm cũng là nét khó quên trong hình trình trải nghiệm cố đô của du khách phương xa.
 
Bạn đang đọc từ: Sotaydulich.com - Anson
Theo: Tuổi Trẻ
<< Trang trước | Xem theo ngày tháng | Trang sau>>

  Ý kiến bạn đọc
    Gởi bản thảo cho bản tin: "Bí mật về đệ nhất cố đô Trung Quốc" Click Đăng ký | Đăng nhập để tham gia bình luận

    Các tin đã đăng